Công cuộc tìm kiếm lối thoát

(PLVN) - Cuộc tìm kiếm lối thoát trong bối cảnh dịch bệnh cho thấy phía trước sẽ là thời kỳ con người và các quốc gia, các đối tác và các vùng lãnh thổ chấp nhận cùng tồn tại và cùng chung sống với dịch bệnh. Hy vọng là thời kỳ này sẽ không dài để có thể nhanh chóng cùng nắm tay nhau "bước qua xác corona"
Công cuộc tìm kiếm lối thoát Kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Giang Bắc (Trùng Khánh, Trung Quốc)

Thế giới đã bước sang quý 2 của năm 2020 mà dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra vẫn tiếp tục lây lan ra khắp thế giới và hoành hành trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Mọi nơi trên thế giới đều đã phải áp dụng rất nhiều biện pháp chính sách để ứng phó.

Những biện pháp chính sách này đều giống nhau ở cách tiếp cận là ngừng gần như mọi hoạt động công cộng của con người và xã hội để dịch bệnh không lây lan. Biên giới quốc gia đã được đóng lại. Chỉ còn hàng hoá tiếp tục được thông thương chứ con người thì không. Cách ly toàn xã hội hay giãn cách xã hội được áp dụng.

Con người bị buộc hoặc được khuyến cáo ở trong nhà. Các nhà máy xí nghiệp không thuộc diện thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày đều ngừng hoạt động. Nhịp sống của con người thay đổi. Hoạt động sản xuất kinh doanh của nền kinh tế bị chững lại. Kinh tế và thương mại thế giới cho năm nay đều bị dự báo là sẽ suy thoái nghiêm trọng. Tình trạng áp dụng những biện pháp chính sách khẩn cấp như thế càng kéo dài thì tổn hại về kinh tế thương mại càng lớn câu hỏi được đặt ra ở đây là các nền kinh tế có khả năng chịu đựng thiệt hại đến mức độ nào trước khi bị sụp đổ hoàn toàn. Hiện tại, chưa ai có thể dự đoán chắc chắn được là dịch bệnh này sẽ còn kéo dài bao nhiêu lâu nữa.

Chính vì thế mà chính phủ các quốc gia và chính quyền các vùng lãnh thổ đều phải bắt đầu tìm giải pháp thoát khỏi tình hình hiện tại, cụ thể là vừa tiếp tục đối phó dịch bệnh, vừa khôi phục hoạt động kinh tế xã hội. Trong thực chất, giải pháp này là chung sống với dịch bệnh như thế nào. Cách đặt vấn đề như thế cho thấy là ai ai cũng xác định sẽ còn mất nhiều thời gian nữa mới có thể đẩy lùi được dịch bệnh.

Hiện tại, trên thế giới chưa có được vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh này và cũng chưa có được biệt dược đặc trị nó. Chừng nào chưa có được cả hai sản phẩm ấy thì chừng đó chưa thể nói là đã vượt qua được dịch bệnh này trên thế giới. Cũng chính vì thế mà cuộc tìm kiếm lối thoát mới trở nên càng thêm cần thiết và cấp thiết.

Cho nên, khi nào nới lỏng và nới lỏng theo lộ trình thời gian, mức độ nào những biện pháp chính sách khẩn cấp đối phó dịch bệnh đã được áp dụng hiện là quyết định mang ý nghĩa định mệnh đối với mọi quốc gia, điều đó thể hiện năng lực cũng như bản lĩnh của lãnh đạo các quốc gia trong cuộc khủng hoảng này. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lộ trình 3 bước nhưng đa số thống đốc các bang ở nước Mỹ có chủ định riêng. Uỷ ban Liên minh châu Âu (EU) đưa ra khuyến nghị về những tiêu chí và điều kiện cho việc nới lỏng các biện pháp đã áp dụng nhưng các thành viên EU có những quyết định riêng. Nhưng lối thoát nào được khuyến nghị hay áp dụng thì cũng đều giống nhau ở chỗ “vừa đi vừa dò”, trong tâm thế luôn có thể lùi vào bất cứ thời điểm nào. Ý tưởng nào về lối thoát cũng đều bao hàm từng bước nhỏ và thận trọng, đều tập trung trước hết cho khôi phục hoạt động của nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng và trường học cũng như đều chưa cho phép tổ chức lại những hoạt động tụ tập đông người.

Giữa các ý tưởng về lối thoát này có hai sự khác biệt rất rõ. Thứ nhất là sự khác biệt về mục tiêu được ưu tiên hàng đầu. Ở những nơi thấy có sự vội vã với quyết sách về nới lỏng các biện pháp chính sách khẩn cấp đã được áp dụng đều có sự ưu tiên về khôi phục hoạt động kinh tế trước sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh mệnh của con người. Thứ hai là sự khác biệt giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi nơi một kiểu và mỗi vùng một cách.

Cuộc tìm kiếm lối thoát này trên thế giới cho thấy phía trước sẽ là thời kỳ con người và các quốc gia, các đối tác và các vùng lãnh thổ chấp nhận cùng tồn tại và cùng chung sống với dịch bệnh, hy vọng là thời kỳ này sẽ không dài để có thể nhanh chóng bước vào thời kỳ sau dịch bệnh.

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an
(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ

Người dân Chiềng Sinh (Sơn La) mong mỏi có một ngôi chợ
(PLVN) - Đường dân sinh, vỉa hè dành cho người đi bộ biến thành điểm kinh doanh, buôn bán, họp chợ. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua tại phường Chiềng Sinh (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, an ninh trật tự.

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác

Mỏ đá hết phép ở Thừa Thiên - Huế vẫn ngang nhiên khai thác
(PLVN) - Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp phép khai thác mỏ đá Thượng Long (thôn 5, xã Thượng Long, huyện Nam Đông) trong thời hạn 5 năm nhằm cung ứng vật liệu xây dựng phục vụ cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, dù đã hết hạn theo giấy phép được cấp, đơn vị này vẫn ngang nhiên hoạt động khai thác.

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.

Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt

Phim thiếu nhi, 'đất trống' điện ảnh Việt
(PLVN) - Giữa các cuộc kêu gọi tẩy chay, “Trạng Tí” vẫn đạt doanh số trên 16 tỉ đồng sau vài ngày công chiếu. Điều này cho thấy nhu cầu lớn về phim điện ảnh dành cho thiếu nhi. Đây quả thật là mảnh đất xưa nay bị bỏ quên của những người làm phim Việt. 

Bùng phát bạo lực sau va chạm giao thông

Bùng phát bạo lực sau va chạm giao thông
(PLVN) - Nhiều vụ việc dùng lời lẽ xúc phạm và hành vi bạo lực, thậm chí dùng hung khí với người khác đã xảy ra sau các vụ va chạm giao thông gần đây. Cách hành xử côn đồ khi tham gia giao thông như vậy phải chăng do pháp luật chưa nghiêm?.

Sáng 6/5 thêm 8 ca mắc COVID-19

Sáng 6/5 thêm 8 ca mắc COVID-19
(PLVN) - 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

Ký ức người đi xây hồ Kẻ Gỗ

Ký ức người đi xây hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Thời gian đã 45 năm trôi qua nhưng nhắc lại ký ức về xây dựng hồ Kẻ Gỗ nhiều người vẫn chưa thể quên sự kết hợp “3 cùng” đã làm nên kỳ tích trên công trường đại thủy nông hồ Kẻ Gỗ ngày nào. 

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?

Lối đi nào cho “siêu thành phố”?
(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên mà UBND TP HCM vừa tổ chức “Hội thảo khoa học Định hướng phát triển TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376