Chuyện buồn đằng sau vụ án thiếu phụ “nhờ” bạn tìm chồng ngoại quốc

(PLVN) - Hôn nhân tan vỡ lại không có tiền nuôi con, một thiếu phụ ở miền tây Nghệ An đã nằng nặc nhờ bạn đưa sang Trung Quốc, cam kết không kiện cáo. Nghĩ rằng việc giúp bạn thoát khỏi cuộc sống bế tắc là tốt, bị cáo hồn nhiên kết nối,đưa bạn sang xứ người. Để rồi giờ đây khi phải hầu tòa, nữ bị cáo nước mắt không ngừng rơi, trong khi bị hại cũng chẳng mấy vui vẻ.
Chuyện buồn đằng sau vụ án thiếu phụ “nhờ” bạn tìm chồng ngoại quốc Cảnh sát tư pháp dẫn giải bị cáo Moong Thị Lệ đến phiên tòa.

Thương vụ “ngã giá” bán mình

Ngồi ở vị trí dành cho bị cáo, nước mắt của Moong Thị Lệ (SN 1986, ngụ xã Xá Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) không ngừng rơi. Cách đó chỉ 1 hàng ghế, chị Cụt Thị Hà (SN 2000) – nạn nhân trong vụ mua bán người cũng chẳng mấy vui vẻ khi Hà hiểu rõ chính mình là người nhờ Lệ đưa sang Trung Quốc lấy chồng.

Chị Hà lấy chồng từ sớm nhưng hôn nhân không hạnh phúc. Thường xuyên bị chồng đánh đập nên người phụ nữ trẻ quyết định ôm con bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Vào tháng 4/2018, Hà tâm sự với một người quen về chuyện buồn hôn nhân và hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, không có công ăn việc làm, đồng thời bày tỏ mong muốn được sang Trung Quốc kiếm tiền gửi về cho bố mẹ nuôi con.

Vì biết Moong Thị Lệ có người quen đang sống ở Trung Quốc nên người này giới thiệu cho Hà.Sau khi trình bày hoàn cảnh của mình, Hà bảo với Lệ nếu được trả 100 triệu đồng thì sẽ đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc. Vì từng trải qua cuộc hôn nhân không hạnh phúc nên Hà còn đưa ra điều kiện phải tìm được người ưng ý mới lấy.

Sau đó, Lệ gọi điện cho Xeo Thị Hành (người quen của Lệ đang sinh sống ở Trung Quốc) thông báo việc có người muốn đi Trung Quốc. Hành nói sẽ trả 90 triệu đồng nếu Hà đồng ý sang đây lấy chồng. Xeo Thị Hành cũng hứa trả cho Lệ 15 triệu đồng tiền công khi đưa Hà sang Trung Quốc.

Cuối tháng 4/2018, dưới sự hướng dẫn của Xeo Thị Hành, Moong Thị Lệ đưa Hà vượt biên bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Một thời gian ngắn sau Hành giao Hà cho một người phụ nữ khác. Người này đã bán Hà làm vợ một người đàn ông ở bên này. Sau khi bán Hà, Xeo Thị Hành gửi về cho gia đình cô 90 triệu đồng như đã hứa và trả cho Lệ 15 triệu đồng tiền công.

Người bị hại đến tòa xin giảm án cho bị cáo. 

Cuộc nhờ vả cứ tưởng đến đó là kết thúc bởi Hà lấy chồng Trung Quốc, còn gửi tiền về cho gia đình, Lệ được trả tiền công. Thế nhưng, viễn cảnh cuộc sống tươi đẹp của Hà nhanh chóng kết thúc, lần này không phải từ người chồng mà từ chính mẹ chồng.Hà kể: “Người chồng ở Trung Quốc của em trẻ tuổi, thương em chứ không đánh đập.

Nhưng em lại bị mẹ chồng chửi bới, hắt hủi. Khi em sinh con, bà không để cho em bồng bế hay cho con bú mà mang về nhà mình nuôi. Em dù rất nhớ, nhiều lần đề nghị mẹ chồng “trả” con nhưng không được chấp nhận”. Sống cảnh bức bí, khiến Hà luôn nuôi ý định trốn về Việt Nam. Dù vậy, cô gái này chưa biết bắt đầu từ đâu khi tiền không có, ngôn ngữ lại hạn chế. 

Sau thời gian âm thầm nghĩ cách, tháng 7/2020, Hànói dối chồng về Việt Nam để xin giấy tờ sang kết hôn. Người chồng tin tưởng nên đưa tiền cho Hà để về Việt Nam. “Sau khi trở về quê nhà, em rất nhớ con nhưng em không muốn sang bên kia nữa. Chồng Trung Quốc của em thời gian đầu cũng cố gắng liên lạc nhưng hiện nay thì không”, ánh mắt Hà đượm buồn khi nhắc đến đứa con hiện đang ở xứ người. Khi Hà trở về Việt Nam sau hơn 2 năm bặt tin, đường dây đưa người đi Trung Quốc lấy chồng cũng bị phát hiện. Moong Thị Lệ bị công an bắt giữ.

Bài học cho bị cáo lẫn bị hại

Thấy Lệ sướt mướt suốt cả phiên tòa, Hà cho biết cảm thấy rất áy náy. “Thú thật là em muốn đi nên mới nhờ chị Lệ giúp. Không ngờ lại đẩy chị ấy vào tù. Em nghĩ mình có một phần lỗi”, Hà bộc bạch. 

Cũng như Hà, Lệ lấy chồng rất sớm nhưng may mắn cô có người chồng yêu thương mình. Sau khi sinh được 2 đứa con trai bằng phương pháp mổ đẻ thì chồng không cho Lệ sinh nữa dù cô vẫn luôn khao khát có một đứa con gái.Lệ kể: giờ em cũng có một đứa con gái. Đó là con nuôi của vợ chồng em.

Cách đây 6 năm, nhà kia sinh được 5 đứa con gái, khi mang bầu bé thứ 6, biết vẫn là con gái nên tính bỏ. Biết chuyện, em đến thuyết phục họ đừng bỏ bé mà tội, cứ sinh ra rồi em nuôi cho. Sau khi nghe em thuyết phục họ đồng ý giữ con. Em chăm cả mẹ lẫn con đến khi bé được 26 ngày tuổi thì hai bên ra xã làm giấy để em nhận bé làm con nuôi. Con bé nay 6 tuổi, trộm vía xinh đẹp và quấn mẹ lắm. Đôi mắt nữ bị cáo sáng hẳn lên khi kể về những đứa con của mình.

Về hành vi phạm tội, bị cáo vẫn cố biện minh rằng: “Hà nhờ em đưa đi Trung Quốc lấy chồng để có tiền nuôi con nên em mới giúp chứ em có biết thế là vi phạm pháp luật đâu. Cô ấy còn viết cả giấy cam kết không kiện cáo gì. Khi Hà sang bên kia, gia đình nhận được 90 triệu đồng, họ còn cho em hơn 1 triệu nói là tiền cảm ơn mà”. Moong Thị Lệ vẫn băn khoăn không hiểu vì sao mình giúp người khác mà phải đi tù.Nữ chủ tọa phải giải thích kỹ rằng hôn nhân giữa 2 người khác quốc tịch phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép với nhiều quy định cụ thể.

Việc đưa người khác ra nước ngoài cũng phải tuân thủ theo quy định và chỉ có cơ quan, tổ chức được cấp phép mới được thực hiện. Moong Thị Lệ cùng với người phụ nữ tên Hành đưa Hà ra nước ngoài để lấy chồng khiến nạn nhân phải đối mặt với nhiều nguy cơ bị xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm... Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Được giải thích, Lệ hiểu ra hành vi của mình là vi phạm pháp luật và xin được hưởng sự khoan hồng để sớm về với các con. Nạn nhân Cụt Thị Hà cũng mong muốn tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lệ. “Bị cáo hiện đã về nước an toàn, được đoàn tụ cùng gia đình, xin tòa cho bị cáo cơ hội làm lại cuộc đời”, Hà xin giảm án cho bị cáo Lệ.

Xét thấy bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, trong vụ việc này bị hại cũng có một phần lỗi nên sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Moong Thị Lệ 6 năm tù. Về trách nhiệm dân sự do bị hại không yêu cầu nên tòa không xem xét.Trong vụ án này có người phụ nữ Xeo Thị Hành, hiện chưa xác định được nhân thân, lai lịch, địa chỉ cư trú nên cơ quan công an đã tách thành một vụ án khác, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Không giống những nạn nhân của các vụ mua bán người khác, Hà không tức giận mà còn động viên bị cáo cải tạo tốt. Riêng về phần bị hại, sau khi được chủ tọa giải thích, Hà hiểu việc làm của mình có phần sai. Sau thời gian sang xứ người lấy chồng hiện Hà trở về quê nhà chăm sóc đứa con nhỏ. Khoản tiền 90 triệu đồng mà trước đó gia đình được nhận, Hà cho hay đã dùng vào việc nuôi con nhỏ và sửa sang lại căn nhà cho mẹ đẻ. 

(Tên nạn nhân đã được thay đổi).

Hoàng Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.
Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.
Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬