Cảnh giác với các loại giấy tờ bảo hiểm xe máy "giá bèo"

(PLVN) - Giấy đăng ký xe, Bằng lái xe hay bảo hiểm xe máy là những giấy tờ quan trọng không chỉ mang tính pháp lý bắt buộc với chủ xe máy mà còn bảo vệ quyền lợi cho người điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, với nhiều người đó chỉ là thứ để đối phó với Cảnh sát giao thông vì vậy họ đã bỏ qua những thủ tục thông thường mà tin vào những lời mời gọi của các dịch vụ vừa nhanh vừa rẻ.
Cảnh giác với các loại giấy tờ bảo hiểm xe máy "giá bèo" Bảo hiểm xe giá rẻ được bày bán công khai, tấp nập trên đường 3/2.TP Hồ Chí Minh

Nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm, chủ động trong công tác bảo đảm Trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã có đợt ra quân từ ngày 15/05/2020 đến hết ngày 14/6/2020. Mặc dù có trong tay đầy đủ giấy tờ, nhưng nhiều người dân cần cảnh giác để không bị Cảnh sát giao thông xử phạt khi xuất trình không đúng.

Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe vẫn có thể bị làm giả

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội tràn lan những lời mời chào rất hấp dẫn về bằng lái xe như “có bằng ngay khi đủ hồ sơ nhanh trong ngày” hay “bằng lái xe giá rẻ” “ bao đậu 100%”. Với công việc bận bịu, nhiều người đã tìm đến các dich vụ thi bằng lái xe “bao đậu” hay làm bằng lái xe giá rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng, người cần bằng lái có thể có một Giấy phép lái xe mà không còn cần phải ôn thi, không còn lo sợ việc thi không đậu hay thời gian làm thủ tục, hồ sơ tốn kém thời gian, chỉ cần đóng tiền và cung cấp thông tin, mọi thủ tục từ khám sức khỏe đến “bao đậu” bằng lái đã có dịch vụ lo, thậm chí chỉ cần ở nhà, sẽ có nhân viên của trung tâm đến tận nơi làm hồ sơ.

Vậy những loại bằng “bao đậu” liệu có đang được cấp đúng theo quy định của pháp luật về việc thi cấp Giấy phép lái xe hay không? khi mà, song song đó là hoạt động của các dịch vụ làm giấy tờ giả ngang nhiên hoạt động,vô tư “rao bán”, mời chào trên các trang mạng xã hội, hơn nữa là nhắn tin trực tiếp đến số điện thoạiđể quảng cáo dịch vụ làm giả giấy tờ. Chính vì những dịch vụ làm giả giấy tờ này mà nhiều người đã bị sập bẫybởi mua phải xecó giấy tờ giả.

Nguy cơ bị Cảnh sát giao thông xử phạt nếu mua phải giấy tờ xe làm giả, giá rẻ 

Tại điểm g, khoản 3, Điều 37 - Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định: Phạt tiền từ 03-05 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ.

Đối với việc sử dụng giấp phép lái xe giả, theo quy định của Điều 21, Nghị định 100/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển mô tô sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa, Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống quản lý Giấy phép lái xe) bị phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng và phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng  đối với người điều khiển ô tô, đồng thời đều bị tịch thu các giấy phép sai quy định nêu trên.

Còn việc giấy đăng ký xe bị làm giả, dù là không phải do mình làm như có sử dụng cũng bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 theo Khoản 3 Điều 17Nghị định Số: 46/2016/NĐ-CP.

Vì vậy, người dân cần thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trong việc làm các giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe để tránh “tiền mất, tật mang”, có giấy tờ nhưng vẫn bị Cảnh sát giao thông xử phạt.

Nhộn nhịp bảo hiểm xe giá rẻ khắp mọi nẻo đường.

Những ngày ra quân của Cảnh sát giao thông cũng là những ngày của bảo hiểm xe tại TP HCM được rao bán nhộn nhịp, nhất là trên những tuyến đường lớn như đường 3/2, Điện Biên Phủ, Phan Văn Trị, dọc QL 1A,… với những biển quảng cáo rất to ghi rõ “ bảo hiểm xe máy 10.000 đồng/năm”.

Vậy đây là loại bảo hiểm gì? Và tại sao lại có giá rẻ đến vậy? Thực ra, bảo hiểm xe có hai loại, bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Loại bảo hiểm có giá 10.000 đồng/năm được rao bán là bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm này chỉ nhằm mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn hay gặp rủi ro, còn khi gặp Cảnh sát giao thông thì người điều khiển xe máy vẫn có thể bị phạt khi xuất trình tờ bảo hiểm này.

 Dịch vụ Giấy phép lái xe cấp tốc và Giấy phép lái xe “bao đậu” quảng cáo trên mạng xã hội.

Bảo hiểm mà Cảnh sát giao thông kiểm tra là bảo hiểm bắt buộc hay còn gọi là Giấy chứng nhậnbảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự - của chủ xe mô tô, xe máy. Khác với bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm bắt buộc hướng đến việc giúp người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba khi có rủi ro, tai nạn xảy ra trong phạm vi bảo hiểm.

Thông thường, hai loại bảo hiểm trên sẽ được bán kèm vì Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện (bảo hiểm xe tự nguyện) chỉ có giá trị khi được bán kèm theo Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc, nếu bán riêng thì không có giá trị và không được bồi thường vì Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện không ghi người sở hữu xe, xe mua bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, đặc biệt là không có giá trị thay thế bảo hiểm bắt buộc.

Nếu không xuất trình được bảo hiểm bắt buộc khi Cảnh sát giao thông yêu cầu thì sẽ bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng. Mặt khác, những bảo hiểmxe được rao bán tràn lan ngoài đường với giá rẻ có nguy cơ bị làm giả rất cao do không được cơ quan chức năng kiểm định. Giấy chứng nhận bảo hiểm xe không chỉ có tác dụng bảo vệ cho bạn, tài sản xe của bạn, mà còn là bảo vệ những người xung quanh.Chính vì vậy chúng ta cũng không nên bỏ qua loại giấy tờ này và nên chọn mua ở những nơi uy tín.

Đinh An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬