Cần làm rõ những bất thường trong hợp đồng của Cty CP HP102 Việt Nam

(PLVN) - Theo luật sư Đặng Hồng Dương - Cty Luật TNHH Sao Sáng, thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội, hành vi của Cty CP HP102 Việt Nam (gọi tắt là Cty HP102) có nhiều dấu hiệu không bình thường. Do đó, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc làm rõ, tránh rủi ro cho người dân và nguy cơ “vỡ bong bóng” khi công ty không trả được tiền như cam kết.
Cần làm rõ những bất thường trong hợp đồng của Cty CP HP102 Việt Nam

* Bản chất phía sau hợp đồng “thuê thiết bị quảng cáo” của Công ty Cổ phần HP102 Việt Nam là gì?

Hàng nghìn thiết bị quảng cáo đang ở đâu? 

Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin trong bài “Bản chất phía sau hợp đồng thuê thiết bị quảng cáo của Cty CP HP102 Việt Nam là gì?”. Theo đó, liên quan đến hoạt động của Cty HP102 nhiều người dân đã bỏ ra số tiền lên tới hàng tỷ đồng nhưng nhiều tháng trôi qua, họ không nhận được tiền thuê thiết bị như cam kết trong hợp đồng, không đòi lại được tiền còn thiết bị quảng cáo (TBQC) mà họ ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoành – Tổng giám đốc Cty CP HP102 Việt Nam mua cũng không biết ở đâu. 

Cụ thể, Cty HP102 ký hợp đồng với nhà đầu tư. Hợp đồng có tên “Hợp đồng thuê thiết bị quảng cáo” (TBQC). Cty HP 102 là bên thuê TBQC (bên B), đại diện là ông Nguyễn Văn Hoành. Điều 1 trong hợp đồng, ở mục thông số kỹ thuật ghi Tivi led 43 inch, phần mềm quản lý và phát quảng cáo với giá 12.800.000 đồng/tb đã bao gồm VAT; ở mục hiện trạng, ghi hoạt động bình thường. Thời hạn thuê TBQC là 12 tháng, kể từ ngày bên B nhận được TBQC. 

Tại điều 3 ghi mục đích thuê TBQC là để Cty HP102 thực hiện phát các chương trình quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ quảng cáo tại các địa điểm công cộng như: quán cafe, nhà hàng, bệnh viện... Giá thuê là 1.800.000/tháng/1 TBQC (bao gồm cả thuế). 

Phương thức thanh toán là chuyển khoản. Hợp  đồng nêu rõ tiền thuê các TBQC sẽ được trả đều vào ngày 5 đến mùng 10 tháng cuối kỳ và thanh toán theo 4 kỳ (các kỳ tương ứng sau 3 tháng hợp đồng). Bên phía chủ đầu tư không phải quản lý TBQC trong suốt quá trình cho thuê. Sau khi hết hạn hợp đồng, bên chủ đầu tư sẽ đồng ý bán lại TBQC cho Cty HP 102 với giá 1.100.000đ/1 TBQC. 

Ngoài hợp đồng, còn có giấy ủy quyền mua TBQC. Theo đó, nhà đầu tư ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoành. Tuy nhiên theo phản ánh, Cty HP 102 không thực hiện đúng như cam kết, vi phạm hợp đồng. Điều này cũng đã được ông Đỗ Minh Thành, xưng là phó Giám đốc điều hành Cty HP 102 xác nhận.

 

Theo ông Thành, TBQC được Cty HP102 mua từ tập đoàn Asanzo để làm quảng cáo phát cho doanh nghiệp. Điều đáng nói, theo người đàn ông này thì đến nay đã có khoảng 3000 người tham gia vào Cty HP 102 dưới dạng hợp đồng như trên. Người thấp nhất là 12.800.000 đồng, người cao nhất tham gia lên tới 4-5 tỷ đồng.

“Tiền nhà đầu tư gửi vào đã được công ty đi mua thiết bị hết”, ông Thành nói. Câu hỏi đặt ra là nếu những gì ông Thành nói là đúng sự thật thì số TBQC lên tới hàng ngàn chiếc, số thiết bị này được treo ở đâu, hợp đồng ký kết thế nào và nếu chưa treo thì chứa ở kho nào? Tuy nhiên, trước những câu hỏi này, ông Thành không trả lời.

Sau khi thông tin phản ánh được đăng tải, báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được đơn phản ánh của nhiều người dân khác kèm theo hợp đồng với Cty HP 102 và giấy ủy quyền mua hộ TBQC. Người dân cũng phản ánh về phương thức huy động của công ty, nếu là đại lý cấp 1, mời được thêm người tham gia, sẽ được hưởng lợi 1.500.000 đồng/TBQC từ người sau mua. Ví dụ, nếu người sau mua 100 TBQC, thì người mời được người sau đó, sẽ được hưởng lợi 150.000.000 đồng.

“Đồng thời, Cty HP 102 có hứa, nếu ai không tham gia nữa, thay vì trả lại bằng tiền cho nhà đầu tư, thì công ty trả lại bằng TBQC hoặc bằng bất động sản. Nhưng đó chỉ là bánh vẽ. Công ty cũng không cung cấp được hóa đơn, chứng từ nào chứng minh, công ty có mua hộ TBQC cho nhà đầu tư”, một người dân cho hay.

Có dấu hiệu chiếm dụng tiền của nhà đầu tư

Luật sư Đặng Hồng Dương - Công ty Luật TNHH Sao Sáng thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, cho rằng, hành vi của Cty HP 102 có rất nhiều điểm không minh bạch, có dấu hiệu của việc lừa dối, chiếm dụng tiền của nhà đầu tư, thể hiện ở các điểm sau đây: Thủ đoạn tạo lòng tin cho nhà đầu tư thể hiện bằng việc đưa ra lợi nhuận cao cho  việc đầu tư thuê TBQC, hứa hẹn chi trả mức hoa hồng cao cho việc giới thiệu thành viên mới. 

Thủ đoạn  này còn được thể hiện ở việc hợp đồng nêu rõ tiền thuê các TBQC sẽ được trả đều vào ngày 05 đến mùng 10 tháng cuối kỳ và thanh toán theo 4 kỳ (các kỳ tương ứng sau 3 tháng hợp đồng) và hợp đồng ký trong thời hạn 12 tháng. Nếu hết hạn hợp đồng, bên cho thuê tiếp tục cho thuê thì ký tiếp hợp đồng. Nếu bên cho thuê không ký tiếp thì bên thuê sẽ mua lại các thiết bị đó với giá 1,1 triệu/ thiết bị hoặc sẽ trả lại các nhà đầu tư các thiết bị đó.  

Dấu hiệu lừa dối thể hiện ở việc Cty HP 102  không chi trả các khoản tiền như đã cam kết thanh toán cho nhà đầu tư. Công ty không cung cấp được cho nhà đầu tư xem xét các thiết bị, địa chỉ lưu kho, cũng như các hoá đơn, chứng từ liên quan đến việc mua bán khi được yêu cầu.  Mặt khác, công ty cũng không chứng minh được việc công ty sử dụng TBQC mà nhà đầu tư đã mua để triển khai hoạt động quảng cáo với đối tác, khách hàng. 

Dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản thể hiện bằng việc công ty trốn tránh nghĩa vụ trả nợ và trả tiền khi có yêu cầu hoàn trả lại tiền của nhà đầu tư bằng việc đề nghị nhà đầu tư  nhận lại tài sản hoán đổi như bất động sản hoặc dịch vụ khác, đồng thời lại không cung cấp được bất cứ thông tin nào về các loại tài sản hoán đổi đó. Do đó có thể thấy công ty đang cố tình trốn tránh trách nhiệm trả nợ cho nhà đầu tư.  

Từ những yếu tố trên, có thể thấy Công ty HP 102 đang có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những nhà đầu tư. Đối với hành vi này, trong trường hợp cơ quan điều tra xác định có đầy đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, những người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm; đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; 

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh. 

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: 

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên; 

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp. 

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Đoàn Vũ - Lê Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376