Cần làm rõ khiếu nại liên quan đến gói thầu HG-CS01 Dự án Phát triển các Đô thị loại hai Xanh Hà Giang

(PLVN) - Đơn thư cho rằng, công tác xét, chấm thầu đối với gói thầu HG-CS01 về tư vấn giám sát thi công, thuộc Khoản vay ADB số 3591-VIE, Dự án Phát triển các Đô thị loại hai Xanh – Tiểu dự án Hà Giang có dấu hiệu bất thường, đánh giá năng lực nhà thầu không khách quan…
Cần làm rõ khiếu nại liên quan đến gói thầu HG-CS01 Dự án Phát triển các Đô thị loại hai Xanh Hà Giang Ảnh minh họa TP Hà Giang - Ảnh: Báo điện tử Đảng Cộng sản.

Theo tìm hiểu, ngày 25/1/2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 190/QĐ-TTg phê duyệt danh mục dự án HTKT “phát triển các đô thị loại II (Lần thứ 2) tại Hà Giang, Vĩnh Phúc và Thừa Thiên Thuế” do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) viện trợ không hoàn lại.

Theo đó, Dự án Phát triển các Đô thị loại hai Xanh được triển khai tại Vĩnh Phúc, Huế và Hà Giang được Chính phủ ký kết vay vốn của ADB tại Khoản vay thông thường số 3590-VIE và Khoản vay ưu đãi số 3591-VIE, với tổng giá trị các khoản vay lần lượt là 50 và 120 triệu USD nhằm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị tại 3 thành phố hướng tới các đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong đó tiểu dự án tại Hà Giang được phân bổ 38 triệu USD khoản vay ưu đãi. Dự án do UBND tỉnh Hà Giang là cơ quan chủ quản; UBND TP Hà Giang làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.000 tỷ đồng, gồm 3 hợp phần: Phát triển đô thị xanh và thích ứng khí hậu; phát triển mạng lưới đường tổng hợp và viện trợ chủ đạo xanh.

Dự án được đánh giá là thiết thực và ý nghĩa. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư, phản ánh liên quan đến công tác xét, chấm thầu gói thầu HG-CS01 về Tư vấn Giám sát Xây dựng thuộc Khoản vay ADB số 3591-VIE.

Theo tài liệu PLVN nhận được, yêu cầu nộp hồ sơ đề xuất cho gói thầu đã được gửi đến 6 tư vấn trong danh sách ngắn ngày 8/7/2019. Sau đó 6 tư vấn này đã nộp hồ sơ đề xuất theo yêu cầu vào 9h00 ngày 25 tháng 8 năm 2019. Sáu tư vấn gồm:

(1) Liên doanh Cheil, Contrans, Techco2 và Công ty CP Xây dựng Đăng Tiến;

(2) Dohwa cùng tư vấn phụ Newstech và Hồng Hà;

(3) Liên doanh EXP và Thăng Long-TIDENCO;

(4) Liên doanh Haskoning Hà Lan và Haskoning Việt Nam cùng tư vấn phụ Việt Vương;

(5) Liên doanh SWS, INTEC và Việt Xanh-GVDC;

(6) Liên doanh VIWASE, OCG và VJEC.

Việc mở thầu phần đề xuất kỹ thuật được thực hiện ngay sau đó và Tổ chấm thầu do Ban Quản lý dự án phát triển đô thị Loại hai xanh thuộc UBND thành phố Hà Giang thuê Công ty CIC 279 tiến hành chấm điểm các đề xuất kỹ thuật.

Theo biên bản mở đề xuất tài chính thì liên danh gồm các công ty: Cheil (Hàn quốc), Contrans (Thụy điển), Tecco2 & Đăng Tiến (Việt Nam) đạt số điểm cao nhất với 866,44 điểm của Đề xuất kỹ thuật/thang 1000 điểm (thể hiện trong Biên bản mở Đề xuất tài chính ngày 20/4/2020 tại PMU Hà Giang).

Tuy nhiên, đơn thư phản ánh cho rằng có sự bất minh, thiếu khách quan trong công tác chấm xét các đề xuất kỹ thuật của 6 tư vấn.

“Theo đánh giá khách quan trên hồ sơ, hợp đồng tương tự của liên danh Cheil, Contrans, Techco2, Đăng Tiến chưa đảm bảo theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Liên danh không hiểu về hồ sơ mời thầu điển hình như việc, hồ sơ mời thầu và công văn làm rõ của PMU Hà Giang xác định thời gian thực hiện dịch vụ tư vấn là 48 tháng, không bao gồm thời gian bảo hành. Thế nhưng, Liên danh trên lại nêu thời gian thực hiện dịch vụ tư vấn giám sát là 36 tháng”, đơn thư nêu.

Ngoài ra, phản ánh cũng cho rằng: Liên danh lập kế hoạch, lịch trình công việc phi thực tế, năng lực về nhân lực cũng chưa đảm bảo. Cụ thể như kinh nghiệm của Phó đoàn tư vấn, chuyên gia về giới, chuyên gia giám sát và quan trắc môi trường chưa đảm bảo về chuyên môn và thâm niêm kinh nghiệm…

Được biết, văn thư kiến nghị làm rõ trên đã được gửi tới ông Eric Sidgwich - Giám đốc ADB tại Việt Nam, ông Alexander D. Nash – Cán bộ ADB phụ trách Dự án, và bộ phận chống tham nhũng của ADB. Hiện tại, ADB đã và đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Báo PLVN đã liên hệ với lãnh đạo UBND TP Hà Giang và Ban Quản lý dự án phát triển đô thị Loại hai xanh để phối hợp thông tin, làm rõ các vấn đề nêu trên và sẽ tiếp tục thông tin.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng, việc lựa chọn nhà thầu luôn phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Trong đó, Luật đấu thầu nghiêm cấm các hành vi gian lận, cản trở, không bảo đảm công bằng, minh bạch trong quá trình đấu thầu.

Đối với các Dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) thì yêu cầu trên đây càng đòi hỏi phải được tuân thủ một cách chặt chẽ, khắt khe. Mọi hành vi vi phạm (nếu có) đều có thể gây ra những hậu quả hết sức nặng nề. Ngày 21/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 18/CT-TTg trong đó có yêu cầu về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới.

Mới đây nhất, ngày 25/5/2020, Chính phủ đã ban hành nghị định số 56/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của Nhà tài trợ nước ngoài.

Kế thừa những nguyên tắc cơ bản đã được quy định tại Nghị định 16/2016/NĐ-CP, nghị định lần này tiếp tục khẳng định việc bảo đảm công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, thất thoát, lãng phí trong quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi, ngăn ngừa và xử lý các hành vi này theo quy định của pháp luật.

Những quy định trên cho thấy các khiếu nại liên quan tới quá trình xét, chấm thầu gói thầu tư vấn giám sát thi công HG-CS01 cần được nhanh chóng làm rõ để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật, công bằng, khách quan giữa các nhà thầu, đảm bảo hiệu quả của dự án, không để xảy ra tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” ảnh hưởng đến các dự án khác, đồng thời tránh những hậu quả không khắc phục được.

Thanh Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬