Ca sĩ Ngọc Sơn – Người nghệ sĩ mộ đạo, luôn cháy hết mình cho nghệ thuật và cho khán giả

(PLVN) - Ngọc Sơn (sinh năm 1968) là ca sĩ nổi tiếng. Anh sinh ra tại Đồ Sơn, Hải Phòng, nhưng quê quán ở Quảng Nam - Ðà Nẵng. Ngọc Sơn được mệnh danh là “Michael Ngọc Sơn", là “ông hoàng nhạc sến”. 
Ca sĩ Ngọc Sơn – Người nghệ sĩ mộ đạo, luôn cháy hết mình cho nghệ thuật và cho khán giả Ca sĩ Ngọc Sơn.

Bên cạnh sức hút về tài năng âm nhạc cả hát và sáng tác, Ngọc Sơn còn gây ra nhiều tranh cãi trái chiều trong tính cách và cách sống. Tuy thế, trước sau và cả trong âm nhạc, Ngọc Sơn là người mộ đạo Phật.

Phong cách không lẫn vào đâu

Ngọc Sơn sinh ra và lớn lên trong gia đình mà bố là nhà giáo đồng thời theo nghệ thuật. Bố anh đã dạy anh đánh đàn, hát. Có lẽ vì thế mà Ngọc Sơn có năng khiếu âm nhạc từ nhỏ. Trò chuyện với báo Pháp luật Việt Nam, Ngọc Sơn tự nhận niềm đam mê âm nhạc có sẵn trong máu. Anh xuất thân từ những bài nhạc dân ca truyền thống và nhạc opera... Rồi từ tấm bé, anh được nghe nhiều bài nhạc bolero rồi yêu mến dòng nhạc này từ lúc nào không biết. 

Không chỉ có Ngọc Sơn mà Ngọc Hải, Ngọc Hà cũng được biết đến là ca sĩ có tiếng. Tuy nhiên, họ không theo đuổi đến cùng như Ngọc Sơn. Từ nhỏ, Ngọc Sơn đã theo gia đình di chuyển nhiều nơi, như vào Bạc Liêu, rồi thành phố Hồ Chí Minh. Phải chăng, do sinh ra một nơi, quê quán một nơi, rồi sinh sống nhiều nơi, mà chất giọng cũng như phong cách âm nhạc Ngọc Sơn có sự khác biệt?

Ca sĩ Ngọc Sơn là người mộ đạo Phật.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Ngọc Sơn học trường nghệ thuật sân khấu. Rồi sau đó hai năm, Ngọc Sơn học thanh nhạc dân tộc. Vào tuổi đôi mươi, Ngọc Sơn chính thức bước chân vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp. Ngọc Sơn không chỉ hát hay mà còn sáng tác giỏi, chính vì thế, sự yêu mến, mến mộ của khán giả đối với anh càng nhiều hơn.

Ngoài ra, Ngọc Sơn có vẻ ngoài điển trai, hiền lành, hợp với những bài hát trữ trình. Giọng hát của anh có chất riêng, nên dễ dàng tạo thành hiện tượng sau khi thể hiện những ca khúc mà đến nay nhiều người còn thuộc, còn nghe: Giận hờn, Nhớ về em, Lòng mẹ... Đây được coi là những ca khúc sáng tác đầu tay và ngay lập tức đã mang lại tên tuổi cho Ngọc Sơn.

Những năm 1987 – 1988, Ngọc Sơn đã tạo ra được dấu ấn riêng trên con đường âm nhạc. Nhất là năm 1989, tại Liên hoan ca múa nhạc nhẹ toàn quốc 1989 ở Nha Trang, Ngọc Sơn được coi là hiện tượng lớn với bài hát Thuyền và biển. Liên hoan đã giúp anh mang về danh hiệu Ngôi sao Nhạc nhẹ, và là ca sĩ duy nhất được trao giải thưởng "Ca sĩ được khán giả yêu thích nhất".

Từ năm 1990 trở đi, Ngọc Sơn liên tục gặt hái được nhiều thành công, băng đĩa bán được nhiều. Có thể nói, khi ấy, Ngọc Sơn có lẽ là một trong rất ít những ca sĩ ăn khách nhất. Và hiện nay, khi Ngọc Sơn không còn trẻ, nhưng mỗi lần anh xuất hiện, đều tạo ra độ “nóng” cho khán giả. Cái tên Ngọc Sơn đến nay vẫn rất “nặng ký” mà nhiều ca sĩ trẻ sau này phải mơ ước.

Đến nay, Ngọc Sơn đã sáng tác hàng trăm bài hát cống hiến cho đời. Điều đặc biệt là những bài hát này đều được Ngọc Sơn thể hiện thành công. Bên cạnh đó, khán giả còn nhớ đến Ngọc Sơn là một người có cá tính mạnh, chủ đề giới tính về anh cũng từng được bàn cãi. Nhưng trước sau, Ngọc Sơn vẫn là Ngọc Sơn, một nghệ sĩ luôn cháy hết mình cho nghệ thuật và cho khán giả.

Chúng ta đến nay còn nhắc đến Ngọc Sơn ở việc anh tự đúc tượng mình với giá 1.000 cây vàng. Rồi anh cũng từng cho in 20.000 poster tuyên truyền "8 điều chân tình của Ngọc Sơn". Ngọc Sơn cũng đã đăng ký hiến xác cho y học. Có thể Ngọc Sơn “ngông” trong lời nói và những việc đã làm, nhưng trong đó, chúng ta không thể phủ nhận những cống hiến lớn của anh cho âm nhạc nước nhà. Việc anh hiến xác cho y học, có thể nói ở thời điểm này là một quyết định dũng cảm và vì cộng đồng.

Ngọc Sơn có nick là “Michael Ngọc Sơn", "ông hoàng nhạc sến”. 

Mặc dù nhận được nhiều lời khen, nhưng những năm sau này, nhiều người nói Ngọc Sơn không giữ được hình tượng trong những người mến mộ anh. Như việc anh biểu diễn những điệu nhảy sôi động không hợp lắm với các bài hát anh đã hát.

Việc này cũng được Ngọc Sơn kể lại trên báo chí rằng: “Những người thân thiết và bầu show mắng tôi rất nhiều vì điều này. Họ cho rằng tôi đang hát nhạc sến ăn khách mà tự dưng lại chuyển sang đi hát, nhảy lung tung giống con khỉ. Rồi khán giả cũng ra sức phản đối rằng: “Hình tượng sụp đổ, tôi đang nghe trữ tình mà sao giờ nhảy kỳ vậy?”. 

Rồi anh giải thích, anh vẫn giữ vững lập trường riêng biệt đó, anh muốn mọi người có quan niệm mới mẻ, không phải cứ hát là phải có phong cách chỉn chu. Anh muốn mang luồng gió mới đến cho khán giả. Và anh, sẽ cố gắng làm đẹp những cái mới mà mình đưa vào. Đến nay, như đã thấy, anh đã làm được điều anh canh cánh đó. Mỗi lần Ngọc Sơn hát kết hợp những điệu nhảy riêng, thì khán giả không khỏi trầm trồ và nhún nhảy theo. 

Nhậu không uống rượu bia mà uống nước dừa

Trong các bài hát viết về mẹ, về cha, về đời, ta luôn thấy trong những câu hát mà Ngọc Sơn luôn hướng con người đến cái thiện, cái đẹp, lòng hiếu thảo, nghĩa tình... để sống tốt hơn. Ngọc Sơn sống nhiệt huyết với nghệ thuật, anh cũng dễ khóc mỗi khi lên sân khấu. Ngọc Sơn hay làm từ thiện, như việc miền Trung bị lũ lụt vừa qua, anh đã đi hát nhiều nơi để hát quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. 

Việc thiện nguyện đối với Ngọc Sơn dường như đã trở nên thân thuộc trong anh. Người ta cũng hay nhắc đến Ngọc Sơn ở việc phát tiền, phát gạo và quà tới người nghèo trong mỗi dịp sinh nhật. Việc này đã được anh thực hiện nhiều năm qua, đến nỗi nhiều người nhớ tới sinh nhật anh. Mỗi lần sinh nhật, trước ngôi nhà anh, người ta lại thấy rất nhiều người nghèo khổ, không may mắn đến để nhận quà ý nghĩa. 

Ngọc Sơn được nhiều người nói, dù là đồng nghiệp hay khán giả, đánh giá anh là người dễ gần, không kênh kiệu, mặc dù là ngôi sao lớn. Dường như trong anh không có cái gọi là “bệnh ngôi sao”, anh bình dị và dễ nói chuyện. Mới đây, trong lần ra Hà Nội hát để ủng hộ đồng bào miền Trung, trong một bữa cơm ấm cúng cùng những người học trò, người em, người ta thấy Ngọc Sơn thực hiện điều tốt lành trong Đạo Phật, đó là không sử dụng bia rượu. 

Hỏi ra mới biết, từ lâu, trong các bữa ăn, hay bữa nhậu, Ngọc Sơn không uống bia rượu mà thay vào đó là nước không có cồn, như lần này là nước dừa. Nước dừa cũng được anh dùng thường xuyên trong các bữa nhậu. Những người em, học trò, những người bạn hay đi cùng Ngọc Sơn ai cũng biết điều này, nên dần dà họ cũng có thó quen này.

Căn phòng mà Ngọc Sơn tổ chức tiệc nhỏ cũng không có mùi khói thuốc lá. Việc làm này cho khán giả thấy rằng, ít ra, Ngọc Sơn đã làm được những điều tốt mà Đạo Phật đã nêu ra trong năm điều cấm: không sát sinh, không trộm cắp, không nói dối, không tà dâm, không rượu và các chất say. Và từng có tin rằng, Ngọc Sơn ăn chay!?

Mặc dù được khán giả mến mộ và gọi là “Michael Ngọc Sơn", là “ông hoàng nhạc sến”, nhưng Ngọc sơn mòng rằng khán giả mà anh hay gọi là Đại Gia Đình hãy xem Ngọc Sơn như Tấm Thân Nhỏ Bé trong tim, luôn gần gũi yêu thương và gắn bó. Từ tình yêu âm nhạc, cùng với sự yêu thương đó, mà Ngọc Sơn luôn tâm niệm rằng, anh viết nhạc bằng tình yêu sâu thẳm trong tim, bằng những lời hay ý đẹp, giai điệu ngọt ngào. Tình yêu từ Đại Gia Đình đã tạo cho ngòi bút của Ngọc Sơn không ngừng sáng tạo, cũng như để anh giữ gìn nội lực, giọng hát và sức khỏe. 

Vũ Đoàn / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế

Tình thế khó của Tòa án Hình sự quốc tế

(PLVN) - Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã lại khuấy động nền chính trị thế giới với quyết định tiến hành điều tra về những hành động bị coi là tội ác gây ra ở các vùng lãnh thổ của người Palestine tại khu vực Trung Đông. Trước đấy, Tòa án này đã đưa ra tuyên bố là phạm vi chế tài của tòa bao phủ cả các vùng lãnh thổ này, tức là bất cứ tội ác nào xảy ra ở nơi đây thuộc phạm vi quyền hạn và trách nhiệm xét xử của tòa. 

Đọc thêm

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19
(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”
(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay (7/3), tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cho biết đã bàn giao ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1992; ngụ xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên để đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.
Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

(PLVN) - Tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, y bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch. Và trong sáng nay (8/3) sẽ có khoảng 30-50 mũi vắc xin được tiêm.

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?

Tin vui lớn sắp đến với HLV Park Hang Seo?

(PLVN) - Với việc Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) chưa tìm được 10 địa điểm đăng cai các bảng đấu của AFC Champions League, giải đấu này có nguy cơ bị hoãn. Nếu điều này trở thành sự thật sẽ là tin vui lớn cho HLV Park Hang Seo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬