Cà Mau: Không tuân thủ pháp luật lao động và bảo hiểm, một doanh nghiệp bị kiện ra tòa

(PLVN) - Hơn 1 năm ký kết và thực hiện hợp đồng làm tài xế taxi cho hãng taxi Phú Cường Cà Mau (thuộc Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải) nhưng anh Đỗ Quốc Tuấn (ngụ phường 6, TP Cà Mau) không được công ty đóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác. 
Cà Mau: Không tuân thủ pháp luật lao động và bảo hiểm, một doanh nghiệp bị kiện ra tòa Anh Đỗ Quốc Tuấn - nguyên đơn vụ kiện.

Tháng 9/2020, bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, cực chẳng đã anh Tuấn phải khởi kiện doanh nghiệp và yêu cầu bồi thường về việc sa thải người lao động trái pháp luật, vụ kiện đã được TAND TP Cà Mau thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. 

Ký hợp đồng lao động 12 tháng nhưng không được đóng bảo hiểm 

Đơn khởi kiện của anh Đỗ Quốc Tuấn trình bày: Ngày 19/2/2019, anh có ký Hợp đồng lao động với Cty Taxi Phú Cường Cà Mau (thuộc Cty CP Du lịch – Dịch vụ Minh Hải) để làm lái xe taxi, ký cùng đợt với anh có tất cả 53 lái xe taxi. Hiện anh Tuấn vẫn còn lưu giữ Biên lai đóng tiền tạm ứng cho Cty ghi ngày 19/2/2019. Đến giữa năm 2019, do có sự thay đổi giám đốc điều hành doanh nghiệp nên Cty Phú Cường Cà Mau buộc 53 lái xe taxi ký lại hợp đồng lao động mới thay thế hợp đồng lao động đã ký trước đó.

Theo Hợp đồng lao động số 31/HĐLĐ ngày 14/10/2019 giữa anh Tuấn và Cty Taxi Phú Cường Cà Mau (trực thuộc Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải), thời hạn hợp đồng tính lại từ ngày 14/10/2019, thời hạn thử việc là 12 tháng (từ 14/10/2019 đến 14/10/2020). Thời gian lao động không quá 8 giờ/ngày ... Tuy nhiên, anh Tuấn khẳng định những tài xế taxi như anh đã làm việc cho Cty từ tháng 2/2019 và thời gian lao động của họ không phải 8 giờ/ngày mà bất kể lúc nào có khách là phải làm.

Hãng taxi Phú Cường Cà Mau nơi anh Đỗ Quốc Tuấn và nhiều lái xe taxi làm việc 1 năm nhưng không được đóng bảo hiểm.   

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các lái xe taxi phải ngừng việc nhưng anh Tuấn không được Cty trả lương ngừng việc trong tháng 4/2020 theo Công văn số 1064 ngày 25/3/2020 của Bộ LĐ,TB&XH về việc hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Người lao động đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở LĐ,TB&XH tỉnh Cà Mau “kêu cứu” việc từ 1/4/2020 họ bị Cty cho ngừng việc không có lý do và không được trả lương. 

Đến ngày 11/8/2020, ông Nguyễn Thanh Duy - Phó Tổng giám đốc Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải (nay là Cty CP thương mại, dịch vụ, du lịch Phú Cường) ký Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh Đỗ Quốc Tuấn. Đến ngày 5/9/2020, Cty ký Quyết định số 01/QĐ-DLPC về việc buộc thôi việc đối với anh Đỗ Quốc Tuấn. Lý do chấm dứt hợp đồng lao động đưa ra là do anh Tuấn đã vi phạm nội quy công ty. 

Vì sao doanh nghiệp bị kiện ra tòa?  

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 7/8/2020, Thanh tra Sở LĐ,TB&XH tỉnh Cà Mau có Thông báo trả lời đơn thư khiếu nại của ông Đỗ Quốc Tuấn về việc chấp hành pháp luật về lao động tại Cty CP Du lịch – Dịch vụ Minh Hải. Theo đó, ngày 6/8/2020 Thanh tra Sở LĐ,TB&XH tỉnh Cà Mau đã có Kết luận Thanh tra số 42 chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó có những nội dung liên quan đến đơn thư khiếu nại của anh Tuấn. 

Cụ thể, Thanh tra kết luận Cty CP Du lịch – Dịch vụ Minh Hải chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho 53 lao động là tài xế lái taxi có hợp đồng lao động và xác định thời hạn 12 tháng là không đúng theo quy định tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Cty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc. Cty không thực hiện trả lương ngừng việc cho người lao động trong tháng 4/2020 theo Công văn số 1064 ngày 25/3/2020 của Bộ LĐ,TB&XH. Bên cạnh đó, nội dung hợp đồng lao động của 53 lái xe taxi về mức lương, chế độ nâng bậc lương, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong hợp đồng lao động ghi không đúng quy định. 

Quyết định buộc thôi việc đối với anh Đỗ Quốc Tuấn chỉ nêu lý do chung chung "Vi phạm nội quy quy định công ty".  

Vì những lý do trên, Thanh tra Sở LĐ, TB&XH tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải. Thanh tra Sở cũng đề nghị Cty CP Du Lịch - Dịch vụ Minh Hải, trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày công khai Kết luận phải tiến hành thực hiện, khắc phục những sai sót mà Kết luận Thanh tra số 42 đã chỉ ra. 

Tuy nhiên, quá hạn 30 ngày phía Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải không thực hiện Kết luận Thanh tra, anh Tuấn và những người lái taxi có đến hỏi thì lãnh đạo Cty trả lời không giải quyết. Tệ hơn, ngày 5/9/2020, Cty ra thông báo và ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với anh Đỗ Quốc Tuấn. 

Anh Tuấn tiếp tục gửi đơn cầu cứu Thanh tra Sở LĐ,TB&XH Cà Mau yêu cầu đôn đốc doanh nghiệp thực hiện Kết luận Thanh tra nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động. 

Thông báo thụ lý vụ kiện của TAND TP Cà Mau.  

Một mặt, người lao động cũng khởi kiện Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải ra tòa án. Theo Thông báo thụ lý vụ án số 1392 ngày 27/10/2020 của TAND TP Cà Mau, nguyên đơn Đỗ Quốc Tuấn yêu cầu Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải thực hiện Kết luận Thanh tra số 42 của Sở LĐ,TB&XH tỉnh Cà Mau và yêu cầu Cty phải bồi thường số tiền gần 56 triệu đồng, bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho anh Tuấn do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. 

Anh Đỗ Quốc Tuấn trình bày: “Tôi và nhiều anh em lái xe taxi khác đã ký kết và thực hiện hợp đồng lao động với Cty CP Dịch vụ - Du lịch Minh Hải đến nay đã hơn 1 năm, nhưng không được đóng bảo hiểm, không được nhận tiền trợ cấp, không được hưởng các quyền lợi khác theo pháp luật quy định. Khi tôi lên tiếng cho quyền lợi chính đáng của mình thì bị sa thải trái pháp luật. Cực chẳng đã tôi mới phải khởi kiện ra Tòa án và hy vọng pháp luật sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho những người lao động nghèo như chúng tôi.”

Được biết, vụ án đang được TAND TP Cà Mau chuẩn bị xét xử sơ thẩm. 

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV, ông Hồ Quốc Danh - Chánh Thanh tra Sở LĐ,TB&XH Cà Mau cho biết: Sở đang thụ lý đơn nhằm giải quyết quyền lợi cho người lao động theo quy định. Sau khi tiếp nhận đơn, Thanh tra Sở có văn bản chuyển đến Cty CP Du lịch - Dịch vụ Minh Hải (đơn vị sử dụng lao động) giải quyết lần đầu theo thẩm quyền. Phía Cty đã có báo cáo trả lời nhưng không đáp ứng theo yêu cầu của Sở LĐ,TB&XH tỉnh, cũng như yêu cầu của người lao động. Ông Danh khẳng định, Sở sẽ làm rõ, sai đến đâu thì xử lý đến đó theo quy định của pháp luật.

Khánh Hải / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nhìn những mùa thu đi…

Nhìn những mùa thu đi…

(PLVN) - Dòng đời theo thời gian cứ thế trôi qua, như những mùa thu đến và đi… Chỉ con người hôm nay là khác với hôm qua, còn bốn mùa vẫn vậy, thay lá và trút lá, đớn đau hay hạnh phúc, không ai khác, ngoài chính bạn biết được mà thôi…

Đọc thêm

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc
(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 
Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬