Bóc gỡ đường dây lừa đảo giả danh công an, viện kiểm sát chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại

(PLVN) - Sau khi mở hàng trăm tài khoản ngân hàng bằng chứng minh nhân dân được gom tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, nhóm đối tượng đã cung cấp cho nhóm đối tượng người Đài Loan, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.
Bóc gỡ đường dây lừa đảo giả danh công an, viện kiểm sát chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại Đối tượng Nguyễn Văn Rô tại cơ quan công an.

Triệt phá nhóm lừa đảo qua điện thoại xuyên quốc gia

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 đối tượng trong đường dây sử dụng công nghệ cao, giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người dân trên địa bàn.

Trước đó, bà P.T.T. (ngụ TP Quảng Ngãi) trình báo việc bị lừa với số tiền gần 6 tỷ đồng. Đầu tiên,bà T. nghe cuộc điện thoại từ máy điện thoại bàn khi làm việc tại cơ quan.Nhóm đối tượng tự xưng là công an, viện kiểm sát yêu cầu trao đổi qua điện thoại di động. Các đối tượng liên tục dùng lời lẽ đe dọa bà bởi liên quan đến một vụ án và yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản để “chứng minh” mình trong sạch. 

Ngay sau đó, Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi) khẩn trương điều tra. Quá trình điều tra cho thấy, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều nạn nhân lớn tuổi khi nghe những lời lẽ, nội dung hăm dọa của các đối tượng qua điện thoại đã vội chuyển tiền qua tài khoản theo hướng dẫn của nhóm lừa đảo.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã làm rõ 5 đối tượng trong đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo này, gồm: Nguyễn Văn Rô (28 tuổi, ngụ tổ 5, phường Đạt Hiếu), Hoàng Minh Tài (27 tuổi, ngụ tổ 6, phường Đạt Hiếu), Đặng Thành Toại (25 tuổi, ngụ thôn 6, xã Ea Drông),Nguyễn Tấn Thắng (25 tuổi, ngụ tổ 3, phường An Bình) và Lê Ngọc Quyền (24 tuổi, ngụ tổ 6, phường An Lạc, cùng ngụ thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk).

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện khi nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân, các đối tượng đã đi gom chứng minh nhân dân tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, rồi đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

 Đối tượng Hoàng Minh Tài tại cơ quan công an.

Và sau khi mở hàng trăm tài khoản ngân hàng, nhóm đối tượng đã cung cấp cho nhóm đối tượng người Đài Loan, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài để hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Thiếu tá Lê Thành Long - Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (thuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, thủ đoạn của các đối tượng là sử dụng các thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện cuộc gọi qua internet (voip), giả mạo số thuê bao của các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam đang điều tra vụ án rửa tiền, đường dây ma túy… đe dọa bắt giam, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng lừa đảo chỉ định để xác minh, bảo lãnh. 

Khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng sử dụng dịch vụ internet banking chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để mua tiền điện tử (tiền ảo); hoặc quy đổi sang nhân dân tệ, chuyển ra nước ngoài rồi chiếm đoạt.

“Quá trình điều tra làm rõ băng nhóm, đường dây này, cán bộ, chiến sĩ đơn vị gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi phải xác minh, điều tra đi đến rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước và thu thập nhiều chứng cứ làm rõ hành vi của các đối tượng. Đồng thời, nghiên cứu, áp dụng công nghệ cao mới làm rõ thủ đoạn lừa đảo của chúng, câu kết người nước ngoài”, Thiếu táLong cho biết.

Thiếu tá Long cho biết thêm, mọi trường hợp làm việc, cơ quan tiến hành tố tụngđều gửi giấy mời, giấy triệu tập trực tiếp đến công dân; vật chứng của vụ án chờ xử lý đều phải trực tiếp lập biên bản tạm giữ và chuyển vào các tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước các địa phương. Việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, hạn chế quyền công dân đối với người bị buộc tội đều bảo mật trước khi thực hiện, không có việc thông tin qua điện thoại, hay mạng xã hội để khống chế, yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của bị hại như thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo.

Bộ Công an “vạch” chiêu thức lừa đảo qua điện thoại

Theo Bộ Công an, thời gian gần đây, phương thức thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh công an, viện kiểm sát, thanh tra, tòa án, bưu điện… để chiếm đoạt tài sản gia tăng mạnh, chiếm tỷ lệ trên 65% số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao, ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an, viện kiểm sát để gọi điện thoại cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan công an đang điều tra, xác minh, đã có lệnh bắt của viện kiểm sát… yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng. 

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để chúng thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng với vỏ bọc để xác minh, điều tra.

Các tài khoản ngân hàng đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào. 

Đặc điểm dễ dàng nhận biết đối tượng lừa đảo qua điện thoại là các đối tượng tự xưng cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát, ngân hàng, bưu điện và yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện “đang bị điều tra” cho bất kỳ ai.

Ngoài ra, còn có một đặc điểm khác của các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng mà người dân có thể dễ dàng nhận biết là yêu cầu bị hại không được kể câu chuyện vừa trao đổi cho bất kỳ ai, mục đích nhằm để nạn nhân không có đủ thời gian để kiểm tra thông tin, không trình báo cho cơ quan công an được biết.

Mặc dù nhiều bị hại không có khuất tất, không có sai phạm nhưng trước những lời đe dọa, thúc giục của các đối tượng dẫn đến lo lắng và không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc bị lừa đảo. Qua công tác nắm tình hình, số bị hại bị các đối tượng lừa đảo đa phần là phụ nữ và người già trên 60 tuổi. Tuy nhiên, cá biệt có trường hợp các bị hại là cán bộ của các cơ quan Nhà nước…

Bộ Công an nêu rõ, cơ quan công an các cấp khi làm việc, xác minh, điều tra với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP trên điện thoại cá nhân… cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi gặp những tin nhắn thông qua các trang mạng xã hội để vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền để xác minh tài khoản, nhờ tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ nước ngoài… thì cần đặc biệt cảnh giác, tuyệt đối không làm theo. Đồng thời, nhanh chóng liên hệ hoặc gọi điện thoại nói chuyện trực tiếp với người đó để kiểm tra thông tin.

Thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc tăng tính năng bảo mật quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội; không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội; không chia sẻ số tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội...

Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc tra cứu địa chỉ tố giác tội phạm trên chuyên mục “Hướng dẫn tố giác tội phạm” của Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (địa chỉ http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.vn) để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Thắng Mỹ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Hàng chục trinh sát được bày binh bố trận, chia làm 07 tổ mật phục ở nhiều địa điểm khác nhau để đón lõng các đối tượng trong đường dây buôn ma túy cực lớn. Dù các đối tượng ranh mãnh, liên tục di chuyển để đánh lạc hướng nhưng các trinh sát đã “cất vó” thành công 4 đối tượng. Tang vật thu giữ của vụ án là 150 bánh heroin, 126 kg ma tuý dạng đá.

Đọc thêm

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình

Chuyển biến tích cực trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn quận Tân Bình
(PLVN) - Năm 2020  là năm nhiều khó khăn tác động tiêu cực đến công tác tổ chức Thi hành án dân sự, trong khi đó, Tân Bình là quận nội thành có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, kinh tế phát triển, được đánh giá là đơn vị có số lượng việc thụ lý cao, giá trị phải thi hành án lớn, có nhiều hồ sơ tương đối phức tạp. Trước những thách thức nêu trên, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình  (THADS), TP. Hồ Chí Minh đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn

Bạc Liêu sẵn sàng ứng phó với “3 kịch bản” của hạn mặn
(PLVN) - Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm 2021, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp với các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 với “3 kịch bản”. 

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ

Hàng ngàn du khách đổ về Đà Lạt ngắm Mai Anh Đào nở rộ
(PLVN) - Mỗi mùa, Đà Lạt tự biết tạo cho mình một hình ảnh riêng. Nếu tháng 10, Đà Lạt mời gọi bước chân của du khách ghé thăm bởi sắc vàng của hoa Dã Quỳ thì tháng chạp, xứ sở ngàn hoa lại lung linh sắc hồng của hoa Mai Anh Đào khiến du khách mê mẩn.

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91

Tài xế ngủ gật tông hàng loạt học sinh trên quốc lộ 91
(PLVN) - Ngày 16/1, tin từ Công an huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cho biết đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đoạn Quốc lộ 91 làm 5 học sinh bị thương nặng do bị xe tải chạy cùng chiều tông phải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬