Bình Định: Sai phạm ở nhiều điểm du lịch - dịch vụ ven biển

(PLVN) - Tận dụng thế mạnh về cảnh quan biển đặc thù tại khu vực, quy hoạch xây dựng các khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định. Thế nhưng, nhiều điểm du lịch - dịch vụ xây dựng dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu lộ ra hàng loạt sai phạm.
Bình Định: Sai phạm ở nhiều điểm du lịch - dịch vụ ven biển

Kỳ vọng thay đổi

Theo Quyết định số 1976/QĐ-UBND ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 các điểm du lịch - dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, mục tiêu của quy hoạch xây dựng này là tận dụng thế mạnh về cảnh quan biển đặc thù tại khu vực phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), quy hoạch xây dựng các khu đô thị, KDL nghỉ dưỡng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 

Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 300ha. Trong đó, phần diện tích các điểm du lịch hiện trạng khoảng 138ha, phần quy hoạch bổ sung khoảng 162ha. Thời hạn thực hiện quy hoạch theo thời hạn quy hoạch chung xây dựng TP Quy Nhơn đến năm 2035.

Theo quyết định này, tổng cộng có 19 điểm du lịch - dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu. Trong đó, có 14 điểm hiện trạng, với diện tích 138ha, gồm: Khu đô thị Xanh Vũng Chua (điểm số 1), Điểm du lịch số 2, Khu du lịch điểm số 3, Khu du lịch điểm số 7, Khu du lịch nghỉ dưỡng Greenhill Village Quy Nhơn (điểm số 7B), Khu Paradise Resort Quy Nhơn (điểm số 8), Khu nghỉ dưỡng La Costa (điểm số 8B), Khu biệt thự nghỉ dưỡng biển Bãi Xép (điểm số 9A), KDL nghỉ dưỡng quốc tế Bãi Xép (điểm số 9B), Khu du lịch Casa Marina Resort (điểm số 9C), Khu du lịch biển Casa Marina Island tại đảo Hòn Ngang và đảo Hòn Đất (điểm số 9D), Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn (điểm số 9E), Khu Ami resort & spa (điểm số 9F), Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea (điểm số 10).

5 điểm quy hoạch bổ sung, với diện tích khoảng 162ha, gồm: Điểm du lịch số 2A, Điểm du lịch số 8C, Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng điểm số 9G, Khu du lịch nghỉ dưỡng điểm số 9H, Khu du lịch điểm số 10B.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Khu du lịch nghỉ dưỡng sẽ xây dựng các công trình nhà hàng, khách sạn, bungalow, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và các tiện ích khác. Mật độ xây dựng tối đa 25% tỷ lệ chiếm đất của tất cả các công trình trên tổng diện tích dự án.

 Chủ đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea tự ý san nền mặt bằng dự án không đúng thiết kế, ngoài phạm vi được cấp phép

Đối với khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan là chỉnh trang các khu nhà ở hiện trạng, xây dựng mới khu dân cư giãn dân cho khu vực Bãi Xép, kết hợp phục vụ du lịch homestay với tính chất phục vụ du lịch. Mật độ xây dựng tối đa 60% diện tích khuôn viên khu đất.

Tầng cao tối đa đối với 19 điểm du lịch - dịch vụ là 2 tầng. Riêng đối với các công trình điểm nhấn kiến trúc, các khu vực cần chiều cao lớn hơn sẽ được xem xét riêng đối với từng dự án cụ thể nếu các dự án có đề xuất ý tưởng độc đáo, hợp lý, phù hợp cảnh quan chung của khu vực.

Trong các địa phương duyên hải miền Trung, có thể nói tuyến Quy Nhơn- Sông Cầu là biểu tượng kết nối liên kết duy nhất không bị ngắt quãng. Một phần do 2 bên đều giáp biển, phần nữa do các địa phương ngay từ ban đầu đã nhận ra hiệu quả từ tính kết nối của tuyến này trong khai thác du lịch.

Đối với tỉnh Bình Định, từ khi tuyến ven biển này được khai thông, cư dân sống dọc theo tuyến đường, từng được gọi là vùng sâu vùng xa dù cách trung tâm TP Quy Nhơn chưa đầy 5km đã bắt đầu đổi đời. Nhiều người trước đây sống bằng nghề đi biển, nghề đốt than hái củi, nay ra kinh doanh du lịch. 

Rồi, hàng loạt Khu du lịch nghỉ dưỡng được xây dựng đưa vào hoạt động đã làm thay đổi diện mạo và thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số Khu du lịch đã và đang xây dựng mang đến nhiều mối lo ngại, cũng như làm phá vỡ vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên nơi đây.

Hàng loạt sai phạm

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, đơn vị này đã và đang kiểm tra tổng thể 19 dự án du lịch - dịch vụ đang triển khai thi công, đã đưa vào sử dụng dọc tuyến đường Quy Nhơn- Sông Cầu và sẽ có báo cáo trong tháng 4/2020. Hiện, đơn vị này đã kiểm tra 6 dự án, trong đó một số dự án có nhiều sai phạm.

Cụ thể, đối với Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea, chủ đầu tư là Công ty TNHH Sài Gòn Max không chấp hành yêu cầu ngừng thi công của cơ quan chức năng đã lập trước đó mà tiếp tục xây dựng một số hạng mục như: khách sạn với kết cấu bê tông cốt thép, tường xây gạch quy mô 2 tầng, tổng diện tích xây dựng tầng một là 378m2; nhà hàng với kết cấu móng cột bằng bê tông cốt thép đang lắp dựng cốp pha, cốt thép sàn tầng một với diện tích 792m2.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng việc thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép, khẩn trương lập hồ sơ xin phép theo quy định; khi nào có giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp, đồng thời đảm bảo điều kiện khởi công xây dựng thì mới được tiếp tục thi công. 

Ngoài ra, ngành chức năng còn yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện việc cắm mốc ranh giới quy hoạch ngoài thực địa. Đồng thời, đề nghị UBND phường Ghềnh Ráng tiếp tục theo dõi, nếu chủ đầu tư không chấp hành các yêu cầu của cơ quan chức năng thì phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý theo quy định. 

Với các sai phạm kể trên, chủ đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng.

Nhiều hạng mục Khu Ami resort & spa thi công sai giấy phép.

Đối với Khu Ami resort & spa, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam và đơn vị thi công đã dịch chuyển 2 bungalow đơn theo quy hoạch là vị trí dưới bãi biển, nhưng thi công trên đồi cạnh bungalow đôi. Xây dựng bể chứa nước sinh hoạt tại vị trí văn phòng làm việc không có trong hồ sơ thiết kế xin phép. Không thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa các khu đất nên chưa xác định được ranh giới quy hoạch. 

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa khu đất và tạm ngừng thi công các hạng mục công trình vi phạm nêu trên. 

Riêng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Bãi Xép do Công ty Cổ phần đầu tư Trường Thành Quy Nhơn làm chủ đầu tư, dù chỉ mới có chủ trương, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quyết định giao đất chính thức từ UBND tỉnh Bình Định, nhưng vẫn tự ý san lấp để làm mặt bằng. Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu dừng thi công.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Trần Viết Bảo cho biết, những trường hợp sai phạm trên không làm ảnh hưởng các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc như: mật độ xây dựng hay chiều cao công trình. Một số khu vực quy hoạch dự án không cần chừa lối xuống biển vì một bên là núi, một bên là biển. Toàn bộ dự án thuộc quy hoạch đã khống chế chiều cao để không làm ảnh hưởng tầm nhìn từ quốc lộ 1D nhìn ra biển.

“Trong tháng 4/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục kiểm tra, thanh tra tổng thể 19 dự án dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu và làm rõ trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Đồng thời, đánh giá lại những điểm nào đủ điều kiện hoạt động, đủ điều kiện thi công hay phải điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, phù hợp với quy hoạch. Đối với những sai phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý”, ông Trần Viết Bảo cho biết.

Đình Phùng / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376