Bình Định: Sai phạm ở nhiều điểm du lịch - dịch vụ ven biển

(PLVN) - Tận dụng thế mạnh về cảnh quan biển đặc thù tại khu vực, quy hoạch xây dựng các khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định. Thế nhưng, nhiều điểm du lịch - dịch vụ xây dựng dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu lộ ra hàng loạt sai phạm.
Bình Định: Sai phạm ở nhiều điểm du lịch - dịch vụ ven biển

Kỳ vọng thay đổi

Theo Quyết định số 1976/QĐ-UBND ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Bình Định về việc phê duyệt đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 các điểm du lịch - dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, mục tiêu của quy hoạch xây dựng này là tận dụng thế mạnh về cảnh quan biển đặc thù tại khu vực phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn), quy hoạch xây dựng các khu đô thị, KDL nghỉ dưỡng, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 

Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 300ha. Trong đó, phần diện tích các điểm du lịch hiện trạng khoảng 138ha, phần quy hoạch bổ sung khoảng 162ha. Thời hạn thực hiện quy hoạch theo thời hạn quy hoạch chung xây dựng TP Quy Nhơn đến năm 2035.

Theo quyết định này, tổng cộng có 19 điểm du lịch - dịch vụ dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu. Trong đó, có 14 điểm hiện trạng, với diện tích 138ha, gồm: Khu đô thị Xanh Vũng Chua (điểm số 1), Điểm du lịch số 2, Khu du lịch điểm số 3, Khu du lịch điểm số 7, Khu du lịch nghỉ dưỡng Greenhill Village Quy Nhơn (điểm số 7B), Khu Paradise Resort Quy Nhơn (điểm số 8), Khu nghỉ dưỡng La Costa (điểm số 8B), Khu biệt thự nghỉ dưỡng biển Bãi Xép (điểm số 9A), KDL nghỉ dưỡng quốc tế Bãi Xép (điểm số 9B), Khu du lịch Casa Marina Resort (điểm số 9C), Khu du lịch biển Casa Marina Island tại đảo Hòn Ngang và đảo Hòn Đất (điểm số 9D), Khu nghỉ dưỡng Avani Quy Nhơn (điểm số 9E), Khu Ami resort & spa (điểm số 9F), Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea (điểm số 10).

5 điểm quy hoạch bổ sung, với diện tích khoảng 162ha, gồm: Điểm du lịch số 2A, Điểm du lịch số 8C, Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng điểm số 9G, Khu du lịch nghỉ dưỡng điểm số 9H, Khu du lịch điểm số 10B.

Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Khu du lịch nghỉ dưỡng sẽ xây dựng các công trình nhà hàng, khách sạn, bungalow, biệt thự nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí và các tiện ích khác. Mật độ xây dựng tối đa 25% tỷ lệ chiếm đất của tất cả các công trình trên tổng diện tích dự án.

 Chủ đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea tự ý san nền mặt bằng dự án không đúng thiết kế, ngoài phạm vi được cấp phép

Đối với khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan là chỉnh trang các khu nhà ở hiện trạng, xây dựng mới khu dân cư giãn dân cho khu vực Bãi Xép, kết hợp phục vụ du lịch homestay với tính chất phục vụ du lịch. Mật độ xây dựng tối đa 60% diện tích khuôn viên khu đất.

Tầng cao tối đa đối với 19 điểm du lịch - dịch vụ là 2 tầng. Riêng đối với các công trình điểm nhấn kiến trúc, các khu vực cần chiều cao lớn hơn sẽ được xem xét riêng đối với từng dự án cụ thể nếu các dự án có đề xuất ý tưởng độc đáo, hợp lý, phù hợp cảnh quan chung của khu vực.

Trong các địa phương duyên hải miền Trung, có thể nói tuyến Quy Nhơn- Sông Cầu là biểu tượng kết nối liên kết duy nhất không bị ngắt quãng. Một phần do 2 bên đều giáp biển, phần nữa do các địa phương ngay từ ban đầu đã nhận ra hiệu quả từ tính kết nối của tuyến này trong khai thác du lịch.

Đối với tỉnh Bình Định, từ khi tuyến ven biển này được khai thông, cư dân sống dọc theo tuyến đường, từng được gọi là vùng sâu vùng xa dù cách trung tâm TP Quy Nhơn chưa đầy 5km đã bắt đầu đổi đời. Nhiều người trước đây sống bằng nghề đi biển, nghề đốt than hái củi, nay ra kinh doanh du lịch. 

Rồi, hàng loạt Khu du lịch nghỉ dưỡng được xây dựng đưa vào hoạt động đã làm thay đổi diện mạo và thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số Khu du lịch đã và đang xây dựng mang đến nhiều mối lo ngại, cũng như làm phá vỡ vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên nơi đây.

Hàng loạt sai phạm

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, đơn vị này đã và đang kiểm tra tổng thể 19 dự án du lịch - dịch vụ đang triển khai thi công, đã đưa vào sử dụng dọc tuyến đường Quy Nhơn- Sông Cầu và sẽ có báo cáo trong tháng 4/2020. Hiện, đơn vị này đã kiểm tra 6 dự án, trong đó một số dự án có nhiều sai phạm.

Cụ thể, đối với Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea, chủ đầu tư là Công ty TNHH Sài Gòn Max không chấp hành yêu cầu ngừng thi công của cơ quan chức năng đã lập trước đó mà tiếp tục xây dựng một số hạng mục như: khách sạn với kết cấu bê tông cốt thép, tường xây gạch quy mô 2 tầng, tổng diện tích xây dựng tầng một là 378m2; nhà hàng với kết cấu móng cột bằng bê tông cốt thép đang lắp dựng cốp pha, cốt thép sàn tầng một với diện tích 792m2.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ đầu tư ngưng việc thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép, khẩn trương lập hồ sơ xin phép theo quy định; khi nào có giấy phép xây dựng do cơ quan chức năng cấp, đồng thời đảm bảo điều kiện khởi công xây dựng thì mới được tiếp tục thi công. 

Ngoài ra, ngành chức năng còn yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện việc cắm mốc ranh giới quy hoạch ngoài thực địa. Đồng thời, đề nghị UBND phường Ghềnh Ráng tiếp tục theo dõi, nếu chủ đầu tư không chấp hành các yêu cầu của cơ quan chức năng thì phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý theo quy định. 

Với các sai phạm kể trên, chủ đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Quy Nhơn Sea đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng.

Nhiều hạng mục Khu Ami resort & spa thi công sai giấy phép.

Đối với Khu Ami resort & spa, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư phát triển kỹ thuật Đông Nam và đơn vị thi công đã dịch chuyển 2 bungalow đơn theo quy hoạch là vị trí dưới bãi biển, nhưng thi công trên đồi cạnh bungalow đôi. Xây dựng bể chứa nước sinh hoạt tại vị trí văn phòng làm việc không có trong hồ sơ thiết kế xin phép. Không thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa các khu đất nên chưa xác định được ranh giới quy hoạch. 

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện cắm mốc giới ngoài thực địa khu đất và tạm ngừng thi công các hạng mục công trình vi phạm nêu trên. 

Riêng Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Bãi Xép do Công ty Cổ phần đầu tư Trường Thành Quy Nhơn làm chủ đầu tư, dù chỉ mới có chủ trương, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có quyết định giao đất chính thức từ UBND tỉnh Bình Định, nhưng vẫn tự ý san lấp để làm mặt bằng. Sau khi kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã yêu cầu dừng thi công.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định Trần Viết Bảo cho biết, những trường hợp sai phạm trên không làm ảnh hưởng các chỉ tiêu về quy hoạch, kiến trúc như: mật độ xây dựng hay chiều cao công trình. Một số khu vực quy hoạch dự án không cần chừa lối xuống biển vì một bên là núi, một bên là biển. Toàn bộ dự án thuộc quy hoạch đã khống chế chiều cao để không làm ảnh hưởng tầm nhìn từ quốc lộ 1D nhìn ra biển.

“Trong tháng 4/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục kiểm tra, thanh tra tổng thể 19 dự án dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu và làm rõ trách nhiệm của từng chủ đầu tư. Đồng thời, đánh giá lại những điểm nào đủ điều kiện hoạt động, đủ điều kiện thi công hay phải điều chỉnh, hoàn thiện hồ sơ thiết kế, phù hợp với quy hoạch. Đối với những sai phạm, chúng tôi kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý”, ông Trần Viết Bảo cho biết.

Đình Phùng / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬