Bình Định: Nhà máy thủy điện Tiên Thuận chây ì giải quyết thiệt hại cho người dân

(PLVN) - Mất đi tư liệu sản xuất do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận của Công ty Cổ phần Tiên Thuận (gọi tắt là Cty Tiên Thuận) xả nước làm sạt lở, cuốn trôi đất nông nghiệp, nhiều hộ dân ở xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã nhiều lần gửi đơn đến chính quyền và ngành chức năng phản ánh, kiến nghị doanh nghiệp giải quyết thiệt hại, khắc phục tình trạng sạt lở. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn cố tình chây ì, khiến người dân rất bức xúc.
Bình Định: Nhà máy thủy điện Tiên Thuận chây ì giải quyết thiệt hại cho người dân

Trôi đất sản xuất do thủy điện xả nước

Nhà máy thủy điện Tiên Thuận nằm ở thượng nguồn sông Côn (thuộc địa bàn xã Tây Thuận) có công suất lắp máy 9,5 MW. Cuối năm 2014, nhà máy đưa vào vận hành 2 tổ máy phát điện. Khi đi vào hoạt động, sản lượng điện năng trung bình hàng năm của nhà máy trên 40 triệu KWh, góp phần bổ sung vào nguồn điện năng đang thiếu hụt của quốc gia. Đồng thời, nhà máy còn cấp nước tưới cho khoảng 1.000ha đất sản xuất nông nghiệp ở xã Tây Thuận. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, gần 3 năm trở lại đây, những đoạn kè do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xây dựng để chống sạt lở đất sản xuất của người dân đã hư hỏng nặng. Vì thế, mỗi lần nhà máy vận hành xả nước cũng là lúc người dân phải sống trong thấp thỏm, âu lo về nguy cơ mất ruộng, vườn do bị sụt lún, bị nước sông cuốn trôi.

Theo bà Nguyễn Thị Đẹt (ngụ xóm 1, thôn Hòa Thuận, xã Tây Thuận), 5 năm trước, đây là thời gian mà gia đình bà đang bắt đầu xuống giống trồng ớt ở đất sản xuất nông nghiệp tại cánh đồng Soi Xum. Nhưng hiện nay, gần 665m2 đất nông nghiệp của gia đình bà đã bị cuốn trôi nên không thể canh tác. Nguyên nhân là do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước gây ra. 

“Trước đây, khi nhà máy chưa vận hành, hàng năm, gia đình tôi luân phiên vụ mùa trồng đậu, ớt, bắp tại mảnh đất ở cánh đồng Soi Xum. Mỗi năm, tôi thu về trên 60 triệu đồng nên cuộc sống ổn định, có đồng ra đồng vào. Tuy nhiên, những năm gần đây, đất sản xuất đã bị đổ ụp xuống sông nên không thể trồng trọt được. Từ đó, gia đình tôi cũng mất luôn kế sinh nhai, cuộc sống vô cùng bấp bênh”, bà Đẹt cho biết.

 Nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân bị cuốn trôi do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước

Hàng chục năm qua, gia đình bà Trần Thị Tuyết Sương (ngụ xóm 1, thôn Hòa Thuận) có hơn 600m2 đất sản xuất nông nghiệp để trồng hoa màu tại cánh đồng Soi Xum. Thế nhưng hiện nay, hơn một nửa diện tích đất này đã bị nước xả từ Nhà máy thủy điện Tiên Thuận cuốn trôi. Khoảng 300m2 diện tích đất còn lại hiện gia đình bà đang trồng ớt, nhưng không biết sẽ bị cuốn trôi khi nào.

“Cứ mỗi lần Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước là từng mảng đất, cây ớt của gia đình tôi lại bị lở, cuốn trôi theo dòng nước trong sự vô vọng. Gia đình tôi cùng nhiều hộ dân đã nhiều lần viết đơn thư gửi chính quyền, ngành chức năng lẫn Ban giám đốc Nhà máy thủy điện Tiên Thuận nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, đất sản xuất của người dân chúng tôi lại tiếp tục bị mất từng ngày”, bà Sương than thở.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện thôn Hòa Thuận nhiều hộ có đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở, cuốn trôi do ảnh hưởng từ việc xả nước của Nhà máy thủy điện Tiên Thuận. Đơn cử như hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tây, Nguyễn Phương, Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Phơ bị mất từ 300 - 750m2 đất nông nghiệp. Hầu hết các hộ mất đất sản xuất đều chưa được đền bù thiệt hại từ phía Nhà máy thủy điện Tiên Thuận.

Thời điểm chúng tôi có mặt tại khu vực Nhà máy thủy điện Tiên Thuận, nhà máy đang vận hành, xả nước ra một cống. Nhiều mảng bê tông ở bờ kè, kênh xả nước của nhà máy bị nứt toác, hiện rõ đất đá bên dưới; nước xoáy nên tạo nhiều hố sâu, hàm ếch ăn sâu vào nhiều mảng đất. 

Ở phía 2 bên bờ sông Côn, vì nước chảy siết trong một thời gian dài nên bị xói lở rất lớn, kéo theo đó nhiều diện tích đất nông nghiệp của người dân cũng sạt lở và đổ sụp xuống sông. Chưa hết, nhiều đoạn trên mặt đất ở 2 bên bờ sông bị nứt từng mảng lớn, chỉ cần tác động một lực vừa phải, những mảng đất này sẽ sạt lở ngay lập tức.

Doanh nghiệp cố tình chây ì

Theo người dân ở thôn Hòa Thuận, sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị giải quyết thiệt hại thực trạng đất sản xuất nông nghiệp bị cuốn trôi do Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước nhưng không được, nên tháng 8/2019, các hộ dân đã gửi đơn đến Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định phản ánh sự việc.

Tuy nhiên, sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ vào Luật Khiếu nại cũng như Luật Tố cáo, Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định nhận thấy đơn của một số hộ dân tại thôn Hòa Thuận không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Vì thế, Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định đã hướng dẫn người dân gửi đơn đến Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn để được xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Tây Thuận cho biết, từ ngày Nhà máy thủy điện Tiên Thuận được đưa vào vận hành và khai thác, tình trạng sạt lở đất nông nghiệp, hoa màu của nhiều hộ dân tại thôn Hòa Thuận diễn ra một ngày nhiều hơn. Chính quyền địa phương cũng nhận được nhiều đơn thư của người dân gửi phản ánh sự việc. Sau đó, xã cũng đề nghị Cty Tiên Thuận và các hộ dân phối hợp để đi thực tế đo đạc, kiểm đếm hoa màu bị thiệt hại. 

“Sau khi phối hợp đi kiểm tra thực tế, giữa Cty Tiên Thuận và các hộ dân đã ký xác nhận biên bản thống nhất đền bù. Tuy nhiên, đến nay không biết vì lý do gì mà phía Cty Tiên Thuận vẫn chưa giải quyết, đền bù cho người dân”, ông Chín cho biết.

Cũng theo ông Chín, ngày 17/6 vừa qua, UBND xã Tây Thuận đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Tây Sơn làm việc với Cty Tiên Thuận, yêu cầu sớm chi trả số tiền cho các hộ dân bị sạt lở đất nông nghiệp. Về lâu dài, xã cũng kiến nghị các cấp, ngành chức năng cần làm việc với Cty để làm kè cố định, chống sạt lở đất của người dân.

Về vấn đề này, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tây Sơn Trần Văn Lượng xác nhận, vừa qua, huyện đã nhận được báo cáo do UBND xã Tây Thuận gửi lên, về việc giải quyết đất sạt lở và ngập úng hoa màu của các hộ dân bị thiệt hại liên quan đến Cty Tiên Thuận. Theo đó, Cty đã có cam kết về việc hỗ trợ ổn định đời sống cho 10 hộ dân, về đất đai, cây cối hoa màu, cũng như hỗ trợ thiệt hại do sạt lở cuối kênh xả thủy điện, với tổng số tiền hơn 234 triệu đồng. 

“Thời gian tới, huyện Tây Sơn sẽ có phương án làm việc với Cty Tiên Thuận, buộc Cty này phải chi trả tiền bồi thường cho người dân, để tránh tình trạng người dân gửi đơn thư khiếu nại, vượt cấp”, ông Lượng nói.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, UBND tỉnh chưa nhận được một kiến nghị nào về Nhà máy thủy điện Tiên Thuận xả nước gây sạt lở đất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, qua hình ảnh mà cơ quan báo chí cung cấp, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Tây Sơn đi kiểm tra và có báo cáo trả lời. 

Khi xem hình ảnh bờ kè của Nhà máy thủy điện Tiên Thuận mà chúng tôi cung cấp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, hình ảnh thể hiện bờ kè của nhà máy bị hư hỏng, hiện rõ đất đá bên dưới. Do đó, doanh nghiệp cần nhanh chóng khắc phục, để đảm bảo công trình thủy điện cũng như tránh gây thiệt hại nặng về người và tài sản cho người dân.

Phùng Lan / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Đọc thêm

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong

Ròng rọc rơi trúng người, thuyền viên tử vong
(PLVN) - Trong lúc hành nghề câu mực trên biển, anh K không may bị ròng rọc dùng tời lưới trên tàu rơi trúng người khiến anh bị thương nặng ở vùng cổ. Dù được các lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu nhưng a K. đã tử vong sau đó.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẩn trương triệu tập những người liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp nhiều lần
(PLVN) - Ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin về nữ sinh lớp 9B trường THCS Thị trấn của Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa,  đã mang thai gần 15 tuần do bị bạn học cùng lớp thực hiện hành vi quan hệ tình dục nhiều lần, cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Nghi Sơn đã tiến hành làm việc với các bên liên quan.

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng

Cục THADS tỉnh Cao Bằng ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng
(PLVN) -Vừa qua, Cục THADS tỉnh Cao Bằng và Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác THADS. Việc ký kết nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS với các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh.

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB

Vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi 0% từ MSB
(PLVN) - Cùng với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ cho doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh, MSB tiếp tục giảm lãi suất xuống chỉ còn 0% cho nhóm khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng và phát triển kinh doanh.   

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần

Giảm tỷ giá trung tâm phiên đầu tuần
(PLVN) -Tỷ giá ngoại tệ hôm nay -21/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm giảm 5 đồng so với mức giao phiên trước đó, hiện niêm yết ở mức 23.191 VND/USD.

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận

Giải bóng đá VĐQG nữ: Tìm 'hạt giống' kế cận
(PLVN) -Ngày 22/9, giải Vô địch quốc gia bóng đá (VĐQG) nữ – Cúp Thái Sơn Bắc sẽ khởi tranh tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (LĐBĐVN) và SVĐ Hà Nam, với sự tham dự của 8 đội bóng. Giải đấu hứa hẹn đem đến cho người hâm mộ những trận cầu sôi động và cả những bất ngờ.

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng tăng nhẹ phiên đầu tuần
(PLVN) - Giá vàng sáng nay 21/9, giá vàng thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần, cùng với đó giá vàng trong nước cũng nhích lên trong khoảng 20.000 -50.000 đồng/lượng.

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS huyện Mỹ Đức, Hà Nội
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Thị Hương – Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục THADS huyện Mỹ Đức giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?

Áo dài nam sẽ đi về đúng quỹ đạo?
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn thử nghiệm với áo dài ngũ thân, việc triển khai cho nam cán bộ, công chức mặc áo dài truyền thống đến công sở vào thứ 2 đầu tháng của Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên Huế đang thu hút sự quan tâm của dư luận…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬