Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng

(PLVN) - Những ngày qua, thông tin Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh sắp hoàn thành được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 45 tỷ đồng, khiến dư luận xôn xao. Bởi, Vĩnh Thạnh là một huyện nghèo của tỉnh Bình Định, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn thì với kinh phí hàng chục tỷ đồng để xây tượng đài liệu có thiết thực?
Bình Định: Huyện nghèo Vĩnh Thạnh xây tượng đài khởi nghĩa gần 45 tỷ đồng

Huyện nghèo xây tượng đài gần 45 tỷ đồng

Theo báo cáo của UBND huyện Vĩnh Thạnh, công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được UBND tỉnh Bình Định cho chủ trương đầu tư tại văn bản số 156/UBND-VX ngày 17/1/2007. Sở Văn hóa và Thể thao giúp UBND huyện trong việc tổ chức giới thiệu một số tác giả để sáng tác và chọn mẫu tượng đài. Sau đó, sở này đã giới thiệu 4 tác giả tham gia xây dựng mẫu phác thảo. UBND huyện nhận được 4 tác phẩm tham dự xét tuyển. 

Qua nhiều lần xét duyệt, góp ý, Hội đồng nghệ thuật, lãnh đạo huyện, các vị nguyên lãnh đạo, già làng uy tín đã thống nhất chọn mẫu số 4 và tiếp tục chỉnh sửa hoàn thiện. 

Đến ngày 25/9/2013, UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức cuộc họp, gồm: lãnh đạo huyện, các vị nguyên lãnh đạo, các vị lão thành uy tín và tác giả được chọn là Công ty TNHH Mỹ thuật Hữu nghị Việt Nam để tiếp tục bàn về việc xây dựng công trình này. Trong cuộc họp, các thành phần tham dự cơ bản thống nhất về nhân vật, quy mô, mô hình, vị trí xây dựng, các loại vũ khí cầm tay…

Tuy nhiên, trong những năm này, tỉnh Bình Định và huyện Vĩnh Thạnh chưa có nguồn kinh phí để thực hiện đầu tư xây dựng. Do đó, mẫu phác thảo và dự án vẫn chưa hoàn chỉnh. 

Mãi đến năm 2018, UBND huyện Vĩnh Thạnh mới tổ chức triển khai hoàn chỉnh phác thảo và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định thông qua thống nhất tại kết luận số 203/KL-TU ngày 25/5/2018. 

Sau đó, UBND huyện trình xin phê duyệt dự án đầu tư với các văn bản pháp lý về đầu tư, gồm: Chủ trương đầu tư xây dựng công trình được HĐND tỉnh phê duyệt tại văn bản số 98/HĐND ngày 15/10/2018; Dự án đầu tư xây dựng công trình được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 3761/QĐ-UBND ngày 30/10/2018; Thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng công trình được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1238/QĐ-UBND ngày 9/4/2019. 

Đến tháng 6/2019, công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh chính thức khởi công xây dựng tại đồi Lâm Viên (thị trấn Vĩnh Thạnh). Công trình có tổng chiều cao 20m, trong đó chiều cao đế tượng 4,5m, phần tượng cao 15,5m. Phần chính của tượng đài là hình ảnh điêu khắc phác họa tình quân dân 2 làng Tơlok và Tơlek (đồng bào Ba Na) tự vũ trang đứng lên chống lại chế độ Mỹ - Diệm, tái hiện cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh cách đây hơn 60 năm (ngày 6/2/1959).

 Tổng giá trị dự toán được duyệt của công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh là gần 45 tỷ đồng.

Công trình có tổng diện tích khu vực là 3.016m2; bê tông sân nền và lát đá granite màu xám nền quanh khu vực tượng đài với diện tích 2.789m2 (tạo hoa văn). Ngoài ra, xung quanh tượng đài còn xây thành lan can, ốp đá granite hoàn thiện, trồng cây cảnh và hoa trong các bồn hoa, lắp đặt điện chiếu sáng, chống sét.

Tổng giá trị dự toán được duyệt của công trình là gần 45 tỷ đồng, trong đó kinh phí của tỉnh 70%, còn lại là của huyện. Công trình dự kiến hoàn thành vào 7/2020, nhưng đến nay vẫn còn dang dở.

Ông Lê Quang Ân - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Vĩnh Thạnh cho biết, công dự kiến hoàn thành vào ngày 30/7, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XVIII trong tháng 8/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đơn vị thi công chậm tiến độ và xin gia hạn đến ngày 2/9.

Nhiều ý kiến cho rằng, với một huyện nghèo như Vĩnh Thạnh, dân còn khổ cực thì chỉ cần xây tượng đài với kinh phí vừa phải. Chính quyền nên dùng tiền để xây dựng trường học, bệnh viện… sẽ có ý nghĩa hơn với đời sống của người dân nơi đây.

Nguyên Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp Bình Định (nay là Bảo tàng Bình Định) Đinh Bá Hòa cho rằng, với huyện nghèo như Vĩnh Thạnh, việc đầu tư xây dựng tượng đài gần 45 tỷ đồng là quá lớn. Xây tượng đài, di tích lịch sử không nhất thiết phải đầu tư hàng chục tỷ đồng. Đầu tư xây dựng với chi phí vừa phải để ghi lại dấu ấn sự kiện lịch sử, hợp lòng dân là được.

Trong khi đó, nghệ nhân Yang Danh (đồng bào Ba Na, Chi hội trưởng Chi hội các dân tộc thiểu số - Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Định) cho rằng, nhiều chi tiết điêu khắc của Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh chưa phải của người Ba Na. Chẳng hạn như người Ba Na mặc váy hở chứ không phải váy kín như đồng bằng…

Chủ tịch và nguyên Chủ tịch huyện nói gì?

Theo ông Lê Văn Đẩu - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, ý tưởng xây dựng công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đã có từ nhiều nhiệm kỳ trước. Đến nhiệm kỳ thứ XVII (2015 - 2020), UBND tỉnh Bình Định mới cho chủ trương tiến hành xây dựng. Hầu hết nguồn vốn xây dựng công trình do UBND tỉnh hỗ trợ, huyện chỉ đối ứng một ít từ nguồn xã hội hóa. Huyện không lấy vốn sự nghiệp hay vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia như nguồn của Chương trình 30a hoặc từ Chương trình 135 để làm tượng đài.

“Công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh được xây dựng nhằm lưu lại lịch sử ngày xưa ông cha để lại về cuộc đấu tranh oanh liệt của quân và dân Vĩnh Thạnh. Công trình có ý nghĩa rất lớn với nhân dân Vĩnh Thạnh, để các thế hệ ôn lại truyền thống cách mạng, đấu tranh anh dũng của quân và dân Vĩnh Thạnh nói riêng, toàn tỉnh Bình Định nói chung. Qua đó, trực tiếp giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ”, ông Đẩu cho biết.

Về ý kiến cho rằng nhiều chi tiết điêu khắc của tượng đài chưa phải của người Ba Na, ông Đẩu cho biết, sau khi có mẫu phác thảo, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã trực tiếp ra Hà Nội kiểm tra phác thảo và tham gia góp ý. Sau đó, ông Tùng chỉ đạo huyện Vĩnh Thạnh mời các già làng, trưởng bản tham gia hội thảo bàn về nội dung của tượng đài.

 Ông Đẩu khẳng định, huyện đã mời các già làng, trưởng bản bàn bạc sửa đổi và thống nhất chi tiết trên tượng đài.

“Tại hội thảo, nhiều mẫu váy, khố, động tác đứng được các “người mẫu” sắm vai diễn tại chỗ để các già làng, trưởng bản xem và bàn bạc sửa đổi cho phù hợp. Sau khi tất cả các già làng, trưởng bản thống nhất, hình ảnh ấy được chụp lại, rồi gửi ra Hà Nội để điều chỉnh phác thảo”, ông Đẩu nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Lại - nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Định, nguyên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh (hiện đã nghỉ hưu) cho biết, đây là công trình tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Thạnh qua các nhiệm kỳ.

Tại thời điểm ông còn làm Chủ tịch, huyện Vĩnh Thạnh đã mời thành phần cán bộ cốt cán, các đồng chí tham gia kháng chiến cũng như biết về cuộc khởi nghĩa Vĩnh Thạnh ngày 6/2/1959 trải qua nhiều cuộc họp, để bàn về mẫu phác thảo xây dựng tượng đài. Tại các cuộc họp, những thành phần nói trên đều cho ý kiến góp ý, sau đó thông qua mẫu phác thảo.

“Trên địa bàn tỉnh Bình Định đều tập trung xây dựng các tượng đài chiến thắng, nhưng lại “quên” xây dựng tượng đài khởi nghĩa. So với các cuộc chiến thắng thì các cuộc khởi nghĩa cũng có tầm vóc, ý nghĩa lịch sử to lớn.

Tại sao tượng đài chiến thắng xây dựng mà tượng đài khởi nghĩa không xây dựng? Dẫu biết rằng một huyện nghèo khi xây dựng tượng đài với kinh phí lớn sẽ dễ gây ra chuyện bàn tán trong dư luận, nhưng đây là “món nợ” mà Đảng bộ phải trả đối với nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, đối với cuộc khởi nghĩa nơi đây”, ông Lại chia sẻ.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bình Định Tạ Xuân Chánh, cho biết: “Công trình Tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh thuộc quy hoạch cấp tỉnh. Vì thế, công trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ đúng Nghị định 113/2013/NĐ-CP về hoạt động mỹ thuật”.

Đình Phùng / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ứng dụng Bluezone có gì nổi trội để kêu gọi được toàn dân cài đặt?

Ứng dụng Bluezone có gì nổi trội để kêu gọi được toàn dân cài đặt?

(PLVN) - Tại một sốcuộc họp những ngày gần đây, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉđạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đều lên tiếng kêu gọi toàn dân cài đặt ứng dụng Bluezone để chung tay phòng chống đại dịch đang quay trở lại nước ta hồi cuối tháng 7 sau gần 100 ngày không có ca mới. Vậy ứng dụng này có hiệu quả đến đâu?

Đọc thêm

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ: Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?

Lâm vào cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ:  Cơ quan chức năng “vắng bóng” trước hoạt động của Venesa?
(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có bài“Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ”, phản ánh việc nhiều người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng hàng chục triệu đồng để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó, đại diện Venesa nói gì về việc này?


Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết

Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đặt quyền lợi thí sinh lên trên hết
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết, công tác coi thi đợt 1 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính lịch sử khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực. 
Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…

Khi đạo đức gia đình “thủng đáy”…

(PLVN) - Nạn nhân của Ngôi nhà bình yên, những đứa trẻ sơ sinh bị vứt bỏ, những vụ thảm án do chính tay những người ông, người bà, người cha, người mẹ gây ra… Tất cả những ví dụ này đều gặp nhau ở một điểm, cho thấy một thực trạng đáng buồn. Đó là báo động về sự xuống cấp, sự “thủng đáy” về đạo đức xã hội nói chung, đạo đức gia đình nói riêng…

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Bắt đầu từ 8h sáng nay (14/8), Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang. Linh cữu đồng chí Lê Khả Phiêu được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới

“Lùm xùm” tại Học viện KHCN & Đổi mới sáng tạo: Giám đốc bị phản ánh “né” giải quyết khiếu nại của cấp dưới
(PLVN) - Dù đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và nội dung khiếu nại cũng thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Giám đốc Học viện Khoa học Công nghệ & Đổi mới sáng tạo (thuộc Bộ KH&CN) bị cho là đã né tránh không thụ lý giải quyết. Thậm chí, đơn của người khiếu nại gửi đến Học viện thì Văn thư của cơ quan này còn thẳng thừng từ chối không nhận.

Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế

Ngành THADS tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế
(PLVN) -Những năm qua, hệ thống cơ quan THADS đã nghiêm túc tinh giản biên chế theo chủ trương chung của Đảng, Chính phủ, giảm bình quân 200 biên chế/năm. Tuy nhiên, việc biên chế liên tục cắt giảm cũng đặt ra những khó khăn nhất định cho các cơ quan THADS khi khối lượng công việc ngày càng tăng. 
Cô bé “biết tuốt”

Cô bé “biết tuốt”

(PLVN) - Cô con gái mới 10 tuổi của anh Hạnh, chị Loan rất hay có nhận xét về bố mẹ và cũng có không ít những phát hiện thú vị mà chính anh chị cũng không nhận ra.

EuroCham hỗ trợ Việt Nam chống dịch

EuroCham hỗ trợ Việt Nam chống dịch
(PLVN) - Ngày 13/8, Tiểu ban Trang thiết bị y tế và chẩn đoán thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã trao 12.000 test xét nghiệm Anti-SARS-CoV-2 cho Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19

Thoát “án” kỷ luật nhờ… dịch Covid-19
(PLVN) - Đó là sự việc xảy ra ở xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình khi ông Nguyễn Trí Tuệ, Huyện ủy viên, Chủ tịch HĐND xã Thanh Trạch đã có sai phạm theo thông báo của UBKT Huyện ủy và Huyện ủy đã bỏ phiếu quyết định thi hành kỷ luật ông Tuệ bằng hình thức khiển trách.

Người nhận con nuôi: Thế nào là có điều kiện kinh tế?

Người nhận con nuôi: Thế nào là có điều kiện kinh tế?
(PLVN) -Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi, một trong những điều kiện đối với người nhận con nuôi là “Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi” tuy nhiên chưa có văn bản hướng dẫn điều kiện “kinh tế” cụ thể là bao nhiêu mới đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬