Bình Định: Đến bao giờ tài nguyên khoáng sản ở núi Hòn Chà mới hết “chảy máu”?

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử phạt nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp khai thác đá trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà (phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định). Thế nhưng, hiện nay núi Hòn Chà vẫn “chảy máu” tài nguyên khoáng sản trong sự “bất lực” của chính quyền địa phương. 
Bình Định: Đến bao giờ tài nguyên khoáng sản ở núi Hòn Chà mới hết “chảy máu”? Ngang nhiên xẻ đá núi Hòn Chà giữa ban ngày.

“Đá tặc” càn quét núi Hòn Chà

Nhiều năm nay, “đá tặc” hoạt động khai thác trên núi Hòn Chà một cách ngang nhiên. Các đối tượng đưa nhiều phương tiện như: xe cơ giới, xe múc, xe đào, máy khoan…để khai thác đá, nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định “bất lực” trong việc xử lý. 

Theo điều tra của chúng tôi, “đá tặc” càn quét núi Hòn Chà chỉ có hai đối tượng. Một là núp bóng doanh nghiệp; hai là cá nhân với nhiều hình thức như mở đường xây trang trại, trồng cây. 

Riêng các doanh nghiệp bị thu hồi chủ trương mở rộng mặt bằng có thu hồi đá thì không đóng bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào cũng như không có bất kỳ văn bản đồng ý chủ trương hay cấp phép khai thác khoáng sản trên núi Hòn Chà của UBND tỉnh Bình Định, nhưng vẫn ngang nhiên khai thác, vận chuyển đá. 

Gần đây nhất, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo xử lý đối với “đá tặc” là ông Đinh Quốc Hạnh mở đường làm khu trang trại, nhưng thực chất là vận chuyển, khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà. 

UBND tỉnh Bình Định cũng giao UBND TP Quy Nhơn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, truy quét, xử phạt kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng khai thác đá trái phép tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà. Đồng thời, khẩn trương xây dựng tường rào ngăn cách giữa Khu công nghiệp Phú Tài với phía Đông núi Hòn Chà. 

“Đá tặc” đưa xe múc lên khai thác trái phép ở núi Hòn Chà. 

Thế nhưng, trong các ngày 29/12/2020 và 8/1 vừa qua, chúng tôi có mặt tại khu vực phía Đông núi Hòn Chà vẫn chứng kiến cảnh khai thác đá, cưa xẻ đá và ngang nhiên đưa xe múc lên sườn núi phục vụ hoạt động khai thác đá giữa ban ngày của “đá tặc”. Các đối tượng đã mở một con đường vào khai thác, vận chuyển đá từ phía trước Công ty Cổ phần sản xuất đá granite Phú Minh Trọng đi qua phía sau Công ty TNHH đá granite Sơn Hà lên núi Hòn Chà để khai thác đá.

“Đá tặc” không chỉ là các cá nhân mà doanh nghiệp bị thu hồi chủ trương mở rộng mặt bằng có thu hồi đá như Công ty TNHH Xuân Nguyên vẫn ngang nhiên khai thác, cưa, xẻ đá vàng trên núi Hòn Chà lâu nay. Phần đất của Công ty TNHH Xuân Nguyên giáp với Công ty TNHH xây dựng Phú Thành có con đường đất lên núi Hòn Chà để khai thác, vận chuyển đá. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong các doanh nghiệp thực hiện chủ trương dự án mở rộng mặt bằng có thu hồi đá chỉ còn lại Công ty TNHH đá granite Sơn Hà (trước kia là Doanh nghiệp tư nhân Thiên Phú) bị thu hồi một phần diện tích, phần diện tích còn lại tiếp tục hoạt động tận thu đá và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tất cả những doanh nghiệp còn lại như: Công ty Cổ phần sản xuất đá granite Phú Minh Trọng, Công ty TNHH Xuân Nguyên, Công ty TNHH xây dựng Phú Thành đều bị thu hồi chủ trương mở rộng mặt bằng có thu hồi đá. Tuy nhiên, đến nay chủ doanh nghiệp vẫn núp bóng khai thác đá, trục lợi tài nguyên khoáng sản mà không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. 

“Có sự liên kết giữa cá nhân và doanh nghiệp”

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Sơn Bình - Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Diệu cho biết, ngày 30/12/2020, UBND phường Trần Quang Diệu tiến hành kiểm tra việc khai thác đá tại khu vực giáp ranh chân núi Hòn Chà (phía sau Công ty TNHH xây dựng Phú Thành) có sự phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Quy Nhơn, Cảnh sát kinh tế TP Quy Nhơn. 

Báo cáo số 221 ngày 31/12/2020 của UBND phường Trần Quang Diệu nêu rõ, tại thời điểm kiểm tra, phát hiện trên sườn phía Đông núi Hòn Chà có dấu hiệu khai thác đá, các đối tượng khai thác đá đã rời khỏi hiện trường. Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện có một xe đào, một số khối đá thành phẩm khoảng 20m3, 4 máy nén khí, 4 cần khoan đá, 2 lán trại. 

UBND phường đã tạm giữ 4 cần khoan đá. Do sườn dốc cao nên UBND phường không huy động được xe chuyên dụng (xe cẩu, xe tải lớn) để vận chuyển các tang vật về nơi tạm giữ như: xe đào, một số khối đá thành phẩm, máy nén khí. 

Về vấn đề này, qua các đợt kiểm tra, UBND phường Trần Quang Diệu cùng các đơn vị chức năng của TP Quy Nhơn chưa có giải pháp để đưa phương tiện khai thác (máy đào, máy nén khí) về nơi tạm giữ nên gây khó khăn cho địa phương trong việc xử lý các đối tượng khai thác đá trái phép. 

Đá đang bị khai thác trong khu đất của Công ty TNHH Xuân Nguyên dù bị thu hồi chủ trương. 

“Hiện nay, tình trạng khai thác đá trái phép tại khu vực sườn phía Đông núi Hòn Chà diễn ra phức tạp. Để sớm giải quyết tình trạng trên, UBND phường Trần Quang Diệu đề nghị UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo các đơn vị có chức năng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, có biện pháp xử lý cũng như có giải pháp để đưa các tang vật, máy móc, thiết bị phục vụ việc khai thác đá trái phép về nơi tạm giữ để xử lý theo quy định”, báo cáo của UBND phường Trần Quang Diệu nêu.

Mặc dù cơ quan chức năng cùng chính quyền đã đi kiểm tra, lập biên bản nhưng “đá tặc” càn quét núi Hòn Chà vẫn không bị bắt. Chính điều này tạo điều kiện cho các đối tượng tiếp tục ngang nhiên tung hoành trên núi Hòn Chà và không có dấu hiệu tạm ngừng khai thác đá tại đây.

Theo ông Bình, các đối tượng khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà rất manh động. Khi tổ chức đi kiểm tra, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng TP Quy Nhơn phải chuẩn bị lực lượng đông đủ để phòng tránh những tai nạn xấu xảy ra, bởi hông biết “đá tặc” sẽ gây ra chuyện gì.

“Đứng dưới nhìn lên núi Hòn Chà đều thấy mỗi ngày thêm tan hoang, thấy hoạt động khai thác đá, nhưng lên tận nơi để bắt người thì không thể bắt được. Nhưng cũng từ các doanh nghiệp, nếu họ không cho các đối tượng đi lên núi thì có đường nào để lên khai thác đá. Việc khai thác đá trái phép có sự liên kết giữa cá nhân và doanh nghiệp nên càng khó truy bắt, xử lý”, ông Bình cho biết.

Hiện nay, núi Hòn Chà không được bảo vệ, công tác quản lý thực thi không hiệu quả; chính quyền, cơ quan chức năng “bất lực” không bắt được “đá tặc” và di chuyển tang vật vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật. Trong khi đó, tài nguyên khoáng sản trên núi ngày một cạn kiệt, tiền thuế tài nguyên bị thất thoát, “đá tặc” ung dung hưởng lợi tài nguyên quốc gia. 

Nhiều năm nay, câu chuyện “đá tặc” khai thác trái phép ở khu vực phía Đông núi Hòn Chà đã có nhiều cơ quan báo chí phản ánh. Tuy nhiên, tình trạng khai thác đá trái phép ở khu vực này vẫn là câu chuyện dài không có hồi kết. Và nếu những vi phạm này không được giải quyết dứt điểm thì có lẽ việc “đá tặc” san bằng núi Hòn Chà chỉ còn là vấn đề thời gian. 

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Bình Định cần có động thái quyết liệt, xử lý triệt để nạn khai thác đá trái phép trên núi Hòn Chà để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này. 

Đình Phùng - Ngọc Châu / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Ám ảnh màu xanh Mường Ảng

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Ám ảnh màu xanh Mường Ảng
(PLVN) - Quả thật bây giờ câu ca dao “kẻ ăn chẳng hết người lần không ra” không còn chỉ là nỗi ám ảnh mà đang thành hiện thực sống động. Mới thấm câu bãi biển nương dâu là có thật. Và chỉ có rừng, biển đang ngày càng nghèo kiệt đi...

Sức hút khó cưỡng từ đại lộ của kiến trúc và thời trang

Sức hút khó cưỡng từ đại lộ của kiến trúc và thời trang
(PLVN) - Những giao lộ nổi tiếng trên thế giới với sự độc đáo, cùng ý nghĩa lịch sử, văn hóa đã trở thành biểu tượng của quốc gia. Mang kiến trúc hiện đại, năng động với chuỗi kết nối shophouse liền kề, trung tâm thương mại, đại lộ bên quảng trường lớn luôn mang tới nhịp sống phồn hoa và thịnh vượng.

Tin giao thông đến sáng 16/4: Nữ sinh bò dậy từ gầm xe đầu kéo kêu cứu; băng qua đường sắt, người phụ nữ bị tàu tông tử vong

Tin giao thông đến sáng 16/4: Nữ sinh bò dậy từ gầm xe đầu kéo kêu cứu; băng qua đường sắt, người phụ nữ bị tàu tông tử vong
(PLVN) - Người phụ nữ bị tàu tông tử vong khi băng qua đường sắt bằng lối đi tự mở; container mất lái lao xuống mương khiến lai xe bị thương; va chạm với container, người đàn ông đi xe máy thiệt mạng; bị xe đầu kéo cuốn vào gầm, nữ sinh bò dậy kêu cứu là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/4.
Những ai còn giữ gìn nghề thêu long bào của dân tộc Việt?

Những ai còn giữ gìn nghề thêu long bào của dân tộc Việt?

(PLVN) - Khắp vùng đất Thường Tín (Hà Nội) xưa kia nổi tiếng với nghề thêu, đặc biệt là thêu long bào, lọng phục vụ cho các triều đại phong kiến Việt Nam. Những người nghệ nhân thêu từ đây ra đi cũng đã làm rạng danh nghề thêu của cha ông khắp mọi miền Tổ quốc. 

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 15/4/2021, tại Novaland Gallery (179 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Kinh tế đa ngành nghề NovaGroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền: “Cha đẻ” của những ca khúc bất hủ trong dòng nhạc Việt

Nhạc sĩ Nguyễn Hiền:  “Cha đẻ” của những ca khúc bất hủ trong dòng nhạc Việt
(PLVN) - Trong các nhạc phẩm viết về chủ đề mùa xuân thì “Anh cho em mùa xuân" (thơ Kim Tuấn, nhạc Nguyễn Hiền) được xem là bản nhạc hay nhất. Dù đã ra đời cách đây gần 60 năm nhưng “Anh cho em mùa xuân” vẫn được rất nhiều người yêu thích, kể cả giới trẻ hiện đại… bởi những điệu tango vui tươi, rộn rã, ca từ trong sáng, yêu đời.

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án

Nhiều giải pháp linh hoạt duy trì kết quả thi hành án
(PLVN) -Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù lượng việc phải thi hành giảm không đáng kể nhưng lượng tiền phải thi hành vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020 (tăng 10,9%). Tuy nhiên, các cơ quan THADS địa phương đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì kết quả tổ chức thi hành án tương đương cùng kỳ năm 2020.

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?
(PLVN) - Chỉ trong ít ngày, hàng loạt clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội Youtube nhằm vào bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp bất động sản của bà. Theo Luật sư, hình ảnh của bà Oanh bị cắt ghép và minh họa cho những thông tin sai sự thật đã có dấu hiệu của tội phạm Làm nhục người khác. Ai đứng sau những clip "bẩn" này?

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội
(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.
Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376