Bi kịch sau thắng kiện

(PLVN) - Xét xử kiện tụng vốn là việc của tòa án và trên nguyên tắc thì phải xét xử minh bạch và công bằng để rồi đưa ra phán xử đúng đắn, hợp tình, hợp lý. Bên khởi kiện, tức là bên nguyên, vốn luôn mong và luôn tin là sẽ thắng. Nhưng thắng kiện có đem lại may mắn hay không, bên nguyên có thật sự được lợi từ thắng kiện hay không thì lại là chuyện khác. Thực tế cho thấy sau thắng kiện có không ít bi kịch.
Bi kịch sau thắng kiện Bosman (giữa) thay đổi hoàn toàn hiện trạng bóng đá thế giới và cả cuộc đời ông.

Trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, ở châu Âu có loạt vụ kiện tụng trước tòa khiến cho toàn bộ thế giới bóng đá châu Âu thay đổi rất cơ bản như thể sau một cuộc cách mạng thực thụ. Thời đấy, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) quy định mỗi câu lạc bộ bóng đá chỉ được sử dụng 2 cầu thủ nước ngoài và câu lạc bộ có quyền giữ chân cầu thủ, tức là nếu câu lạc bộ không cho phép thì cầu thủ không thể rời câu lạc bộ để đầu quân cho câu lạc bộ khác. Quy định này khiến cho cầu thủ rất khó thay đổi câu lạc bộ. 

Nhưng cũng trong thập kỷ ấy, ở châu Âu có Tòa án Nhân quyền và có thị trường chung với quy định đảm bảo cho người lao động của các quốc gia thành viên EC, tiền thân của EU sau này, có thể tự do đi lại và làm việc ở tất cả các nước thành viên.

Cầu thủ bóng đá trung vệ Jean-Marc Bosman, đá cho câu lạc bộ bóng đá Royal Club Luettig ở Bỉ. Năm 1990, anh chàng này 28 tuổi và muốn rời câu lạc bộ này đầu quân cho câu lạc bộ khác vì câu lạc bộ RC Luettig kia hạ thấp mức lương tháng từ tương đương 3.500 Euro xuống còn 750 Euro, tính tương đương vì khi ấy chưa sử dụng đồng Euro. 

Câu lạc bộ RC Luettig đưa ra giá cao cho những nơi muốn mua cầu thủ này nên không có bên mua Bosman. Bosman khởi kiện RC Luettig và thắng kiện ở Tòa án Nhân quyền châu Âu năm 1995. Tòa đồng ý yêu cầu của Bosman buộc câu lạc bộ phải cho cầu thủ ra đi. Đối với các cầu thủ bóng đá ở châu Âu thì phán xử này của tòa mở ra chân trời mới và như được trao cho vũ khí để đấu tranh với các câu lạc bộ đòi trả lương cao hơn hay phải đồng ý để cho đi đầu quân nơi khác.

Thế là từ UEFA đến các liên đoàn bóng đá quốc gia, từ các câu lạc bộ đến các nhà tài trợ tiến hành chiến dịch tẩy chay Bosman bởi họ là bên bị mất quyền và tiền, ấy là còn chưa kể đến mất thế và thể diện. Chỉ có Bosman là thiệt. 

Bosman lại khởi kiện, lần này là kiện UEFA về quy định chỉ cho phép câu lạc bộ sử dụng nhiều nhất 2 cầu thủ nước ngoài. Và anh chàng này lại thắng kiện, được tòa phán cho khoản tiền bồi thường rất cao. Phán xử của tòa trong vụ kiện mới lại rất có lợi cho cầu thủ bởi cầu thủ có nhiều cơ hội đầu quân hơn. 

UEFA phải thay đổi luật lệ và thế giới bóng đá châu Âu bắt đầu hình thành đẳng cấp. Câu lạc bộ nào lắm tiền nhiều của mua về những cầu thủ giỏi nhất của châu lục. Thị trường chuyển nhượng cầu thủ trở thành thế giới của mê hồn trận, của mưu tính và lừa đảo. Thị trường chuyển nhượng bị đồng tiền lũng đoạn. Cầu thủ kiếm bộn nhưng Bosman lại chẳng được gì bởi giới chủ các câu lạc bộ và các liên đoàn bóng đá quốc gia vẫn hợp sức tẩy chay Bosman. Số tiền đền bù bị Bosman nhanh chóng tiêu xài hết. Hiện tại, người luôn thắng cuộc này sống trong túng thiếu và vẫn phàn nàn về sự vô ơn của những cầu thủ hưởng lợi nhờ vụ kiện của mình.

Thảo Nguyên / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Hành trình xuyên đêm, băng rừng “cất vó” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

(PLVN) - Hàng chục trinh sát được bày binh bố trận, chia làm 07 tổ mật phục ở nhiều địa điểm khác nhau để đón lõng các đối tượng trong đường dây buôn ma túy cực lớn. Dù các đối tượng ranh mãnh, liên tục di chuyển để đánh lạc hướng nhưng các trinh sát đã “cất vó” thành công 4 đối tượng. Tang vật thu giữ của vụ án là 150 bánh heroin, 126 kg ma tuý dạng đá.

Đọc thêm

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết

Cà Mau chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo đón Tết
(PLVN) - Theo Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh,"Dịp Tết Nguyên đán 2021, tỉnh Cà Mau chi hơn 22 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, cận nghèo và nhiều đối tượng xã hội khác..."

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 16/01 quay đầu giảm
(PLVN) - Sáng nay 16/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm sau thông tin ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, sau những “cơn gió ngược” trong ngắn hạn, nếu lạm phát tăng nhanh, vàng có thể sẽ lại bứt phá trên mốc 2.000 USD/ounce một lần nữa.

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc

Quấy rối tình dục đồng nghiệp tại nơi làm việc: Coi chừng mất việc
(PLVN) - Một trong những điểm mới tại Bộ luật Lao động 2019 là đã có những quy định cụ thể về quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nghị định 145/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều luật của Bộ luật Lao động (có hiệu lực từ  2/1/2021) tiếp tục đề cập cụ thể hơn về lĩnh vực này.

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia
(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 
Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬