Bản chất phía sau hợp đồng “thuê thiết bị quảng cáo” của Công ty Cổ phần HP102 Việt Nam là gì?

(PLVN) - Người dân ký biên bản ủy quyền, chuyển tiền cho ông Nguyễn Văn Hoành (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần HP102 Việt Nam) mua thiết bị quảng cáo đồng thời ký hợp đồng cho Công ty này thuê lại thiết bị. Theo nhiều luật sư, bản chất của quá trình này chính là huy động vốn nhưng lại được “che đậy” bởi một hợp đồng dân sự.
Bản chất phía sau hợp đồng “thuê thiết bị quảng cáo” của Công ty Cổ phần HP102 Việt Nam là gì?

Nguy cơ mất tiền tỷ

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hà, bà Nguyễn Thị Liễu (ở huyện Hoài Đức, Hà Nội), Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam (gọi tắt là Công ty HP 102) chưa trả cho họ số tiền lên tới hàng tỷ đồng. 

Cụ thể, bà Hà, bà Liễu đưa tiền mua thiết bị quảng cáo và cho thuê để nhận được tiền thuê. Nhưng nhiều tháng nay, tiền cho thuê không thấy đâu, mà tiền gốc hàng tỷ đồng không đòi lại được dù bà Hà, bà Liễu đã nhiều lần đến Công ty HP102 làm việc nhưng đáp lại vẫn chỉ là những lời “hứa hão”.

Bà Hà cho biết, bà đã đưa hơn 1 tỷ đồng. Còn bà Liễu là 128 triệu đồng. Trong hợp đồng ký kết mà Công ty HP 102 ký với bà Liễu có tên “Hợp đồng thuê thiết bị quảng cáo” (TBQC).

Theo đó, bên A, tức bên cho thuê là bà Nguyễn Thị Liễu. Bên B, tức bên thuê là Công ty HP 102, đại diện là ông Nguyễn Văn Hoành, chức vụ Tổng Giám đốc. Điều 1, ở mục thông số kỹ thuật ghi Tivi led 43 inch, phần mềm quản lý và phát quảng cáo với giá 12.800.000 đồng/tb đã bao gồm VAT; ở mục hiện trạng, ghi hoạt động bình thường.

Thời hạn thuê TBQC là 12 tháng, kể từ ngày bên B nhận được TBQC. Tại điều 3, ghi mục đích thuê TBQC là để Công ty HP 102 thực hiện phát các chương trình quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu cho các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu sử dụng dịch vụ quảng cáo tại các địa điểm công cộng như: quán cafe, nhà hàng, bệnh viện... 

Trang đầu bản Hợp đồng ký kết giữa bà Nguyễn Thị Liễu và Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam. 

Trong hợp đồng cũng cho biết, giá thuê là 1.800.000/tháng/1 TBQC (bao gồm cả thuế). Phương thức thanh toán là chuyển khoản. Bên phía bà Liễu không phải quản lý TBQC trong suốt quá trình cho thuê. Sau khi hết hạn hợp đồng, bên bà Liễu sẽ đồng ý bán lại TBQC cho bên Công ty HP 102 với giá 1.100.000đ/1 TBQC. 

Trong hợp đồng cũng nêu rõ trách nhiệm của Công ty HP 102 đối với bà Liễu, đó là phải thanh toán đầy đủ tiền thuê đúng thời hạn, nếu chậm thanh toán phải được thông báo bằng văn bản và thời gian thanh toán chậm tối đa là 6 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, dù bà Liễu tham gia vào ngày 6/5/2020 nhưng đến nay bà Liễu không nhận được tiền như cam kết. 

Ngoài ra theo biên bản ủy quyền mua TBQC, bà Liễu ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoành, chức vụ Tổng Giám đốc. “Bên A (tức bà Liễu) nhất trí và tự nguyện giao cho bên B số tiền là 64.000.000 đồng. Bên B (tức ông Hoành) thay mặt bên A mua 5 TBQC. Số tiền trên bên A sẽ chuyển vào tài khoản của bên B hoặc nộp tiền mặt cho bên B. Khi bên B nhận được tiền thì bên B có trách nhiệm mua TBQC và bàn giao lại cho bên A. Bên B giúp bên A làm các thủ tục cho thuê TBQC với Công ty HP 102 theo số lượng TBQC đã mua theo chính sách của Công ty HP 102 đã công bố. 

Tuy nhiên, bà Liễu cho biết, từ trước tới nay tất cả đều chỉ làm việc trên giấy tờ, bà chưa hề nhìn thấy một TBQC nào, trong khi bà đã đưa tiền cho Công ty HP 102 từ rất lâu.

Khoảng 3000 người đã tham gia 

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty HP 102 Việt Nam có người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Hoành. Địa chỉ trụ sở chính tại tầng 2,3 Biệt Thự Liền kề B2-18 Vinhomes Gardenia, Đường Hàm Nghi, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội.

PV Báo Pháp luật Việt Nam đã đến địa chỉ trên nhưng người dân tại đây cho biết, Công ty HP 102 đã chuyển đến phòng D2008 tòa D chung cư Việt Đức Complex 39 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tiếp đó lại chuyển đến số 108/68 đường Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Không biết vì lý do gì mà Công ty HP 102 lại phải “nhảy” địa chỉ nhiều như vậy?

Quá trình trao đổi, ông Đỗ Minh Thành, xưng là phó Giám đốc điều hành Công ty HP 102, cho biết: “Công ty HP 102 làm quảng cáo phát cho doanh nghiệp. Công ty có huy động. Nhưng cái huy động đó là huy động thiết bị quảng cáo. Tức là mọi người mua thiết bị quảng cáo và đưa đơn vị mình thuê. Đơn vị mình thuê sẽ trả tiền quảng cáo cho các cá nhân”.

Ông Nguyễn Văn Hoành - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam, trong TVC quảng cáo  (Ảnh cắt từ clip). 

Việc không trả được tiền cho nhà đầu tư được ông Thành giải thích là do dịch bệnh: “Dịch covid-19 ảnh hưởng đến doanh nghiệp, quá trình quảng cáo bị ảnh hưởng, nguồn thu bị giảm sút nghiêm trọng. Nên việc chi trả thiết bị quảng cáo cho các nhân, các thành viên bị chậm trễ lại. Qua thời gian đó, nguồn thu bị ảnh hưởng, nên phần chi trả cho các thành viên bị chậm trễ”.

Ông Thành cũng cho biết, quảng cáo của Công ty HP 102 là gắn ở các điểm công cộng. Ti vi đó là của tập đoàn Asanzo. Công ty HP 102  bắt đầu làm quảng cáo từ năm 2018. Theo như ông Thành nắm, thành viên các nhà đầu tư khắp cả nước tham gia vào Công ty HP 102  là khoảng 3000 người. Người thấp nhất là 12.800.000 đồng, người cao nhất tham gia từ 4-5 tỷ đồng.

Nói về vấn đề hợp đồng với bà Hà, bà Liễu, ông Thành nhận Công ty HP 102 có sai: “Tôi xác nhận là công ty có vi phạm hợp đồng. Bởi vì không chi trả như trong hợp đồng ký kết. Vì trong hợp đồng không có việc dừng lại việc chi trả, đó là sai sót của công ty”. 

Ông Thành cũng cho biết, số tiền mà các nhà đầu tư gửi vào công ty đã được công ty đem đi mua thiết bị quảng cáo hết. Số thiết bị hiện rất nhiều, nhưng số lượng treo chưa hết. Các thiết bị đang được công ty bảo quản tại kho, nhưng ông Thành không nói kho bảo quản ở đâu. Phóng viên đề nghị ông Thành cung cấp một số hình ảnh TBQC treo tại một số điểm, cũng như hợp đồng tại các điểm này, nhưng ông Thành không cung cấp.

Điều đáng nói, trong TVC quảng cáo, Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam tự giới thiệu rất hoành tráng, đưa ra những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, với câu nói “Giải pháp vươn xa. Nhìn ra thế giới”. Trong quảng cáo đó, ông Nguyễn Văn Hoành - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam, nói: “Công ty chúng tôi đưa ra một giải pháp, giải pháp này chắc chắn giúp đỡ được các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bất lâu nay không đủ điều kiện lên truyền hình. Thông qua các màn hình led của chúng tôi”. 

Chưa biết Công ty Cổ phần HP 102 Việt Nam đã làm được gì cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng hiện tại, đã có những nhà đầu tư góp hàng tỷ đồng không những không được tiền lãi, mà gốc cũng chưa đòi lại được. 

Những năm gần đây, việc “sụp đổ”, “vỡ bong bóng” của một số công ty kinh doanh, huy động vốn theo hình thức đa cấp đã để lại những hệ lụy hết sức nặng nề cho người dân và xã hội. Nhiều phương thức huy động vốn biến tướng, “núp bóng” đòi hỏi các cơ quan chức năng cần vào cuộc, ngăn chặn xử lý kịp thời, tránh những hậu quả lớn xảy ra.  

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Đoàn / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376