Bắc Giang: Kinh doanh nhà hàng, karaoke trong KCN Đình Trám, trách nhiệm Ban quản lý ở đâu?

(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các công ty thuê đất của Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám (Bắc Giang) để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi... là vi phạm quy định của luật Đất đai.
Bắc Giang: Kinh doanh nhà hàng, karaoke trong KCN Đình Trám, trách nhiệm Ban quản lý ở đâu? Công ty TNHH VinaSolar Technologi vi phạm quy định về sử dụng đất đai tại KCN Đình Trám.

Không đúng quy hoạch, vi phạm luật Đất đai 

Trong Thông báo Kết luận Thanh tra số 2125/TB-TTCP ngày 04/12/2020 về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 – 2017 nhận xét, với tốc độ đầu tư phát triển nhanh, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư xây dựng còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ các đơn vị nợ đọng tiền sử đụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp trên 66,3 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị thuê đất trong Khu công nghiệp Đình Trám còn nợ tổng số tiền gần 6,8 tỷ đồng. Từ năm 2002 – 2007, có 43 doanh nghiệp được chấp nhận và cấp phép đầu tư vào Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê hơn 662.000m2 , theo đơn giá thời điểm cho thuê là trên 7 tỷ đồng nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Vi phạm Khoản 3, Điều 107 Luật Đất đai năm 2003: “Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty ra khỏi đất Khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch KCN gồm: Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An, diện tích 4.068m2 hiện trạng lô dất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Vỹ, diện tích 2.373m2 , hiện trạng đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi, diện tích 1.922,58m2 , hiện trạng đã xây dựng khách sạn 9 tầng để kinh doanh.

Công ty TNHH VinaSolar Technologi vi phạm quy định về sử dụng đất đai tại KCN Đình Trám.  

Thông báo Kết luận Thanh tra nêu rõ: Việc cho các Công ty này được thuê đất theo giá chung của đất công nghiệp như các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp, vì các Công ty này đã sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi. Vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An do ông Trần Đăng Khoa là đại diện pháp luật. Công ty này kinh doanh ngành nghề chính là sản xuất giày dép. Về phần Công ty TNHH Vương Vỹ có đại diện pháp luật là ông Nông Hùng Vỹ ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, dịch vụ ăn uống, sản xuất hàng may mặc... Công ty TNHH VinaSolar Technologi là một công ty nước ngoài, đại diện pháp luật là một người Trung Quốc có tên Yang Yong Zhi. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty này là chuyên sản xuất, gia công lắp ráp tấm pin năng lượng mặt trời. 

Vai trò quản lý ở đâu?

Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, theo quy định của Luật đất đai, đất đai phải được sử dụng đúng mục đích. Riêng việc sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp đã được quy định rõ tại Khoản 1, Điều 149, Luật Đất đai 2013: “Việc sử dụng đất xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. 

Theo đó, đất khu công nghiệp phải được nhà đầu tư hạ tầng (chủ đầu tư khu công nghiệp) và nhà đầu tư hạ tầng thứ cấp sử dụng đầu tư hạ tầng, nhà xưởng… để các doanh nghiệp thuê lại sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp phải tổ chức triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng nội dung cấp phép đầu tư.

Doanh nghiệp không đầu tư, không hoạt động sản xuất kinh doanh, cho thuê lại nhà xưởng trái phép… thì đều vi phạm quy định Luật đất đai và Luật đầu tư.  “Tình trạng này sẽ gây ra lãng phí tài nguyên đất đai, lãng phí chính sách ưu đãi về đầu tư. Những vụ việc như ở KCN Đình Tràm phải kịp thời xử lý. Tùy mức độ vi phạm mà có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc thu hồi dự án”, Luật sư Trần Minh Hùng nêu quan điểm. 

Theo quy định, nếu quá thời hạn 1 năm từ khi cấp phép mà doanh nghiệp thuê đất không triển khai đầu tư sản xuất kinh doanh, sử dụng đất sai mục đích (cho thuê lại, sử dụng mục đích khác trái giấy phép đầu tư...), cơ quan chức năng kiểm tra có thể xử phạt, yêu cầu gia hạn, khắc phục khó khăn để tiếp tục triển khai.  Nếu quá thời hạn 2 năm vẫn không triển khai thì có thể xử lý thu hồi dự án.

Việc kiểm tra, giám sát đảm bảo doanh nghiệp sử dụng đất đúng quy định, hiệu quả phụ thuộc vào trách nhiệm của chính quyền địa phương có khu công nghiệp. Bởi vậy, cơ quan chức năng tại địa phương cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra tình hình sử dụng đất trong khu công nghiệp. 

Với những sai phạm tại KCN Đình Trám kết luận Thanh tra khẳng định: “Trách nhiệm thuộc UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, BQL các KCN tỉnh, Công ty Phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang và các công ty nêu trên”. 

Khoản 3, Điều 46 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế có quy định: “Các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực và hành chính lãnh thổ đối với khu công nghiệp, khu kinh tế; hướng dẫn, quy định phân cấp hoặc ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền theo quy định của Nghị định này và của pháp luật liên quan”. 

Từ căn cứ đó, được biết một trong những nhiệm vụ mà BQL các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang được UBND tỉnh Bắc Giang giao: “Thực hiện  các nhiệm vụ về quản lý quy hoạch, xây dựng công trình, chất lượng công trình trong khu công nghiệp theo quy định pháp luật về xây dựng và phân cấp, ủy quyền của cơ quan có thẩm quyền”. 

Có thể thấy, dù pháp luật đã quy định chặt chẽ về quyền và nghĩa vụ của các cơ quan nhà nước từ UBND tỉnh các cấp tới Ban quản lý các Khu công nghiệp trong việc quản lý quy hoạch, xây dựng công trình tại các KCN nhưng UBND tỉnh Bắc Giang và các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh nói chung chưa làm đúng và đủ trách nhiệm của mình trong việc quản lý nhà nước về đất đai trong KCN Đình Trám. Hậu quả của những sự tắc trách nói trên đã để nhiều khách sạn, quán karaoke, phòng xông hơi... “ngang nhiên” mọc lên trong KCN Đình Trám dù không nằm trong quy hoạch. 

Việc các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Bắc Giang “làm ngơ” cho những sai phạm về sử dụng đất đai tại KCN Đình Trám cần phải làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân và tổ chức có liên quan để không có nhiều sai phạm đáng tiếc nói trên tiếp tục xảy ra.

Bên cạnh đó, qua thanh tra còn phát hiện Công ty phát triển hạ tầng KCN Bắc Giang cho các đơn vị thuê hơn 8.000m2 đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch trung tâm điều hành (không phải là đất cho thuê) nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định bao gồm: Bưu điện tỉnh Bắc Giang 2.146m2 , Ngân hàng NN&PTNT tỉnh Bắc Giang gần 3.000m2 .

Lành Vũ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬