Anh thợ sửa xe 18 năm gìn giữ cơ thể khỏe mạnh để hiến máu cứu người

(PLVN) - Bắt đầu hiến máu từ lúc tuổi mới đôi mươi, 18 năm qua, anh Kim đã 25 lần hiến máu, cứu sống nhiều người. Với anh, mỗi giọt máu hồng cho đi là một cuộc đời ở lại, hiến máu thể hiện tình người với nhau. Cũng vì lẽ đó anh luôn giữ cơ thể khỏe mạnh để “giọt hồng xứ Nghệ” của anh có thể cứu được nhiều người hơn nữa.
Anh thợ sửa xe 18 năm gìn giữ cơ thể khỏe mạnh để hiến máu cứu người Suốt 18 năm qua, anh Kim đã nhiều lần hiến những giọt máu đào.

Gần nửa đời người đi hiến máu

Tiệm sửa xe và rửa xe nhỏ nằm trên địa bàn khối Yên Trung, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai(tỉnh Nghệ An) là nơi mưu sinh của vợ chồng anh Đoàn Văn Kim (SN 1981, quê xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu). Tại địa phương, anh Kim không chỉđược biết đến là thợ sửa xe máy lành nghề mà còn là người nhiều lần hiến máu tình nguyện. Tính đến nay, thợ sửa xe này đã 25 lần hiến máu cứu người.

Chia sẻ về việc làm của mình, anh Kim cho hay việc hiến máu đến với anh rất tình cờ. Khoảng năm 2002, khi anh đang đi học ở TP Hồ Chí Minh thì thấy nhà trường tổ chức hiến máu. Không ngần ngại, chàng sinh viên năm đó đã đăng ký hiến 250ml máu. Thế rồi, hiến máu tình nguyện trở thành việc làm thường xuyên của anh Kim từ lúc nào không hay. 

Với thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện, năm 2017 anh Kim được tặng Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam.  

“Tôi nhớ trong thời gian học tập và làm việc ở TP Hồ Chí Minh bản thân hiến máu khoảng 8 hay 9 lần. Sau mỗi lần cho máu, tôi thấy cuộc đời ý nghĩa hơn vì đã giúp đỡ được ai đó đang cần những giọt máu quý. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi sức khỏe mình tốt hơn, người tăng cân, ăn khỏe, ngủ ngon”, anh Kim cho hay. 

Sau khi kết hôn với chị Nguyễn Thị Cẩm Lệ, vợ chồng anh quyết định về quê ngoại lập nghiệp. Sẵn nghề sửa chữa xe máy trong tay, anh mở ki ốt để mưu sinh. Vợ anh nhận thêm việc rửa xe máy để phụ chồng lo kinh tế. Cuộc sống luôn bận rộn nhưng khi nghe tin có ai cần máu anh Kim không ngần ngại lên đường đi hiến máu.

Anh kể, có lần nhận được thông tin có người gặp tai nạn đang cần máu gấp liền bỏ dở công việc để đến bệnh viện. Tuy nhiên, khi đến nơi do lượng máu người nhà bệnh nhân đã huy động đủ nên không cần nữa. Dù không trực tiếp được hiến máu cho người gặp nạn, nhưng khi chứng kiến ai đó qua cơn nguy kịch từ những giọt máu đào, anh càng thấy ý nghĩa to lớn của việc hiến máu tình nguyện.

Anh Đoàn Văn Kim cho biết, bình quân mỗi năm anh hiến máu từ 1 đến 2 lần. Mỗi lần, anh Kim hiến khoảng 350ml máu. Đối với anh Kim, việc hiến máu là thể hiện tình người với nhau. Anh luôn tâm niệm: “Người ta có nhiều tiền bạc, người ta giúp đời bằng vật chất, còn tôi không có gì nên chỉ có thể giúp người bằng chính những giọt máu của mình. Là con người với nhau, hãy giúp đỡ nhau khi mình có thể. Lúc họ cần, mình cho đi mới đáng trân quý. Bản thân anh nhiều lần hiến máu nhưng không mong nhận lại, vì chẳng ai muốn phải vào viện cả”. 

Đó cũng chỉ là kim chỉ nam của anh trong suốt những năm qua khi gắn bó với công tác hiến máu tình nguyện. Không chỉ bản thân mình tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Kim còn vận động, anh em, bạn bè cùng tham gia hiến máu phong trào và hiến đột xuất. Anh hiểu rõ việc nếu mình giữ sức khỏe lành mạnh thì hiến máu không hại gì cho bản thân mà còn giúp mình ý thức chăm lo sức khỏe để cung cấp nguồn máu cho cộng đồng, cho xã hội, có thêm những giọt máu quý cứu người lúc nguy kịch.

Giúp được nhiều người, đời thêm ý nghĩa

Là người tích cực trong công tác hiến máu cứu người, anh Kim luôn ý thức phải giữ gìn sức khỏe thật tốt để lúc nào cần là có thể lấy được máu. Anh hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích để có chất lượng máu tốt nhất. Theo anh, việc hiến máu nhiều lần nhưng theo định kỳ thì cũng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Anh quan niệm, hiến máu cứu người là hoạt động đầy ý nghĩa, cần vận động, khuyến khích cộng đồng cùng thực hiện. 

Điều khiến anh hạnh phúc là suốt nhiều năm qua, việc hiến máu của mình luôn được vợ ủng hộ. Bản thân chị Lệ rất muốn cùng chồng hiến máu, nhưng vì lý do sức khỏe nên không thể thực hiện được mong muốn đó. Dù vậy, mỗi khi biết chồng chuẩn bị đi hiến máu là anh lại động viên tinh thần, bồi bổ bằng những món ngon.

Với anh Kim, việc hiến máu chỉ đơn giản là muốn giúp đỡ những người khó khăn. 

Là người theo đạo Công giáo, trước việc làm đầy tính nhân văn này, vợ chồng anh càng được bà con cảm kích. “Khi biết việc làm nhiều năm qua của anh Kim, chúng tôi cảm thấy nể phục. Dù chưa giàu có về vật chất nhưng vợ chồng anh Kim là người giàu có về tinh thần, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Vợ chồng anh là gương tốt trong việc sống tốt đời, đẹp đạo tại địa phương”, hàng xóm anh Kim chia sẻ.

Nói về kế hoạch trong tương lai, anh Kim cho biết, chưa bao giờ có ý định nghỉ việc hiến máu cứu người.“Một việc làm mà mình có thể cứu được người khác, nhất là trong lúc nguy nan, tốt cho sức khỏe của mình thì tại sao mình lại không làm nữa. Tôi sẽ hiến máu đến khi nào không thể lấy máu được nữa thì thôi”, thợ sửa xe với 25 lần hiến máu cho biết.

Những giọt máu đào quý giá được anh Đoàn Văn Kim vô tư cho đi đã góp phần quan trọng cải tử hoàn sinh cho biết bao bệnh nhân đang lâm cảnh nguy kịch.

Với tấm lòng sẵn sàng cho đi những giọt máu quý, vào năm 2017, anh Đoàn Văn Kim đã được nhận Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam vì đã có “Thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện năm 2017”.

Kim Long / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬