8 năm tù cho nghịch tôn trút “mưa dao” lên người ông nội

(PLVN) - Sau khi người chú đã bỏ chạy, thấy ông nội đang ngồi trong sân, đứa cháu đích tôn đến đứng đối diện, cầm dao chém liên tiếp nhiều nhát trúng vào vùng đầu, vai, tay và chân của ông mình. Vừa chém, hắn vừa nói: “Cũng do ông không, ông đi chết đi”. Hậu quả, người ông bị thương tích với tỷ lệ 44%.
8 năm tù cho nghịch tôn trút “mưa dao” lên người ông nội Bị cáo Đoàn Công Minh tại phiên tòa xét xử.

Con cháu cạn tình, chửi bới, đánh đập ông bà, cha mẹ nghĩa là đã phạm tội bất hiếu và sẽ chẳng có bản án nào là đủ dành cho những đứa con cháu bất hiếu vô giáo dục như thế...

Cháu đích tôn trút “mưa dao” lên người ông nội

Ngày 9/11, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Đoàn Công Minh (SN 1996, ngụ thôn Giai Sơn, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) về tội “Giết người” theo quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Nạn nhân trong vụ án là cụ Đoàn Tám (SN 1946, ngụ thôn Giai Sơn, ông nội của Minh).

Khoảng 14h30 ngày 20/4/2020, sau khi nhậu tại nhà ở thôn Giai Sơn, ông Đoàn Châu Triệu (SN 1972, con trai trưởng của cụ Tám) lớn tiếng nói chuyện mâu thuẫn đất đai giữa mình và cha. Cụ Tám đang ở nhà bên cạnh nhà ông Triệu nghe được, cho rằng con đang chửi mình nên nhặt một viên đá ném vào sân nhà ông Triệu. 

Sau đó, cụ Tám lấy một con dao dài 50,2cm đi qua nhà con trai trưởng, dùng dao đâm trúng bả vai phải của ông Triệu gây thương tích. Thấy cha bị ông nội đâm, Đoàn Công Minh (con trai của ông Triệu) từ trong nhà chạy đến cầm một cây đòn gánh bằng tre dài 143cm đánh trúng vào tay của cụ Tám, khiến con dao trên tay cụ rơi xuống. Minh tiếp tục dùng đòn gánh đánh hai cái trúng vào đầu cụ Tám, khiến cụ bị chảy máu đầu. Sự việc sau đó được mẹ ruột của Minh can ngăn.

Lúc này, ông Đoàn Huỳnh Đượng (SN 1982, em trai của ông Triệu) biết việc cha bị đánh nên về nhà lấy một cái rựa dài khoảng 80cm đến đánh nhau với ông Triệu nhưng không gây thương tích. Minh nghe chú nói: “Triệu ơi, hôm nay tao giết mày” và nghe người dân la lớn: “Chết thằng Triệu rồi” nên chạy vào bếp lấy con dao dài 34cm chạy ra sân đánh nhau với ông Đượng.

Ông Đượng cầm rựa chém một nhát trúng tay trái, mũi, trán của Minh và làm rơi rựa. Ngay sau đó, Minh cầm dao chém nhiều nhát từ trên xuống trúng đầu, cẳng tay, môi của ông Đượng. Bị chém nhiều nhát nên ông Đượng bỏ chạy.

Tiếp đó, thấy cụTám đang ngồi trong sân, Minh đến đứng đối diện, cầm dao chém liên tiếp nhiều nhát trúng vào vùng đầu, vai, tay và chân của cụ. Vừa chém, Minh vừa nói: “Cũng do ông không, ông đi chết đi”. Hậu quả, cụ Tám bị thương tích với tỷ lệ 44%.

Ngày 28/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam Đoàn Công Minh về tội “Giết người”. 

Ngoài ra, cơ quan điều tra xác định hành vi của cụ Tám cầm dao đâm ông Triệu gây thương tích 4% có đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” nhưng do bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố nên không xem xét trách nhiệm hình sự của nghi can. 

Hành vi của ông Đượng và Minh đánh chém lẫn nhau được cơ quan điều tra xác định là cố ý gây thương tích nhưng một bên vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, một bên có trạng thái tinh thần bị kích động mạnh nhưng tỷ lệ thương tích chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa và xem xét tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Công Minh 8 năm tù giam về tội “Giết người”. Do bị hại không có yêu cầu nên án sơ thẩm không xem xét việc bồi thường dân sự.

Vì đâu nên nỗi?

Theo lời cụ Tám, vợ chồng cụ có 5 người con, trong đó có 2 trai, 3 gái. Cách đây 5 năm, vợ cụ bị tai nạn giao thông qua đời. Cũng từ đó, cụ thường xuyên đau ốm. Rồi, 4 năm trước, bệnh tình trở nặng nên cụ vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) khám và biết mình bị bướu cổ ác tính.

Nghĩ mình không sống được bao lâu nên cụ Tám quyết định chia đất cho các con. Thửa đất có diện tích hơn 1.400m2, cụ phân chia thành nhiều lô. Trong đó, cụ cho con trai trưởng 6 lô để thờ phụng ông bà, người con trai út 2 lô, 3 người con gái mỗi người một lô, còn lại một lô để cụ bán chữa bệnh. 

Dù đã được phân chia 6 lô đất nhưng người con trai trưởng không đồng ý và cho rằng mình phải được hưởng thêm một lô nữa. Do đó, ông Triệu không cho cụ Tám bán lô đất để chữa bệnh.

“Tôi chia cho nó (ông Triệu) 6 lô nhưng nó không chịu. Nó đòi thêm một lô nữa là 7 nên tôi mới nhờ chính quyền giải quyết. Sau đó, tòa án giải quyết phần của nó 6 lô, không lấy thêm một lô như nó đòi nên nó bức xúc, rồi thường xuyên chửi bới nên tôi mới tức giận cầm dao qua nhà nó”, cụ Tám cho biết.

Theo ông Đượng, từ mâu thuẫn phân chia đất đai mà giữa cụ Tám và ông Triệu nhiều lần xảy ra xích mích. Vụ việc sau đó đã được TAND huyện Tuy An giải quyết. Rồi do bệnh tình ngày càng nặng nên cụ Tám quyết định bán lô đất để lấy tiền chữa bệnh nhưng ông Triệu tiếp tục không đồng ý nên mâu thuẫn giữa 2 cha con trở nên trầm trọng. Đến ngày 20/4 thì xảy ra sự việc đau lòng nói trên.

Từ xưa tới nay, chữ “Hiếu” luôn được xem là nền tảng của đạo đức, còn gia đình là nền tảng của xã hội. Trong mỗi gia đình, chữ “Hiếu” cũng chính là nền tảng, cốt lõi để xây dựng hạnh phúc, đem đến sự yên ấm, vui vẻ cho mọi thành viên.

Chúng ta đang sống trong thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin đã và đang làm cho cuộc sống con người ngày được nâng cao. Đáng tiếc thay, giá trị đạo đức, nhất là chữ “Hiếu” đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng. Hiện nay, không thiếu những kẻ thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, sống chỉ biết mình, không nghĩ đến ông bà, cha mẹ, sẵn sàng bạo hành chính bậc sinh thành của mình.

Xét về quan niệm đạo đức, sự tôn trọng đối với ông bà, cha mẹ không những là thứ tình cảm tự nhiên mà đó còn là bổn phận, trách nhiệm của những người làm con, làm cháu. Lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ còn được xem là thước đo phẩm chất đạo đức, sự thành công cũng như hậu vận của cuộc đời mỗi con người. Thế mới nói, càng có nhiều trường hợp con cháu ngược đãi ông bà, cha mẹ ngày càng thể hiện sự xuống cấp trầm trọng của đạo đức xã hội. 

Những vụ việc con cháu đối xửbất hiếu với ông bà, cha mẹ đã khiến nhiều người vô cùng phẫn nộ, xót xa. Và thực tế cho thấy, người phải gánh chịu nỗi đau lớn nhất lại chính là những người trong cuộc. Bởi lẽ, họ đã chịu nhiều khổ sở, vất vả để sinh con, nuôi lớn trưởng thành, vậy mà khi về già, họ gặp phải “trái đắng” vì chính những đứa con nhẫn tâm ngược đãi, bạo hành mình.

Những hành vi bạo lực gia đình đối với người cao tuổi đã và đang tồn tại từ rất lâu nhưng không được phát hiện. Chỉ khi họ bị đẩy ra đường, bị đánh đập nguy hiểm đến tính mạng… thì xã hội mới hay biết. Bởi vậy, trách nhiệm của chính quyền địa phương và ngành chức năng trong việc phát hiện, xử lý vô cùng quan trọng. 

Có thể nói, bạo lực gia đình là một vấn nạn của xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người. Đặc biệt, hành vi đánh đập ông bà, cha mẹ thì lại càng cần phải được pháp luật quan tâm và cần có các biện pháp xử lý đặc biệt nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm, xâm phạm đến tính mạng, đạo đức con người trong trường hợp này.

Thắng Mỹ / Câu chuyện Pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.
Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬