Cập nhật các tỉnh/thành đang khoanh vùng, truy vết, cách ly, dập dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Số ca tăng nhiễm mới Covid-19 tại Việt Nam tăng mạnh, các địa phương khẩn trương triển khai công tác khoanh vùng dập dịch.
Cập nhật các tỉnh/thành đang khoanh vùng, truy vết, cách ly, dập dịch

* Tiếp tục cập nhật

Sau khi có kết quả tái dương tính của 2 bệnh nhân quê Hà Tĩnh (cách ly tập trung ở Tây Ninh và TP HCM), Giám đốc Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh để nắm lịch trình di chuyển, khẩn trương khoanh vùng, truy vết. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu dừng ngay các dịch vụ không cần thiết như quán karaoke, quán bar, xông hơi, massage để tập trung phòng chống dịch.

Tại Đà Nẵng, liên quan đến ca nhiễm Covid-19 là nữ quản lý quán bar New Phương Đông, TP Đà Nẵng đã phong tỏa đường Đống Đa, quận Hải Châu. Lực lượng chức năng cũng phun hóa chất khử khuẩn tại quán bar này và chung cư 12T3 (quận Sơn Trà, nơi nữ quản lý sinh sống). 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, TP Hội An (Quảng Nam) cũng đã kích hoạt tất cả 54 tổ giám sát cộng đồng tại 54 thôn, khối phố để tăng cường công tác phòng ngừa, truy vết, theo dõi, cách ly các trường hợp F1, F2 trong cộng đồng. TP Hội An hiện đã cách ly tập trung 62 trường hợp F1 tại 4 cơ sở, đồng thời tăng cường công tác quản lý đối tượng sau khi đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định và trở về nhà.

Trong ngày 6/5, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Nghệ An đã ra hỏa tốc yêu cầu dừng các dịch vụ không thiết yếu bao gồm: Cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, phòng tập thể thao, các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng. Thời gian thực hiện dừng hoạt động bắt đầu từ 12h trưa 6/5 cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại…

Tại Hải Phòng tái thành lập Chốt kiểm soát dịch bệnh liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn - Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo để kiểm soát hướng vào TP bằng đường bộ. Nhiệm vụ của các chốt: Kiểm tra y tế chặt chẽ đối với người và phương tiện vào TP, thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Ngoài ra, UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) chỉ đạo, từ 0h ngày 7/5 dừng hoạt động đón khách du lịch đến tham quan trên địa bàn huyện (trong đó có khu du lịch Cát Bà). Đồng thời, dừng hoạt động đối với tất cả có sở tôn giáo, tín ngưỡng, các điểm nhóm sinh hoạt tư gia, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung trên địa bàn huyện. Đồn Biên phòng Cát Hải, Công an huyện, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa Đôn Lương, UBND các xã, thị trấn tham mưu UBND huyện thành lập chốt kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại bến Gót, thị trấn Cát Hải; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định…

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, ổ dịch phức tạp nhất hiện nay là tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, dự định số ca mắc sẽ tăng; ba huyện có nguy cơ cao là Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn. Từ ngày 14/4 đến ngày 5/5, Sở Y tế đã rà soát được 2.621 người đến thăm, chăm sóc người bệnh, sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Khó khăn trong đợt dịch này là nhiều nơi có các ca F0 không rõ nguồn lây, đòi hỏi người dân phải tự giác khai báo, vì vậy cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giám sát, truy vết nhanh. Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm sàng lọc ở những địa bàn có nguy cơ cao như chợ đầu mối, bến xe xung quanh bệnh viện, khu công nghiệp... để chủ động đánh giá nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng và việc này sẽ được triển khai từ hôm nay (7/5). Sở cũng đã có phương án mở rộng cơ sở cách ly tập trung trong trường hợp số ca F1 tăng… 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, do vậy thời gian tới, thành phố đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương, thành phố. Ông Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động không thiết yếu; các đơn vị cần tích cực và quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền để người dân nắm bắt, ủng hộ công tác phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là việc không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.   

Vĩnh Phúc vừa có thông tin sẽ thực hiện cách ly xã hội thành phố Vĩnh Yên 15 ngày kể từ 0h00 ngày 07/5/2021.

Thực hiện quyết định này, toàn thành phố Vĩnh Yên sẽ phải đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Phong tỏa Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, ngay chiều 6/5, khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên do một bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chuyển về Bệnh viện Phổi Lạng Sơn, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm phong tỏa bệnh viện này. 

Tại Yên Bái, liên quan đến ca bệnh BN2977, đến 18h00’ ngày 06/5/2021, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xác định được 222 F1, 1.432 F2; tất cả trường hợp F1 đã được lấy mẫu để xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định, hiện có 222 F1 có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2. 

Liên quan đến các địa điểm theo thông báo khẩn của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, đến 18h00’ ngày 06/5/2021, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xác định và lẫy mẫu xét nghiệm của 23 người đến các địa điểm theo thông báo khẩn; đã có 11 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2. 

Liên quan đến chuyên gia người Trung Quốc mắc COVID-19 được phát hiện sau khi xuất cảnh, đến 18h00’ ngày 06/5/2021 đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định đối với: 11 F1, 270 F2. Kết quả xét nghiệm lần một của toàn bộ F1 và 259 F2 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngay khi nhận thông báo về các ca nhiễm và ghi nhận ca nhiễm, tỉnh Yên Bái đã tiến hành phong tỏa khu vực có liên quan tại tổ dân phố Hồng Thanh, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Đồng thời, Yên Bái tiếp tục phong tỏa các khu vực có liên quan tại thôn 3B, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên; các khu vực có liên quan tại thị xã Nghĩa Lộ bao gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà hàng Hoa Tây Bắc, tổ 01, phường Pú Trạng.... Ngoài ra, các chốt kiểm dịch y tế liên ngành vẫn được thực hiện.

Tại Bắc Ninh đã nâng mức phòng dịch ở cấp độ cao, khẩn trương truy vết, khoanh vùng dập dịch. Theo đó, từ 0h00 ngày 7/5, Bắc Ninh giãn cách xã hội 5 huyện, thị, thành phố gồm các huyện: Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Thái Bình, sau khi ghi nhận 5 ca nhiễm COVID-19, sáng 6/5 UBND tỉnh Thái Bình quyết định giãn cách xã hội toàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 12h ngày 6/5 toàn tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngoài ra, cũng trong chiều 6/5, lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đã tiến hành phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vì có ca nhiễm COVID-19. 

Tại Lào Cai, Khách sạn Pao's Sapa (ở tổ 1, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) vừa bị phong tỏa. Đây là nơi nữ bệnh nhân 2998 nghỉ dịp lễ 30/4 - 1/5. Cũng trong chiều 5/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Lào Cai đã phát đi thông báo khẩn truy vết những người đến các địa điểm liên quan đến BN 2998. Người này từng có mặt tại 13 địa điểm ở thị xã Sa Pa. 

Lào Cai đã truy vết được 91 F1 liên quan BN 2998, 225 F2, trong đó đã lấy 113 mẫu xét nghiệm (4 mẫu âm tính, còn 109 mẫu chưa kết quả).

Tỉnh Lào Cai cũng thành lập các chốt kiểm dịch y tế liên ngành tại Quốc lộ 4D đỉnh đèo Ô Qúy Hồ - Sa Pa - Lào Cai.

Nhóm Phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo vệ sức khỏe tinh thần cho con trẻ trong kỷ nguyên số

Không gian số tiềm ẩn nhiều hiểm họa với trẻ.
(PLVN) -  Con trẻ tiếp cận với môi trường trực tuyến từ sớm, một mặt để phục vụ việc học tập, giải trí, mặt trái trẻ cũng rất dễ tiếp cận với nội dung độc hại gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những giải pháp hạn chế tác động xấu của môi trường số đến trẻ.

Ngày 2/7 ca COVID-19 giảm còn 730

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết hôm nay có 730 ca COVID-19, giảm gần 200 ca so với hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới.

Những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư dạ dày

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây.

Kiểm toán việc quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19: Kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đánh giá các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra một loạt tồn tại trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và KTNN kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng.

“SARS-CoV-2 vẫn rất khó lường”

Khách mời tại Tọa đàm.
(PLVN) - Bản chất của virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Đã có nhiều biến thể mới và có thể có nhiều biến thể hơn trong tương lai, thậm chí có thể trở thành biến chủng mới. Tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Một khi còn chủng virus lưu hành thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Do đó, điều tốt nhất là phải tiêm phòng vaccine để bảo vệ tất cả.

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.