Phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn

(PLO) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (UB TƯ MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội về tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 90 (Chương trình phối hợp) giữa Chính phủ và Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam về vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, diễn ra hôm qua (25/11). 
Phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn Ảnh minh họa từ internet.

Theo Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, tuy mới thực hiện trong 6 tháng nhưng việc triển khai Chương trình phối hợp đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ. Đến nay đã có 20/63 tỉnh có chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể. Để bảo đảm cuộc vận động thành công, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ nay đến cuối tháng 12/2016, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu, danh sách những cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT để cung cấp cho người dân truy cập. Dự kiến ngày 20/12 sắp tới, Chính phủ và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức sơ kết việc thực hiện chương trình phối hợp này. 

Đồng thời ông đặc biệt lưu ý tới hiệu quả của công tác truyền thông, đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác này và đề nghị các ngành chức năng cần có cơ sở dữ liệu, danh sách những cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) để cung cấp cho người dân truy cập. Bên cạnh đó, phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị ngay trong dịp Tết sắp tới, các bộ, ngành như Y tế, Công Thương cần tập trung giám sát về ATTP; đẩy mạnh vận động nhân dân trong thực hiện sản xuất an toàn. 

Triển khai Chương trình phối hợp này, Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể trong 2 năm 2016-2017. Các bộ, ngành liên quan như: Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch hành động về vận động toàn dân giám sát bảo đảm ATTP.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, Bộ đã phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện năm cao điểm hành động về an toàn thực phẩm với 3 trọng tâm: tăng cường thông tin truyền thông; thanh tra, kiểm tra vi phạm với chất cấm, vật tư đầu vào nông nghiệp; xây dựng chuỗi sản xuất chứng nhận, cung ứng sản phẩm an toàn. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong năm 2016, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch đấu tranh chuyên đề liên quan đến ATTP; tổ chức thực hiện kế hoạch chặn đứng hoạt động nhập khẩu, buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, phát hiện xử lý kịp các vụ việc, đường dây, ổ nhóm. Kết quả đã phát hiện, chuyển Cơ quan điều tra xử lý hình sự 4 vụ việc liên quan nhập lậu thực phẩm; xử lý hành chính 15 vụ việc liên quan đến ATTP, như: hàng hóa không đủ điều kiện nhập khẩu, hàng hóa kém chất lượng…với trị giá hàng hóa vi phạm 10 tỷ đồng.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông

Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
(PLVN) - Đoàn Việt Nam nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được các Lãnh đạo ASEAN khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua và khẳng định ASEAN sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác xây dựng với tất cả các đối tác, trong đó có Canada, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và duy trì hoà bình và ổn định tại khu vực. 

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để

Quảng Trị cần tập trung truy vết F1 triệt để
(PLVN) - Trưa ngày 11/8, Đoàn công tác Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị bàn về phương án phòng chống dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn này.

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh

5 cặp sao Hàn diễn xuất ăn ý trên màn ảnh
(PLVN) - Ngoại hình, khí chất cùng “phản ứng hóa học” bùng nổ của Park Seo Joon - Park Min Young, Hyun Bin - Son Ye Jin, Kim Soo Hyun - Seo Ye Ji… mang đến sức hút cho tác phẩm mà họ góp mặt.

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục

Nghệ thuật quân sự của cha ông - Kỳ 6: Vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục
(PLVN) - Trần Hưng Ðạo xem việc đoàn kết nội bộ là một nhân tố cực kỳ quan trọng để tạo thành sức mạnh. Nhìn lại ba cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông thắng lợi. Ông xác định: "Vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục, nước nhà chung sức" là nhân tố đã làm cho "quân địch phải chịu bị bắt" (bị tựu tự cầm). Ông rất coi trọng đoàn kết quân và dân, đoàn kết trong quân đội “như cha con một nhà”.

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên

Quán cà phê đậm không gian đại ngàn Tây Nguyên
(PLVN) - Nằm trên con phố Phan Chu Trinh (TP Kon Tum, tỉnh Gia Lai), từ lâu quán “Eva Coffee” đã nổi tiếng không chỉ do vị cà phê ngon mà còn bởi không gian nơi đây đậm dấu ấn văn hóa của núi rừng Tây Nguyên đại ngàn. 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ngành Ngoại giao cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược
(PLVN) - Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ 28, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, toàn đảng bộ, các cấp ủy cần kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược trong bối cảnh thế giới, khu vực biến động rất phức tạp, khó lường.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬