Phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn

(PLO) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (UB TƯ MTTQ) Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp với các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội về tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phối hợp số 90 (Chương trình phối hợp) giữa Chính phủ và Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam về vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020, diễn ra hôm qua (25/11). 
Phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn Ảnh minh họa từ internet.

Theo Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, tuy mới thực hiện trong 6 tháng nhưng việc triển khai Chương trình phối hợp đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các bộ, ngành, địa phương, được người dân đồng tình ủng hộ. Đến nay đã có 20/63 tỉnh có chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể. Để bảo đảm cuộc vận động thành công, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ nay đến cuối tháng 12/2016, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu, danh sách những cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có chứng nhận an toàn của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT để cung cấp cho người dân truy cập. Dự kiến ngày 20/12 sắp tới, Chính phủ và Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức sơ kết việc thực hiện chương trình phối hợp này. 

Đồng thời ông đặc biệt lưu ý tới hiệu quả của công tác truyền thông, đề nghị trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác này và đề nghị các ngành chức năng cần có cơ sở dữ liệu, danh sách những cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) để cung cấp cho người dân truy cập. Bên cạnh đó, phải có nơi để người dân phản ánh về thực phẩm bẩn. Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị ngay trong dịp Tết sắp tới, các bộ, ngành như Y tế, Công Thương cần tập trung giám sát về ATTP; đẩy mạnh vận động nhân dân trong thực hiện sản xuất an toàn. 

Triển khai Chương trình phối hợp này, Ban Thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể trong 2 năm 2016-2017. Các bộ, ngành liên quan như: Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính và các địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch hành động về vận động toàn dân giám sát bảo đảm ATTP.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, Bộ đã phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện năm cao điểm hành động về an toàn thực phẩm với 3 trọng tâm: tăng cường thông tin truyền thông; thanh tra, kiểm tra vi phạm với chất cấm, vật tư đầu vào nông nghiệp; xây dựng chuỗi sản xuất chứng nhận, cung ứng sản phẩm an toàn. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trong năm 2016, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch đấu tranh chuyên đề liên quan đến ATTP; tổ chức thực hiện kế hoạch chặn đứng hoạt động nhập khẩu, buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, phát hiện xử lý kịp các vụ việc, đường dây, ổ nhóm. Kết quả đã phát hiện, chuyển Cơ quan điều tra xử lý hình sự 4 vụ việc liên quan nhập lậu thực phẩm; xử lý hành chính 15 vụ việc liên quan đến ATTP, như: hàng hóa không đủ điều kiện nhập khẩu, hàng hóa kém chất lượng…với trị giá hàng hóa vi phạm 10 tỷ đồng.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 
Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

Bộ Tư pháp trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ

(PLVN) -Chiều 3/7, tại cuộc họp giao ban Lãnh đạo Bộ, thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã trao Quyết định về việc bổ nhiệm lãnh đạo cấp Vụ cho đồng chí Cù Thu Anh và đồng chí Nhâm Ngọc Hiển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬