ODA sự nghiệt ngã của 'vòng kim cô'

(PLO) - Xung quanh đề xuất vay 7.000 tỷ đồng của Trung Quốc làm cao tốc Vân Đồn - Móng Cái với điều kiện chấp nhận chỉ định nhà thầu Trung Quốc (NTTQ),  nhiều ý kiến thắc mắc nêu ra như đã từng chất vấn này, nọ về đường sắt đô thị Hà Nội – Hà Đông.
 ODA sự nghiệt ngã của 'vòng kim cô' Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã đưa ra tổng mức đầu tư dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái giai đoạn 1, vởi tổng mức đầu tư dự kiến là 382 triệu USD, trong đó vốn vay Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc 304,6 triệu USD (tương đương 6.860 tỷ đồng). Vốn đối ứng của phía Việt Nam là 77,33 triệu USD, tương đương hơn 1.700 tỷ đồng.

Người ta giàu, là nước “xuất khẩu” tư bản có “quyền áp đặt”, nước đi vay, trong trường hợp này là chúng ta phải chịu “áp đặt”. Nguyên tắc đó là: Khi thực hiện vay song phương, nước cho vay đưa ra quy định đối với nước đi vay. Nguyên tắc của sử dụng ODA là sử dụng nguồn vốn của Chính phủ nước nào thì các doanh nghiệp nước đó được phép làm tổng thầu, trừ nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới (WB) là đấu thầu. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch. Vay ODA rốt cuộc tiền lại chảy về túi ngân sách quốc gia của các nước cho vay.

Như vậy, nếu như Chính phủ đồng ý vay vốn, dự án này sẽ do nhà thầu Trung Quốc thực hiện (tổng thầu thi công, tổng thầu tư vấn và phải dùng công nghệ, mua thiết bị của họ). 

Lâu nay chúng ta quen với vay vốn ODA Nhật Bản với điều kiện Step (vốn có các điều kiện vay đặc biệt dành cho các đối tác kinh tế) kèm theo. Khi vay song phương, các nước cho vay có đưa ra quy định của quốc gia đó, nếu nước đi vay cảm thấy vay được thì vay, không được thì thôi.

Thực tế là chúng ta “cần đường” và nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật khác nhưng Nhà nước không có tiền, vay ODA phải chịu sự nghiệt ngã của “vòng kim cô”; không thể kêu gọi 100% vốn đầu tư trong nước cho dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái bằng hình thức BOT.  Bởi, kêu gọi đầu tư BOT phụ thuộc chủ yếu vốn vay của ngân hàng, trong khi vay ngân hàng, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu 10 -15% tổng mức đầu tư - đây là con số quá lớn và chủ đầu tư BOT trong nước không thể đáp ứng nổi (báo chí đã từng gọi các nhà đầu tư trong nước là “tay không bắt giặc”, bởi thực chất họ còn nhỏ bé).

Vấn đề mấu chốt đối với chúng ta là phải rút ra bài học từ Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông để có những hành động vì đất nước. Đó là phải được quyền kiểm tra “năng lực” tổng thầu của nước cung cấp ODA ra sao, xét trên góc độ tiềm lực tài chính, công nghệ và những con người họ mang sang thi công, giám sát công trình sử dụng ODA ra sao. Không được để họ lợi dụng làm đội vốn gấp 2, gấp 3 và công trình kém hiệu quả sau khi hoàn thành. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng

Quảng Ngãi phát huy các Tổ Covid - 19 để giám sát hiệu quả nguồn lây tại cộng đồng
(PLVN) - Dịch Covid -19 đã bùng phát trong cộng đồng với số ca nhiễm liên tục tăng, chứng tỏ các yếu tố dịch tễ tại cộng đồng chưa được kiểm soát chặt chẽ. Do vậy, việc thành lập các tổ Covid - 19 đến tận từng thôn, xóm sẽ giúp việc giám sát dịch tễ được hiệu quả hơn. Từ đó sẽ phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lí kịp thời các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng.
Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

Ngành Thuế chung tay đẩy lùi dịch Covid-19

(PLVN) -Trong những ngày qua, đại dịch Covid 19 đã và đang diễn ra rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước tình hình đó, để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ chống dịch đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp khác nhau…
Sắp xếp phong thủy ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Sắp xếp phong thủy ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

(PLVN) - Từ những kinh nghiệm phong thủy đúc kết qua sự quan sát quy luật tự nhiên, cổ nhân đã rút ra những quy tắc cư trú sinh tồn để thoải mái và khỏe mạnh nhất. Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬