Không thể chấp nhận mạo danh HTX để trà trộn thực phẩm bẩn

(PLO) - Trước tình trạng một số cá nhân, tổ chức mạo danh hợp tác xã (HTX) để cung cấp ra thị trường những thực phẩm không an toàn, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dứt khoát: “Việc làm đó là không thể chấp nhận được”.
Không thể chấp nhận mạo danh HTX để trà trộn thực phẩm bẩn Ảnh minh họa từ internet.

Thưa ông, trong bối cảnh thực phẩm không an toàn đang “bủa vây” người tiêu dùng thì thời gian qua có không ít tổ chức, cá nhân mạo danh một số HTX và xã viên để trà trộn ra thị trường các sản phẩm nông sản dưới mác nông sản sạch, khiến người tiêu dùng hoang mang và mất niềm tin vào sản phẩm của các HTX nông nghiệp. Ông suy nghĩ gì trước thực trạng này?.

- Chúng tôi đang làm rất quyết liệt để tham gia và cùng hưởng ứng sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng về phong trào “Hãy nói không với thực phẩm bẩn”. Bên cạnh đó là kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu bảo quản, chế biến, tiêu thụ để làm sao có được nguồn thực phẩm an toàn cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Vì vậy chúng tôi đã và đang tích cực rà soát, kiểm tra và thanh tra đối với các tổ chức, cá nhân, trong đó có cả các HTX, Tổ hợp tác; nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm túc. Đồng thời, theo tôi quan trọng hơn là xây dựng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị, tức là HTX cung ứng thực phẩm an toàn đến người tiêu dùng. Đây là việc làm vừa mang tính cấp bách vừa lâu dài nhằm giữ vững thương hiệu của Liên minh HTX Việt Nam.

Vậy trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu phát hiện những tổ chức, cá nhân cung ứng nông sản không an toàn ra thị trường thì Liên minh HTX Việt Nam sẽ xử lý như thế nào, thưa ông?

- Theo tôi, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, nhất là cá nhân người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm phải bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Chúng tôi sẽ không bao che, tha thứ hay trì hoãn cho bất kỳ sai phạm của ai.

Trên thực tế đã xuất hiện một số xã viên HTX có tư tưởng trục lợi, họ gia nhập HTX nông nghiệp nhưng không trực tiếp tham gia sản xuất mà chỉ thu mua sản phẩm nông sản của các xã viên khác, đồng thời gom những sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, sau đó nhập vào các siêu thị, bếp ăn tập thể- đặc biệt là các trường học nhưng vẫn lấy mác là sản phẩm an toàn của HTX. Ông có cho rằng chính việc buông lỏng quản lý của Ban lãnh đạo HTX đã dẫn đến những vi phạm nêu trên?

- Tôi cho rằng việc quản lý này trước hết là của cả hệ thống chính trị, nhất là các cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền các cấp, sau đó là các bộ, ngành liên quan phải thường xuyên kiểm tra để xử lý nghiêm chứ không phải chỉ riêng hệ thống Liên minh HTX. 

Liên minh HTX chủ động trước hết là rà soát trong nội bộ, kiểm tra và xử lý trước, nhưng cũng có những nội dung vượt thẩm quyền thì phải đề nghị cơ quan chức năng làm tập trung, kiên quyết.

Theo tôi, những sai phạm đó chính là hệ lụy của việc buông lỏng công tác quản lý, tạo ra sơ hở cho những kẻ xấu lợi dụng, làm mất thương hiệu của HTX, chúng tôi cũng đang rất bức xúc về vấn đề này. Số đông xã viên là tốt nhưng cũng có một vài tổ chức, cá nhân gây ảnh hưởng đến thương hiệu và làm mất niềm tin của người tiêu dùng. Tạo kẽ hở và lợi dụng kẽ hở của pháp luật để hoạt động kiếm lời cho một nhóm người là không thể chấp nhận được.

Để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng, theo ông trong thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam cần có những hành động và giải pháp cụ thể nào tiếp theo? Ông có thể nói rõ hơn về mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị?

- Liên minh HTX sẽ tập trung xây dựng các mô hình thí điểm HTX cung ứng thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, trước hết là rau, củ quả và thịt gia súc, gia cầm - vì đây là những sản phẩm thường xuyên nhất, nhiều người dùng nhất nhưng hiện nay cũng đang bị mất an toàn nhiều nhất, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng ra các sản phẩm khác. Việc cung ứng sẽ kết nối từ nơi sản xuất đến bảo quản, thu mua, tiêu thụ sản phẩm. Các mô hình HTX này trước hết ưu tiên trọng điểm tại các khu đô thị lớn, vùng đông dân cư như Hà Nội, TP HCM... 

Chúng tôi rất mong cả hệ thống chính trị từ TƯ đến địa phương cùng ủng hộ và giám sát thực hiện, xử lý nghiêm những vi phạm nếu có. Tôi tin rằng khi cả xã hội cùng chung tay và ủng hộ thì những mô hình trên sẽ hoạt động và phát triển tốt.

Trân trọng cám ơn ông!

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards

Đã có doanh nghiệp Việt dành giải Real IT Awards
(PLVN) - Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) đã trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên dành được Giải thưởng Real IT Awards 2021 (RITA 2021) khi giải pháp Hỗ trợ, tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) của DN này được xướng tên tại hạng mục “Nhà cung cấp của năm” hôm 14/5 vừa qua.

Chủ động giải quyết những tình huống phát sinh trong ngày bầu cử

Chủ động giải quyết những tình huống phát sinh trong ngày bầu cử
(PLVN) - Việc chuẩn bị địa điểm bỏ phiếu, tổ bầu cử và sẵn sàng thay thế người trong tổ bầu cử có thể bị mắc COVID-19 là những tình huống cần được lường trước…Với những sự thay đổi, cử tri phải được chủ động hướng dẫn cách thức bầu cử ngay từ đầu để chúng ta có sự ứng phó linh hoạt.

Cao Bẳng vừa ngăn xuất nhập cảnh trái phép vừa phòng chống dịch COVID-19 nơi biên giới

Cao Bẳng vừa ngăn xuất nhập cảnh trái phép vừa phòng chống dịch COVID-19 nơi biên giới
(PLVN) - Mới đây, chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, thành phố tiếp tục chiến lược chống dịch COVID-19 theo 5 nguyên tắc cơ bản “Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”, thực hiện triệt để theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân và thực hiện tốt các mục tiêu kinh tế, xã hội. Trước mắt là đảm bảo cho kỳ bầu cử an toàn, thuận lợi.

Hai Bộ trưởng cắt băng mở vườn vải ở Hải Dương

Hai Bộ trưởng cắt băng mở vườn vải ở Hải Dương
(PLVN) - Sáng 18/5, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) cùng Bộ Công Thương long trọng tổ chức lễ mở vườn hái vải xuất khẩu đi Nhật Bản, Mỹ, Úc, Singapore, châu Âu... năm 2021.

Có nhà thầu yếu lọt vào cao tốc Bắc - Nam?

Có nhà thầu yếu lọt vào cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Dự án Cam Lộ - La Sơn đang có nhiều gói thầu có nguy cơ vỡ tiến độ khi một số nhà thầu bị nghi có vấn đề về năng lực tài chính. Thậm chí, có nhà thầu đã nhiều lần được gia hạn để bù tiến độ nhưng vẫn không bù nổi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376