Hà Nội: Khó khăn trong quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ

(PLO) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã nỗ lực trong công tác quy hoạch, xây dựng các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, tuy nhiên, hiện nay tiến độ thực hiện quy hoạch vẫn còn chậm, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội:  Khó khăn trong quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ Ảnh minh họa

Với nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm của thành phố Hà Nội năm 2017 ước khoảng 324.000 tấn/năm, tương đương khoảng 900 tấn/ngày, tính đến hết tháng 6/2017, lượng thịt gia súc, gia cầm hàng ngày được cung cấp từ các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa bàn thành phố khoảng 392 tấn/ngày. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, số lượng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát trên địa bàn TP là 116 cơ sở, còn chiếm tỷ lệ thấp. Lượng thịt giết mổ gia súc, gia cầm được kiểm soát chiếm khoảng 55% nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm của người tiêu dùng thủ đô, phần còn lại được cung ứng bởi các điểm, hộ giết mổ thủ công nhỏ lẻ chủ yếu nằm trong khu dân cư và nhập từ các tỉnh thành. 

Với chủ trương từng bước xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không đủ điều kiện vệ sinh thú y, đưa vào hoạt động trong các cơ sở giết mổ tập trung. Thành phố đã hỗ trợ một số địa phương đưa vào hoạt động trong các cơ sở giết mổ tập trung góp phần cải thiện tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại huyện Thanh Trì, thành phố huy động xã hội hóa đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Vạn Phúc. Cơ sở hoạt động ổn định với công suất giết mổ trung bình 1.700 con lợn/ngày, vừa góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường trong khu dân cư vừa kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm và tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý giết mổ. 

Đối với huyện Chương Mỹ, trước đây, huyện có 80 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, chưa được kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm. Để từng bước xóa bỏ các điểm giết mổ này, huyện đã quy hoạch 4 điểm giết mổ tập trung tại các xã Hữu Văn, Hồng Phong, Thụy Hương, Đại Yên. Đến nay, điểm giết mổ gia cầm Đại Yên đã có doanh nghiệp đầu tư và hoạt động với công suất giết mổ 1.000-1.200 con gà/giờ, thực hiện trên dây chuyền công nghiệp hiện đại, bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Theo quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, Hà Nội sẽ có 11 điểm quy hoạch giết mổ công nghiệp và 37 điểm quy hoạch giết mổ tập trung. Tuy nhiên, hiện nay, mới chỉ có 5 cơ sở giết mổ công nghiệp và 2 cơ sở giết mổ tập trung đi vào hoạt động. Có 2 dự án đang được hoàn thiện thủ tục để triển khai.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, đến nay, nhiều điểm giết mổ nằm trong quy hoạch nhưng một số địa phương vẫn chưa bố trí được địa điểm xây dựng phù hợp gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Một số nơi thiếu quỹ đất dành cho đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung, mặt khác công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ.

Trong khi việc thực hiện quy hoạch còn ngổn ngang thì việc quản lý vận chuyển gia súc, gia cầm vào thành phố còn lại gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, với quy định bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh đã khiến cho một số lượng lớn sản phẩm động vật có nguy cơ chưa được kiểm dịch tuồn về các chợ bán cho người dân. Trong khi Hà Nội lại giáp ranh với 8 tỉnh thành với nhiều đường dẫn vào thành phố, điều này làm xuất hiện tình trạng giết mổ nhỏ lẻ vẫn diễn ra tràn lan càng gây khó khăn cho công tác quản lý.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Đọc thêm

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc
(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'

'Chúng tôi sẽ còn chơi hay hơn'
(PLVN) -Đó là nhận định của Văn Toàn sau trận thắng SLNA 2-1 trên sân Pleiku, trong khi đó HLV Kiatisak vẫn cho rằng chiến thắng đội bóng của ông có phần may mắn.

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình

Thiện lương với người khác cũng là thiện đãi với chính mình
(PLVN) - Luật nhân quả luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh mỗi người, không hề sai lệch. Quả báo chính là sự đền trả lại những gì chúng ta đã tạo ra ảnh hưởng cho người khác. Mọi chuyện chúng ta làm dù tốt hay xấu, dù vô tình hay cố ý, ta sẽ được nhận lại một cách sòng phẳng không thiếu sót khi hội đủ Nhân duyên.

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!

Nghi án "bông hồng lai" Hàn Quốc bị phát tán ảnh nhạy cảm trong lần tham dự sự kiện tại Việt Nam: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Nancy Jewel McDonie, ca sĩ mang hai dòng máu Mỹ - Hàn bị chụp lén ảnh thay đồ ở hậu trường sự kiện và hình ảnh này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Sự việc đang được công ty quản lý của ca sĩ kiến nghị tới các cơ quan hành pháp để có thể ngăn chặn và xử lý những kẻ cố tình phát tán hình ảnh riêng tư của người khác…
Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Jacob Christopher "Tito" Ortiz: Nhà vô địch, chính trị gia ủng hộ Tổng thống Donald Trump để “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”

(PLVN) - Jacob Christopher "Tito" Ortiz (SN 1975) là một võ sĩ võ tổng hợp MMA người Mỹ và là một chính trị gia. Anh hiện ký hợp đồng với chương trình Combate Americas. Ortiz được biết đến nhiều nhất với những kỳ tích của anh ấy với Ultimate Fighting Championship (UFC), nơi anh là cựu Vô địch hạng dưới nặng, đã giữ đai từ ngày 14/4/2000 đến ngày 26/9/2003 và đai Bellator MMA. Cùng với các võ sĩ như Randy Couture và Chuck Liddell, anh là một trong những ngôi sao đầu của môn thể thao này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬