Hà Nội: Cảnh báo thủ đoạn dùng giấy tờ giả mua hàng trả góp

(PLO) -Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trương Thị Thùy Linh (33 tuổi) ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội, can tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Quá trình điều tra làm rõ, lợi dụng sơ hở của nhân viên bán hàng trả góp, Trương Thị Thùy Linh đã sử dụng CMND và hộ khẩu của người khác, thay ảnh của Linh để giả danh đi mua điện thoại trả góp nhằm chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: Cảnh báo thủ đoạn dùng giấy tờ giả mua hàng trả góp Một số đối tượng dùng giấy tờ giả mua hàng trả góp bị Công an Bình Dương bắt giữ

Ngày 22-6-2015, Trương Thị Thùy Linh đến cửa hàng FPT shop thuộc hệ thống cửa hàng của công ty bán lẻ FPT tại 46 Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) giả danh là Lê Hồng Vân (ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) để mua điện thoại trả góp.

Linh xuất trình 1 bản photo chứng minh nhân dân mang tên Lê Hồng Vân và 1 bản photo hộ khẩu có tên Lê Hồng Vân để làm thủ tục vay vốn trả góp từ Công ty Home Credit (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, có văn phòng đại diện trên 10 tỉnh, thành tại Việt Nam) để mua điện thoại Iphone 6.

Sau khi đối chiếu ảnh trên CMND mang tên Lê Hồng Vân với Linh thấy giống nhau, chị Nguyễn Thanh Trà, nhân viên Công ty Home Credit làm việc tại cửa hàng FPT shop đã đồng ý cho Linh làm các thủ tục mua trả góp chiếc điện thoại Iphone 6 Gold 16 trị giá 16.449.000 đồng, trong đó Linh trả trước 50%, còn lại vay trả góp 8.536.000 đồng.

Thấy việc sử dụng giấy tờ giả mua hàng trả góp dễ dàng, ngày 6-7-2015, Linh tiếp tục giả danh Lê Hồng Vân đến cửa hàng FPT shop để lừa đảo. Tại cửa hàng, Linh giới thiệu có bạn là Mai Xuân Hải đã được duyệt hợp đồng online mua điện thoại Samsung Galaxy A7 nhưng do Hải bị ốm nên nhờ Linh đến làm thủ tục hộ. Linh xuất trình 1 bản photo giấy phép lái xe và photo CMND mang tên Mai Xuân Hải ở phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội.

Do tin tưởng nên chị Nguyễn Thanh Trà, nhân viên công ty Home Credit đã chụp ảnh Linh tại thời điểm giao dịch, đồng thời cho Linh ký tên Mai Xuân Hải trên các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo hiểm, giấy đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ… Sau khi hoàn tất hồ sơ, thủ tục vay vốn mang tên Mai Xuân Hải, Trương Thị Thùy Linh đã nộp khoản tiền trả trước mua điện thoại di động Samsung Galaxy A7 là 2 triệu đồng/ tổng giá bán là 8.490.000 đồng.

Ngày 12-7-2015, qua công tác kiểm tra hành chính nơi Linh thuê trọ tại phòng 102 nhà nghỉ Cổng Vàng, Công an phường Láng Hạ (quận Đống Đa) phát hiện, thu giữ của Linh 28 chứng minh nhân dân, 1 sổ hộ khẩu do Công an quận Hoàn Kiếm cấp mang tên ông Lê Quốc Tuấn (bố đẻ chị Lê Hồng Vân - người mà Linh đã mạo danh), 11 giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế có dấu hiệu bị cắt dán, tẩy xóa.

Tại cơ quan điều tra, Linh khai được 3 người không quen biết đưa giấy tờ nhờ ký hợp đồng trả góp mua điện thoại và được trả công 1 triệu đồng. Song cơ quan điều tra đã kết luận, việc khai báo này của Linh thể hiện hành vi gian dối, quanh co bởi căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở để xác định Trương Thị Thùy Linh đã sử dụng giấy tờ giả danh người khác để ký hợp đồng tín dụng mua trả góp điện thoại, chiếm đoạt tổng số tiền 15.238.000 đồng của Công ty Home Credit.

Đối với số giấy tờ mà Công an quận Đống Đa thu giữ của Linh, có dấu hiệu phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa xác minh, làm rõ.

Theo cơ quan điều tra, hiện có rất nhiều công ty tài chính hoạt động cho vay mua hàng trả góp. Thủ tục mua hàng trả góp khá đơn giản, nhanh gọn. Người mua chỉ cần xuất trình giấy tờ cá nhân như CMND, giấy phép lái xe, hộ khẩu... là được ký hợp đồng tín dụng, mua hàng trả góp.

Trước đó, Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã khám phá, bắt giữ 13 đối tượng thuộc 2 ổ nhóm chuyên sử dụng giấy tờ giả để mua các mặt hàng trả góp tại một số siêu thị điện máy, cửa hàng kinh doanh điện thoại, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng cầm đầu là Nguyễn Hữu Trí (23 tuổi, quê Trà Vinh) khai nhận đã dùng CMND cùng hộ khẩu giả mang tên Thạch Minh để đến các cửa hàng bán điện thoại trả góp mua. Do lừa đảo nhiều lần, bị các cửa hàng nhận diện nên Trí đưa giấy tờ giả cho đồng bọn đi lừa tiếp. Các đối tượng này dùng giấy tờ trên, dán ảnh của mình lên rồi đến các trung tâm điện máy mua trả góp tivi, điện thoại di động thông minh.

Sau khi bắt giữ Trí, cơ quan công an đã mở rộng, bắt giữ đối tượng chuyên sản xuất giấy tờ giả là Nguyễn Trung Điền, chủ một cửa hàng kinh doanh in ấn tại phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương. Điền đã sử dụng phần mềm vi tính để làm CMND, hộ khẩu, giấy phép lái xe giả rồi bán cho Nguyễn Hữu Trí cùng nhiều đối tượng khác sử dụng để hoạt động lừa đảo.

Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cũng đã bắt giữ, khởi tố đối tượng Vũ Phi Long (31 tuổi, ở phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do nợ nần, ban đầu Long sử dụng chính hộ khẩu và CMND của mình để mua điện thoại trả góp, sau đó bán lấy tiền.

Thấy thủ tục vay trả góp đơn giản, Long lên mạng thuê các đối tượng làm giả giấy tờ bằng thủ đoạn ghép ảnh của Long lên giấy tờ giả mang tên người khác, dùng giấy tờ giả làm thủ tục mua hàng trả góp. Đồng thời, Long mua nhiều sim rác để khi nhân viên công ty tài chính gọi điện thoại kiểm tra, Long tiếp tục mạo danh những người này để xác thực thông tin. Với chiêu thức này, Long đã 5 lần vay tín dụng của 2 công ty tài chính để mua hàng trả góp, chiếm đoạt tổng cộng trên 37 triệu đồng.

Ngoài việc bị đối tượng xấu sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo mua hàng trả góp, các công ty cho vay tài chính mua hàng trả góp cũng bị chính nhân viên lợi dụng hoạt động phạm tội.

Điển hình như vụ việc Nguyễn Chế Linh, nhân viên hỗ trợ kinh doanh Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam chi nhánh Cần Thơ, được giao nhiệm vụ thu thập thông tin khách hàng để lập hợp đồng tín dụng mua hàng trả góp nhưng khi có khách hàng đến nộp hồ sơ mua laptop, điện thoại di động..., Linh thông báo hồ sơ của họ không đủ điều kiện vay vốn, sau đó cùng bạn gái là Phạm Thị Diễm My dùng chính những bộ hồ sơ này để chỉnh sửa thông tin, mua hàng trả góp chiếm đoạt.

Để tránh bị phát hiện, Linh mua 3 sim điện thoại khai báo trong phần khách hàng vay và đưa cho My sử dụng đóng giả người thân của khách hàng để trả lời phỏng vấn khi công ty cho vay tài chính gọi điện kiểm tra. Với thủ đoạn này, từ tháng 3 đến tháng 7-2014, Linh và My đã làm giả 37 hồ sơ để mua hàng chục sản phẩm điện thoại, iPad, laptop trả góp, sau đó bán lấy tiền, chiếm đoạt 232 triệu đồng. Với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", TAND quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đã tuyên phạt Nguyễn Chế Linh 7 năm tù, Phạm Thị Diễm My 3 năm tù.

Cơ quan điều tra khuyến cáo, các cửa hàng kinh doanh hàng trả góp cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra, xác minh kỹ các loại giấy tờ của khách hàng. Không ít nhân viên vì lợi nhuận cho vay mua hàng đã chấp nhận giấy tờ photo, không đối chiếu với giấy tờ gốc dẫn đến việc đối tượng lợi dụng, sử dụng giấy tờ giả mạo để lừa đảo./.

Mạnh Đạt
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)
(PLVN) - Trong hệ thống nhà tù tại nước Mỹ, các băng đảng sắc tộc người da màu và gốc Latin luôn chiếm phần đông với số lượng lên đến hàng ngàn người. Thế nhưng các băng đảng này vẫn luôn phải dè chừng và cảnh giác với băng đảng người da trắng với cái tên Aryan Brotherhood (tạm dich là “Hội huynh đệ gốc Arya” – một dân tộc gốc Ấn-Âu). Trong số hàng loạt các vụ thanh trừng và ám sát trong tù, sự tàn nhẫn và manh động của băng đảng Aryan Brotherhood vẫn luôn khiến các đối thủ phải khiếp sợ.

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam
(PLVN) - Sinh nhật, liên hoan chơi thuốc lắc, cắn cỏ Mỹ, đi bar, cà-phê hút bóng cười… đang là một trong những trào lưu, thú vui không còn lạ lẫm và ngày càng trở nên phổ biến ở thanh thiếu niên Việt Nam. Bạn bè rủ rê, áp lực gia đình, cuộc sống, sự thờ ơ và thiếu hiểu biết của gia đình và người trẻ khiến cho tình trạng trẻ hóa sử dụng chất kích thích ngày càng tăng.

 

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Khoảng 60 trường đại học tại Mỹ ngày 12/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hai trường đại học hàng đầu là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?
(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Bộ Công an ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Trong thời gian ra quyết định khởi tố, bà Hồ Thị Kim Thoa đang ở Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬