Gà “siêu rẻ” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh rất cao

(PLO) - Thời gian gần đây, trên nhiều tuyến đường tại TP HCM xuất hiện loại gà “siêu rẻ” chỉ từ 40 đến 50 nghìn đồng một con. Loại gà này được bày bán nhiều ven các lề đường, chợ tạm, chợ tự phát đầy bụi bẩn, rác thải mà không dụng cụ che đậy, không nhãn mác, không có dấu kiểm dịch, bên cạnh đó giá cả lại quá rẻ khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi lo ngại về chất lượng. 
Gà “siêu rẻ” tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh rất cao Loại gà siêu rẻ này chủ yếu được bán cho công nhân nghèo tại các khu chợ tự phát, chợ tạm

16 giờ trời vẫn còn nắng gắt, chợ tạm Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh, TP HCM), người xe nườm nượp càng làm không khí thêm ngột ngạt. Tiếng loa  rao oang oang “Gà mái 50 nghìn đồng một con đây, vừa ngon vừa rẻ” khiến nhiều người chú ý.

Trên tấm bạt sơ sài là mấy con cá biển ướp đá, góc nhỏ còn lại là 5, 6 con gà “vừa ngon vừa rẻ”. Mỗi con khoảng 1,2 - 1,5kg đã được làm sạch lông, bỏ nội tạng, không đầu, không chân. Những con gà này đều trong trạng thái đang rã đông, da nhăn nheo.

Thấy khách dừng lại, người thanh niên bán hàng nhanh nhảu: “Thịt dai lắm, chị mua thử, ăn ngon, rẻ mai lại mua”. Thắc mắc chất lượng, người bán giải thích: “Gà này là gà mái đẻ, đẻ nhiều lứa quá rồi nên trang trại chăn nuôi phải thay thế đàn gà mới. Số gà bị thay thế người ta giết thịt, bán với giá rẻ để lấy lại vốn”. 

Hỏi giấy kiểm dịch, người bán xua tay: “Mỗi ngày em bán trên 50 con, có khách ăn xong mai quay lại mua 2-3 con về ăn tiếp, ngồi giữa chợ như em mà bán hàng không chất lượng thì ai mua. Em đảm bảo gà Việt hẳn hoi không phải gà nhập vớ vẩn đâu”.

Hai chị công nhân, lựa lên lựa xuống cuối cùng chọn được hai con gà to nhất. Khách trả giá 90 ngàn 2 con, người bán hàng nhanh chóng gật đầu. Khi một người khách khác hỏi thăm “chị đã ăn gà này chưa, có ngon không?”, chị công nhân đứng tuổi thật thà: “Gà không được ngon nhưng giá rẻ, chưa tới 100 ngàn mà 8 người bọn em ăn đủ một bữa. Nếu mua cá, tôm hay thịt heo loại rẻ tiền thì cũng phải 120-130 ngàn.  Gà này mua về phải kho nhiều sả, gừng chứ luộc hấp không ăn được đâu vì mùi nó hôi, thịt cũng nhạt”- chị hướng dẫn thêm.

Cuối chợ lại có thêm một hàng bán gà “siêu rẻ” khác. Cửa hàng này “dã chiến” hơn, chiếc thùng xốp vẫn còn buộc trên yên xe, trên nắp thùng là 3 con gà không đầu, không chân bị nắng, khói bụi của xe phả trực tiếp khiến thịt mềm nhũn, bốc mùi hôi tanh.

Chị bán hàng cho biết: Đằng kia họ bán 50 ngàn/con, em bán 45 ngàn thôi, bán hết còn về. Hỏi về nguồn gốc gà, chị bán hàng trả lời bản thân cũng chẳng biết gà từ đâu, nhưng nhiều mà giá lại rẻ: “Sáng sớm ông xã em đi lấy hàng chợ đầu mối, mỗi ngày em bán được 20 đến 30 con. Gà mái như vầy mà nuôi thả vườn thì hơn 200 ngàn một con, gà này tuy chất lượng không bằng như giá rẻ nên cũng có nhiều người mua ăn”. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho biết, đối với loại gà này nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVS TP) rất cao bởi nguồn gốc không rõ ràng, không có kiểm dịch, bày bán vỉa hè, chợ tạm không có dụng cụ che đậy khiến thực phẩm dễ nhiễm các loại vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Bà Lan khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm có nhãn mác nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm được bày bán trong lồng kính đảm bảo ATVS TP. 

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬