Đột kích cơ sở pha nước lẩu, sa tế từ nước lã và hóa chất

(PLO) -Bất ngờ kiểm tra cơ sở chế biến các loại phụ gia, nước lẩu, nước sa tế không có giấy phép kinh doanh, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng ngàn sản phẩm được làm từ nước và hóa chất không rõ nguồn gốc chuẩn bị xuất ra thị trường. 
Đột kích cơ sở pha nước lẩu, sa tế từ nước lã và hóa chất Hóa chất được nấu để nguội đóng thành phụ gia sa tế ớt, nước lẩu

Đột kích kho sản xuất nước lẩu

Ngày 23/11, thiếu tá Nguyễn Quốc Dũng – Đội trưởng đội cảnh sát kinh tế Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) xác nhận, đơn vị này vừa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương kiểm tra một cơ sở chế biến phụ gia bằng hoá chất và thu giữ hàng ngàn sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng.

Theo đó, khoảng 14h ngày 22/11, cơ quan chức năng liên ngành bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở sản xuất gia vị thực phẩm Gia Hưng Phát (địa chỉ tổ 9, khu phố 2, phường An Phú, thị xã Thuận An) do bà Trịnh Thị Nga (SN 1989, HKTT xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú phường An Phú)  làm chủ.  

Tại thời điểm kiểm tra có hàng chục công nhân trực tiếp đang “sản xuất” nước sốt lẩu thái, nước màu cốt dừa, sa tế tôm… bằng cách trộn nước lã với các hóa chất không rõ nguồn gốc. Tại đây, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ gần 7000 hũ Sa tế ớt, hơn 300 hũ sa tế tôm, sốt lẩu thái 360 chai, nước màu dừa 960 chai… được đóng chai, lọ thành phẩm. 

Bên cạnh đó, nhiều xô, chậu hóa chất khác được nấu chín đang chờ để nguội đóng chai, dán mác. Tất cả các loại phụ gia được chủ cơ sở cho dán mác Gia Hưng Phát và An Phát. Tuy nhiên, chủ hai nhãn hiệu trên lại không thể xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh cũng như các giấy tờ liên quan đến chất lượng sản phẩm khi được các cơ quan chức năng yêu cầu. 

Theo lời khai của các công nhân, công thức tạo ra các loại sản phẩm này vô cùng đơn giản, chỉ cần quan sát một lúc là thuộc lòng. Tùy từng loại thành phẩm mà cho từng loại hóa chất, lượng nước khác nhau. Khi đã cân, đo, đong, đếm bằng cách ước lượng bằng mắt thì trộn đều hỗn hợp cho vào nồi nấu chín rồi đổ ra các chảo lớn hay xô, chậu lớn. 

Khi hỗn hợp này nguội sản sẽ được công nhân múc đổ vào các lọ nhỏ, đóng nắp, dán nhãn mác chờ xuất ra thị trường. Tuy vậy, khi trả lời cơ quan chức năng về những sai phạm của cơ sở mình, bà Nga vẫn biện minh cho rằng đây là lần đầu cơ sở sản xuất chế biến chất phụ gia nên chưa hoàn thành các khâu kinh doanh chứ không có ý vi phạm pháp luật. Phải khi được hỏi về nguồn gốc các hóa chất dùng để sản xuất các sản phẩm trên thì bà chủ cơ sở này mới im lặng.

Các thành phẩm nước lẩu, sa tế chờ tuồn ra thị trường

Siêu lợi nhuận bất chấp sức khỏe người dùng

Bà Nga trình bày, cơ sở của mình mới hoạt động, các thành phẩm cũng chưa có đầu ra ổn định, chủ yếu sẽ được phân phối cho các đại lý nguyên liệu chế biến ở các chợ tiêu dùng và quán lẩu trên địa bàn. Theo kế hoạch, khi lô hàng sản xuất đầu tiên tiêu thụ an toàn, chủ cơ sở sẽ có triển khai sản xuất hàng cho thị trường tết ở các tỉnh phía Nam. 

Ước tính giá cho mỗi sản phẩm phụ gia đem bán có giá ở thị trường từ 10 ngàn – 20 ngàn (tùy vào khối lượng). Như vậy, một lô hàng khoảng vài ngàn chai phụ gia sau khi xuất kho sẽ thu về hàng trăm triệu đồng.

Trong đó, tính chi phí mua nguyên liệu hóa chất giá rẻ, các vỏ mác sản phẩm tự làm thì chỉ mất khoảng 1/4 – 1/5 số tiền bán ra. Vì vậy, có thể thấy lợi nhuận từ việc sản xuất hàng hóa bằng hóa chất khá cao, khiến nhiều người không thể bỏ qua.

Để có biện pháp xử lí phù hợp, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã tổ chức niêm phong toàn bộ hóa chất, sản phẩm của cơ sở bà Nga để xử lí. Đồng thời, thu giữ các loại hóa chất, bột màu, bột sánh, dầu ăn tổng hợp đang chờ chế biến. Riêng các phương tiện máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất phụ gia như  máy in date, máy đóng nút, nồi nấu, bếp… cũng bị thu giữ. 

Đại diện cơ quan chức năng nhận định, một số loại hóa chất không rõ nguồn gốc được cơ sở bà Nga sử dụng làm nguyên liệu nước lẩu, sa tế… nhìn bằng mắt thường thấy rõ có dang bột bánh, bột màu đỏ, bột hương liệu ớt tạo mùi. Các loại hóa chất trên thường có nhiều ở chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM). Mỗi kg hóa chất mua với số lượng lớn chỉ khoảng vài chục ngàn/1kg. Khi pha chế với nhiều hóa chất khác và nước thì cho ra lò hàng trăm chai nước lẩu, sa tế thơm phức.

Theo ghi nhận của PV, trên thị trường hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất, chế biến phụ gia tại nhà và kinh doanh các sản phẩm này không đúng quy định cho phép.

Bà Nguyễn Thị A. (45 tuổi, chủ cơ sở sản xuất phụ gia tại huyện Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ: “Gia đình tôi cũng chuyên sản xuất chất phụ gia như nước lẩu, nước sốt lẩu, sa tế, nước chao… nên nắm rõ mọi quy trình chế biến. Thực tế, sản phẩm phụ gia nào cũng cần đến hóa chất làm phụ liệu, nhưng ở mức cho phép thì sẽ không gây hại cho sức khỏe con người”. 

Còn nếu, người sản xuất đặt  lợi nhuận lên hàng đầu, làm theo cảm tính không có sự phân chia tỉ lệ hóa chất phù hợp thì hiển nhiên đã vi phạm quy trình an toàn chất lượng thực phẩm. Bởi vậy, các cơ quan chức năng cần phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra về độ an toàn của những cơ sở sản xuất kiểu tư gia, tự làm theo kinh nghiệm.

Một số hộ kinh doanh nguyên liệu thực phẩm tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM) cho biết: Việc buôn bán nguyên liệu phụ gia không bị nghiêm cấm vì nó là nghề mà các hộ kinh doanh đã đăng kí đóng thuế cho nhà nước. Nhưng do tính siêu lợi nhuận, có những người sẵn sàng nhập nguyên liệu hóa chất không rõ nguồn gốc, hoặc nguồn gốc từ Trung Quốc về với giá cực rẻ. 

Khi các hóa chất giá rẻ đem bán cho người tiêu dùng, người sản xuất thì không thể đòi hỏi yêu cầu về độ an toàn hay chất lượng. “Theo kinh nghiệm chúng tôi, để sản xuất 100 chai nước lẩu hoặc sa tế thì có thể sử dụng đơn giản một nửa kg bộ màu (hương liệu ớt) + bột báng (bột năng)+ đường hóa học+muối… sẽ cho ra những chai nước lẩu theo ý muốn”, một chủ kinh doanh “bật mý”. 

Như vậy, với tỉ lệ tự pha, tự chế biến nước lẩu, sa tế theo sở thích các chủ cơ sở sản xuất phụ gia thì về lâu dài sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người, thậm chí các loại bệnh tiêu hóa, đường ruột, ung thư cùng sinh ra từ việc dung nạp nhiều hóa chất.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Dũng cảnh báo: Thời  điểm  này, nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất hàng hóa với số lượng lớn để phục vụ Tết Nguyên đán năm 2017 đang phát triển mở rộng. Vì vậy, không ít cá nhân tổ chức sẽ coi đây là cơ hội để kinh doanh  làm giàu, dẫn đến việc sản xuất hàng hóa, thực phẩm giả, nhái, lậu… 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự cho người dân trên địa bàn, cơ quan công an sẽ phối hợp tích cực với các cơ quan liên ngành liên tục kiểm tra thường xuyên liên tục với các cơ sở chế biên thực phẩm. Nếu phát hiện bất kì sai phạm nào chúng tôi sẽ xử lí nghiêm minh. 

Qua sự việc này cũng là lời cảnh báo người tiêu dùng khi mua thực phẩm, nguyên liệu phụ gia cần kiểm tra nhãn mác, mua của những cơ sở có thương hiệu, được kiểm định y tế, cơ quan chức năng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đại diện cơ quan CSĐT công an thị xã Thuận An cho biết, để xử lí nghiêm minh theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu toàn bộ số lượng hóa chất, sản phẩm của cơ sở của bà Trịnh Thị Nga để xét nghiệm kiểm tra đưa ra hướng xử lí. Đồng thời, yêu cầu đại diện cơ sở bổ túc hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ điều tra.

Minh Quân - Phạm Trường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376