Doanh nghiệp ham rẻ 'nhắm mắt' nhập lúa mì nhiễm cỏ kế đồng

(PLO) - Tính từ lô hàng đầu tiên được phát hiện nhiễm cỏ kế đồng trong tháng 5/2018, đến cuối tháng 11/2018, sản lượng lúa mì được các doanh nghiệp  nhập khẩu (DN NK) nhiễm cỏ kế đồng đã lên tới 1,9 triệu tấn, mặc cho cơ quan chức năng đã có những cảnh báo về tính nguy hại, cũng như lây lan của loài cỏ này.
Doanh nghiệp ham rẻ 'nhắm mắt' nhập lúa mì nhiễm cỏ kế đồng Xem xét dừng nhập khẩu lúa mì nhiễm cỏ kế đồng khi tình hình vi phạm không cải thiện

Doanh nghiệp “hờ hững” với nguy hại của cỏ kế đồng

Trao đổi với Báo PLVN chiều 28/11, ông Lê Sơn Hà - Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNN cho biết, thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, tổng sản lượng lúa mì các DN NK vào Việt Nam khoảng 4,5 triệu tấn. Tuy nhiên, đã có tới 1,9 triệu tấn lúa mì nhiễm cỏ kế đồng.

Trước đó, trong loạt bài về vấn đề này, Báo PLVN đã từng phản ánh ý kiến của các nhà khoa học về sự nguy hại của cỏ kế đồng. Theo đó, cỏ kế đồng hiện đã có mặt tại 40 quốc gia trên thế giới, mỗi bông cỏ chứa 5.000 hạt, nếu để lọt một bông cỏ ra môi trường, nguy cơ phát tán, lây lan sẽ rất lớn. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật cấm loại cỏ này khi có khả năng xâm hại, ảnh hưởng đến 27 loài cây trồng khác nhau.

Trước diễn biến phức tạp của việc nhập lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, Cục BVTV đã tăng cường giám sát, cử thêm cán bộ để kiểm tra các lô hàng nhiễm cỏ kế đồng tại nơi nhập hàng của các DN. “Quan điểm của Cục BVTV là đối với các lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, Cục yêu cầu tái xuất, còn đối với các lô hàng không có cỏ kế đồng vẫn được phép nhập bình thường”, ông Lê Sơn Hà nói.

Để cảnh báo và hướng dẫn các DN thực hiện, Cục BVTV đã ra văn bản thông báo tới các DN NK lúa mì trong nước từ tháng 5/2018. Bà Trần Thị Nhinh - Phó Chi cục trưởng Chi cục KDTV vùng 1 cho biết, do số lượng cán bộ KDTV có hạn nên khi khối lượng lúa mì NK lớn đã vượt quá khả năng giám sát của lực lượng cán bộ tại chỗ.

“Mỗi một chuyến tàu chở hàng cho hàng chục DN tương ứng với hàng chục điểm nhận hàng nên anh em đi giám sát rất vất vả. Điều đáng nói, đến nhiều DN, chúng tôi hầu như chỉ gặp thủ kho hoặc cán bộ trông coi chứ không hề gặp trực tiếp người có thẩm quyền của DN, hoặc giám đốc để làm việc. Các DN không hợp tác, hay nói cách khác là “hờ hững” với việc hợp tác cùng cơ quan nhà nước trong quá trình triển khai quy trình kiểm dịch” - bà Nhinh cung cấp thêm.

Tại Cảng Vật Cách (TP Hải Phòng), nhiều tháng qua Chi cục KDTV vùng 1 đã nhiều lần phải xin hỗ trợ cán bộ từ Cục BVTV để tăng cường giám sát khâu bốc dỡ, vận chuyển lúa mì từ tàu về cảng. Từ khi phát hiện các lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, lực lượng KDTV đã làm việc hết công suất, tăng cường thêm nhân lực để kiểm soát tất cả các lô hàng, tránh tình trạng để cỏ kế đồng xâm nhập, phát tán ra môi trường.

Nguy cơ cỏ phát tán ra ngoài môi trường rất cao nên lúa mì thay vì được múc thẳng lên xe container, giờ đây buộc phải đưa qua phễu rót để hạn chế tối đa lúa mì lẫn bông cỏ kế đồng rơi vãi, phát tán ra môi trường. Còn phía dưới đất, cán bộ KDTV cũng yêu cầu phải trải bạt, quây toàn bộ khu vực bốc hàng. Sau mỗi ngày bốc hàng, công nhân tại cảng quét dọn, dùng máy hút công nghiệp hút sạch sẽ khu vực này rồi đem rác thải nghi ngờ có bông cỏ kế đồng đi đốt tiêu hủy.

Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều DN không thỏa thuận được với các đối tác cũ (cụ thể là Australia) có nguồn hàng sạch về giá nên đã quay ra các thị trường khác có giá thấp hơn. Tuy nhiên, lúa mì ở các nguồn này lại nhiễm cỏ kế đồng, phẩm cấp thấp và không có biện pháp sàng lọc cần thiết.

Xem xét dừng nhập khẩu

Trao đổi với Báo PLVN, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV cho biết, hiện Cục liên tục có văn bản thông báo đến cơ quan KDTV các nước Australia, Canada, Nga, Mỹ về tình trạng các lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng khi các DN NK từ các quốc gia này. Các nước Nga và Mỹ đã có động thái tích cực phối hợp để xử lý dứt điểm các lô hàng nhiễm cỏ kế đồng trong tháng 12/2018, đồng thời kiểm soát chặt chẽ từ khâu kiểm dịch xuất khẩu trong nước.

Ông Trung cho rằng, trước việc các DN trong nước tiếp tục NK lúa mì  số lượng lớn, trong đó có hàng nghìn lô hàng lúa mì nhiễm cỏ kế đồng, với chiều hướng gia tăng đang gây áp lực lớn đối với ngành KDTV, nếu không muốn nói là quá sức. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, ông Trung khẳng định, trong những tháng tới nếu tình hình vi phạm NK lô hàng nhiễm cỏ kế đồng không giảm, thì ngoài việc yêu cầu tái xuất các lô hàng vi phạm, Cục BVTV sẽ kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ NN&PTNN dừng NK lúa mì từ các quốc gia có nhiều lô hàng phát hiện cỏ kế đồng để ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam.

Ngọc Trìu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Đọc thêm

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

Thanh Hóa suýt gây sốc tại sân Hàng Đẩy

(PLVN) - CLB Thanh Hóa suýt gây ra cú sốc khi vươn lên dẫn trước nhờ bàn thắng của Hoàng Vũ Samson, nhưng đáng tiếc thầy trò HLV Mai Xuân Hợp không thể bảo vệ thành quả và để cho Hà Nội FC gỡ hòa.
Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

Khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam

(PLVN) - Sáng 1/10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Quảng Nam (IOC Quảng Nam). IOC Quảng Nam được xây dựng với mục tiêu góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc: Hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững
(PLVN) -Với chủ đề: “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tăng cường đoàn kết, phát huy dân chủ, siết chặt kỷ cương; đổi mới sáng tạo, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững; xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc trở thành đô thị hiện đại, giàu mạnh, văn minh”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/10/2020.

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định

Tiếp bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ”: Công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, đảng viên đúng quy định
(PLVN) - Ngày 30/8/2020, Báo điện tử Pháp luật Việt Nam có bài “Bắc Kạn: Bi hài trong việc xử lý kỷ luật cán bộ” phản ánh về quá trình xử lý kỷ luật của Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy với Ban thường vụ Huyện ủy Ba Bể và một số cá nhân là lãnh đạo huyện nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 tại dự án “thực hiện Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc, chỉnh lý bản đồ, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính lâm nghiệp 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Bể”. Bài báo đã so sánh việc xử lý kỷ luật trên với việc xử lý một số cán bộ có sai phạm tại TP Bắc Kạn và huyện Bạch Thông.
Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬