Còn khó kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thức ăn đường phố

(PLO) - Sau 1 năm thực hiện Quyết định số 38/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP Hà Nội, tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn được thí điểm đã thành lập 65 đoàn kiểm tra, thanh tra và tiến hành thanh, kiểm tra hơn 3.500 cơ sở, trong đó, xử lý vi phạm 786 cơ sở và phạt tiền 371 cơ sở với tổng số tiền hơn 1,16 tỷ đồng.
Còn khó kiểm soát nguồn gốc thực phẩm thức ăn đường phố Hà Nội tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thức ăn đường phố.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Chung, việc thí điểm này đã tăng hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP của UBND quận/huyện, xã/phường. Hầu hết các quận, huyện đều đánh giá hoạt động thanh tra chuyên ngành ATTP có hiệu quả tại tuyến quận/huyện và cần phải duy trì và mở rộng. Đối với tuyến xã/phường, đặc biệt là xã cần tiếp tục thí điểm thêm. 

Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Nguyễn Văn Chung thẳng thắn thừa nhận, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ tạm, chợ cóc… gây khó khăn cho việc thanh tra và xử lý vi phạm hành chính. Tâm lý “làng xóm, họ hàng” làm hạn chế kết quả xử lý vi phạm. Do đây là lần đầu tiên triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại cơ sở, quy trình của cuộc thanh tra đòi hỏi chặt chẽ, phức tạp mất nhiều thời gian hơn so với kiểm tra nên số cơ sở được thanh tra ít hơn. 

Bên cạnh đó, cán bộ, công chức tại tuyến xã, phường, thị trấn được giao nhiệm vụ thanh tra vẫn phải đảm nhận nhiều việc cùng lúc nên việc tổ chức các cuộc thanh tra chuyên ngành ATTP sẽ khó khăn khi diễn ra thường xuyên. Cán bộ được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đã được tập huấn cấp chứng chỉ thanh tra, nhưng thời gian tập huấn còn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, nên còn sự e ngại. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau, củ, quả, thịt tại các chợ cóc, thức ăn đường phố còn gặp nhiều khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, Phó Thường trực Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP TP Hà Nội cho biết, công tác ATTP luôn là vấn đề nhạy cảm, bức xúc trong cuộc sống hàng ngày, gắn trực tiếp đến sức khỏe nhân dân. Ông Sửu cho rằng  “ATTP là cuộc chiến đấu lâu dài bền bỉ, kiên trì. Thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu cần có cách làm sáng tạo hơn, biến Thủ đô thành TP năng động và đáng sống. Bên cạnh việc tuyên truyền phê phán cần tích cực tuyên truyền những đơn vị làm tốt, trong đó, báo chí cần đóng vai trò quan trọng.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Đọc thêm

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang
PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn

Cuối tuần này, Hà Nội và nhiều tỉnh khả năng mưa lớn
(PLVN) - Từ chiều 26/9,  do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam bởi áp cao lục địa ở phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬