Biến tướng đa cấp “đội lốt” sàn giao dịch Cho-Nhận

(PLO) - Biến tướng đa cấp “ba trong một” – kết hợp giữa đa cấp, hụi online và tiền ảo với tên gọi Sàn giao dịch Cho – Nhận đang phát triển rầm rộ, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người tham gia những mong đạt được tỷ suất lợi nhuận cao, “đổi đời” chỉ sau vài tháng…
 
Biến tướng đa cấp “đội lốt” sàn giao dịch Cho-Nhận

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm liên quan đến “sàn cho nhận”, hay phương thức MMM, M5, M7, M79… người chơi sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước những thông tin, lời mời chào tham gia, ưu điểm cũng như hướng dẫn cách thức hoạt động… kèm theo đó là những hứa hẹn về số tiền phải bỏ ra rất ít, còn tiền lãi thu về phải lên tới số tiền khủng, có từ 6 đến 8 số 0.

Điều đáng nói, số tiền này không dùng để giao dịch mua bán hàng hóa nào cụ thể, mà được chuyển vào các tài khoản của những người cùng tham gia trong hệ thống (hệ thống tài khoản được quản lý bởi một Ban quản trị). Sau đó, không phải làm gì cả, người chơi chỉ cần một thời gian ngắn chời đợi để nhận tiền về kèm theo số tiền ban đầu. 

Sàn cho – nhận, theo quảng cáo của nhiều trang web, đây là hình thức đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, được nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn và sinh lời cao của nó. Về đến Việt Nam, đây đang dần trở thành trao lưu mới thu hút được nhiều người tham gia.

Tại sàn giao dịch điện tử này, sẽ có một “phòng cho” và một “phòng nhận”. Phòng cho gồm những người đổ tiền vào, phòng nhận gồm những người đến lượt được nhận tiền theo cơ chế “cho trước, nhận sau” và nhận theo một tỷ lệ đã được sàn quy định trước.

Thông thường tỷ lệ này là 3-4, tức là cho 3 và nhận lại 4. Hệ thống sẽ tự động quay vòng người chơi, đồng thời bổ sung người chơi mới theo nguyên tắc lấy của người sau trả cho người trước.

Mô hình "Tiền đẻ ra tiền" theo quảng cáo của một sàn Cho - Nhận

Hình thức này có sự kết hợp của kinh doanh đa cấp, hùn hụi qua internet, mô hình “tiền ảo”, vì thế, để cho dễ hiểu, nhiều người tham gia gọi hoạt động này là hình thức “chơi hụi online cao cấp”, càng chơi nhiều người càng ham và càng muốn lôi kéo thêm nhiều người khác bởi họ sẽ nhận được phần trăm hoa hồng từ việc giới thiệu này.

Bên cạnh đó, người chơi sẽ nhận được cả gốc cả lãi nên tạo được nhiều sự tin tưởng từ phía những người tham gia mà không lo bị “bể hụi” như ở hình thức chơi hụi, chơi họ thông thường. Như vậy, tiền hoa hồng “mời” được khách mới cộng thêm số tiền nhận vênh ra thì chỉ trong vòng mấy tháng, người chơi có thể nhận được cả tỷ đồng nếu biết cách phát triển hệ thống.

Mô hình đa cấp biến tướng này ngày một lan rộng, phát triển cũng nhanh và “sập” cũng rất nhanh bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Sàn nào tỷ lệ lợi nhuận càng cao, số vòng quay càng nhanh thì càng rủi ro. Chính vì thế, để duy trì được hệ thống đòi hỏi số người ở “phòng cho” sẽ phải lớn hơn số người ở phòng nhận theo tỷ lệ tạm gọi là an toàn được các sàn tính toán là 1,5-1. 

Trường hợp tỷ lệ này nhỏ hơn 1,5 hoặc quay ngược là số người ở phòng cho ít hơn số người ở phòng nhận thì hệ thống sẽ sập vì không đủ tiền trả cho người chơi trước. Theo đó, nếu tỷ lệ lợi nhuận lên tới 50% hoặc hơn, thời gian quay vòng ngắn như sáng cho – chiều nhận, nay cho – mai nhận, thời gian cho-nhận chỉ tính bằng ngày thì rủi ro huy động tiền để chuyển cho bên nhận là rất cao, và nguy cơ “bể hụi” là hoàn toàn xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng tiền mà người chơi góp vào.

Bởi không ai có thể đảm bảo số tiền mình bỏ ra “đầu tư” sẽ thông qua kênh quản lý trung gian như thế nào, ai là người đảm bảo cho số tiền đó.

Phương Cảo
Cùng chuyên mục
Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Đọc thêm

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.
Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 
Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.
8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội
(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬