Biến tướng đa cấp “đội lốt” sàn giao dịch Cho-Nhận

(PLO) - Biến tướng đa cấp “ba trong một” – kết hợp giữa đa cấp, hụi online và tiền ảo với tên gọi Sàn giao dịch Cho – Nhận đang phát triển rầm rộ, thu hút sự quan tâm của hàng ngàn người tham gia những mong đạt được tỷ suất lợi nhuận cao, “đổi đời” chỉ sau vài tháng…
 
Biến tướng đa cấp “đội lốt” sàn giao dịch Cho-Nhận

Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm liên quan đến “sàn cho nhận”, hay phương thức MMM, M5, M7, M79… người chơi sẽ hoàn toàn choáng ngợp trước những thông tin, lời mời chào tham gia, ưu điểm cũng như hướng dẫn cách thức hoạt động… kèm theo đó là những hứa hẹn về số tiền phải bỏ ra rất ít, còn tiền lãi thu về phải lên tới số tiền khủng, có từ 6 đến 8 số 0.

Điều đáng nói, số tiền này không dùng để giao dịch mua bán hàng hóa nào cụ thể, mà được chuyển vào các tài khoản của những người cùng tham gia trong hệ thống (hệ thống tài khoản được quản lý bởi một Ban quản trị). Sau đó, không phải làm gì cả, người chơi chỉ cần một thời gian ngắn chời đợi để nhận tiền về kèm theo số tiền ban đầu. 

Sàn cho – nhận, theo quảng cáo của nhiều trang web, đây là hình thức đã xuất hiện từ lâu trên thế giới, được nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn và sinh lời cao của nó. Về đến Việt Nam, đây đang dần trở thành trao lưu mới thu hút được nhiều người tham gia.

Tại sàn giao dịch điện tử này, sẽ có một “phòng cho” và một “phòng nhận”. Phòng cho gồm những người đổ tiền vào, phòng nhận gồm những người đến lượt được nhận tiền theo cơ chế “cho trước, nhận sau” và nhận theo một tỷ lệ đã được sàn quy định trước.

Thông thường tỷ lệ này là 3-4, tức là cho 3 và nhận lại 4. Hệ thống sẽ tự động quay vòng người chơi, đồng thời bổ sung người chơi mới theo nguyên tắc lấy của người sau trả cho người trước.

Mô hình "Tiền đẻ ra tiền" theo quảng cáo của một sàn Cho - Nhận

Hình thức này có sự kết hợp của kinh doanh đa cấp, hùn hụi qua internet, mô hình “tiền ảo”, vì thế, để cho dễ hiểu, nhiều người tham gia gọi hoạt động này là hình thức “chơi hụi online cao cấp”, càng chơi nhiều người càng ham và càng muốn lôi kéo thêm nhiều người khác bởi họ sẽ nhận được phần trăm hoa hồng từ việc giới thiệu này.

Bên cạnh đó, người chơi sẽ nhận được cả gốc cả lãi nên tạo được nhiều sự tin tưởng từ phía những người tham gia mà không lo bị “bể hụi” như ở hình thức chơi hụi, chơi họ thông thường. Như vậy, tiền hoa hồng “mời” được khách mới cộng thêm số tiền nhận vênh ra thì chỉ trong vòng mấy tháng, người chơi có thể nhận được cả tỷ đồng nếu biết cách phát triển hệ thống.

Mô hình đa cấp biến tướng này ngày một lan rộng, phát triển cũng nhanh và “sập” cũng rất nhanh bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ.

Sàn nào tỷ lệ lợi nhuận càng cao, số vòng quay càng nhanh thì càng rủi ro. Chính vì thế, để duy trì được hệ thống đòi hỏi số người ở “phòng cho” sẽ phải lớn hơn số người ở phòng nhận theo tỷ lệ tạm gọi là an toàn được các sàn tính toán là 1,5-1. 

Trường hợp tỷ lệ này nhỏ hơn 1,5 hoặc quay ngược là số người ở phòng cho ít hơn số người ở phòng nhận thì hệ thống sẽ sập vì không đủ tiền trả cho người chơi trước. Theo đó, nếu tỷ lệ lợi nhuận lên tới 50% hoặc hơn, thời gian quay vòng ngắn như sáng cho – chiều nhận, nay cho – mai nhận, thời gian cho-nhận chỉ tính bằng ngày thì rủi ro huy động tiền để chuyển cho bên nhận là rất cao, và nguy cơ “bể hụi” là hoàn toàn xảy ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng tiền mà người chơi góp vào.

Bởi không ai có thể đảm bảo số tiền mình bỏ ra “đầu tư” sẽ thông qua kênh quản lý trung gian như thế nào, ai là người đảm bảo cho số tiền đó.

Phương Cảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên

Quần đảo Marshall ghi nhận những ca Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Quần đảo Marshall ở Thái Bình Dương đã xác nhận trường hợp mắc nhiễm trùng Covid-19 đầu tiên - chấm dứt tình trạng quần đảo này là một trong số ít quốc gia trên thế giới không có virus corona chủng mới.

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Không chỉ mua bán hóa đơn, Phong thủy Hoàng Gia còn bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Ngay sau khi báo PLVN phản ánh về việc cửa hàng Phong Thủy Hoàng gia bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn trái phép, đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra cơ sở trên tại địa chỉ 49 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA

Tìm giải pháp xoá "3 đọng" trong giải ngân vốn ODA
(PLVN) - Sáng nay (29/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương để xem xét, tìm giải pháp cho một trong những khâu còn yếu của việc giải ngân vốn đầu tư công là giải ngân vốn ODA.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Lào Cai: Đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.
(PLVN) - Tỉnh Lào Cai xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, là nội dung được đánh giá định kỳ trong các Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh hàng tháng.

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa

Bất ngờ với những tiện ích vượt trội nâng tầm chuẩn sống cho cư dân TX Thái Hòa
(PLVN) - "Bất ngờ" là từ bất kỳ ai cũng phải thốt lên khi đặt chân tới Thị Xã Thái Hòa (Nghệ An). Giữa bao la đại ngàn là một đô thị phồn hoa, sầm uất, hiện đại với sự có mặt của những tiện ích vượt trội tưởng chỉ có ở các thành phố lớn đã và đang nâng tầm mức sống cho người dân phố núi.
Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

Đột phá chiến lược phát triển kinh tế tư nhân

(PLVN) - Đó là vấn đề được đề cập tại Hội thảo về “Quan điểm, mục tiêu, các đột phá chiến lược và định hướng phát triển khu vực kinh tế tư nhân (KTTN), doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước trong thời kỳ chiến lược 2021- 2030” do Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH&ĐT) phối hợp với chương trình phát triển của Liên  Hợp quốc (UNDP) tổ chức hôm qua (28/10).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬