Bắc Ninh: Bắt nhanh hơn 500 lít rượu tự nấu không giấy phép

(PLO) - Báo cáo nhanh về Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia kết quả kiểm tra, xử lý sản xuất, kinh doanh rượu trái phép mới đây, lực lượng liên ngành gồm Ban Chỉ đạo 389 Bắc Ninh, Quản lý thị trường, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm địa phương đã xử lý 5 vụ việc, phạt số tiền hơn 24 triệu đồng, thu giữ hơn 500 lít rượu không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh, cơ quan liên ngành đã kiểm tra hơn 12 trường hợp sản xuất, kinh doanh rượu tự nấu. Xử lý hơn 5 vụ vi phạm không có giấy phép kinh doanh, không có giấy tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe, không có hợp đồng mua bán, không có nhãn hàng hóa...

Số tiền phạt hành chính các cơ sở là hơn 24,4 triệu đồng, thu giữ hơn 500 lít rượu không rõ hóa đơn, nguồn gốc và sản xuất không phép.

Trong đó, lực lượng chức năng đã phát hiện gia đình bà Nguyễn Thị Bích (xã Tam Đa, huyện Yên Phong) cơ sở tự nấu, và sản xuất thành phẩm hơn 500 lít rượu. Quá trình kiểm tra, hộ gia đình trên không xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến việc cấp phép sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.

Cơ quan chức năng Bắc Ninh ra quân xử lý rượu giả, không phép để ngăn ngừa rượu "độc" trà trộn với các loại rượu có tiếng tại Bắc Ninh, bán ra Hà Nội

Về nguồn gốc số rượu hơn 500 lít đang được đựng trong 5 thùng phi màu xanh, cơ quan chức năng thu giữ và chờ kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol, đồng thời niêm phong toàn bộ hàng hóa và tang vật sản xuất liên quan để xử lý.

Cũng tại địa bàn các huyện của tỉnh Bắc Ninh, cơ quan 389 và lực lượng liên ngành vừa xử phạt hộ ông Nguyễn Văn Tuấn, tại TP Bắc Ninh vì sử dụng giấy phép kinh doanh đã hết hiệu lực để buôn bán rượu lẻ, vi phạm điểm b, Khoản IV, Điều 7, Nghị định 185/2013/NĐ-CP, xử phạt tại chỗ chủ cơ sở kinh doanh hơn 7,5 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, rượu giả và rượu pha cồn công nghiệp methanol (chất cấm trong thực phẩm) đang là tâm điểm gây bức xúc dư luận về tác hại mà nó gây ra. Tại Lai Châu và ngay ở Thủ đô Hà Nội, trong 3 tháng qua đã có hơn 10 người chết vì rượu methanol (nước lã + methanol).

Ngay sau khi xảy ra liên tiếp các vụ việc đau lòng nói trên, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về Chống buôn lậu và gian lận thương mại và Bộ Y tế đã vào cuộc để tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và buôn bán nhỏ rượu tự nấu trong dân.

Bộ Công Thương đã ra văn bản, siết chặt cấp phép và hạn chế cơ sở tự sản xuất rượu (rượu gạo, ngô, khoai, sắn ủ lên men để tinh chế thành rượu) lâu nay vẫn được sử dụng tại các vùng quê. Ngoài ra, các cơ quan như Lực lượng Chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả (Tổng cục Hải quan), Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ở các địa phương và cơ quan Y tế đồng loạt vào cuộc để ngăn chặn rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp methanol gây ngộ độc cho người dân trên phạm vi toàn quốc.

Theo Dân Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬