Cần sớm giải quyết dứt điểm sự việc rào khu đất tại phố Thái Hà

Cần sớm giải quyết dứt điểm sự việc rào khu đất tại phố Thái Hà
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sự việc xảy ra tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội), kéo dài hai năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 29/4/2021, Sở TN&MT Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho ông Hoàng Đức Thắng và bà Phạm Thị Minh Hải tại thửa đất số 171 tờ bản đồ 41 tại số 31 ngõ 131 ngách 31 phố Thái Hà (phường Trung Liệt, quận Đống Đa). Cùng ngày, Sở TN&MT cấp GCN cho ông Dương Xuân Đông và bà Lê Thanh Thủy tại thửa đất số 170, tờ bản đồ 41, cùng địa chỉ trên.

Ngày 26/7/2021, UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 210517/GPXD cho ông Thắng, bà Hải và GPXD số 210512/GPXD cho hộ ông Đông, bà Thủy để xây dựng trên 2 thửa đất. Văn bản số 53/UBND của UBND phường Trung Liệt cho biết, việc cấp GCN là đúng trình tự và quy định; việc thi công xây dựng đang được thực hiện theo đúng GPXD được cấp.

Tuy nhiên, khi hai hộ gia đình tiến hành xây dựng theo GPXD thì có hai người đàn ông ngụ phường Thành Công (quận Ba Đình) xuất hiện, đuổi thợ xây dựng khỏi khu đất.

Ngày 21/10/2021, một số người đã đến rào tôn kín toàn bộ khu đất tại số 31 ngõ 131 ngách 31 phố Thái Hà đã được cấp GCN cho 5 hộ dân và 1 công ty.

Ngày 9/12/2021, làm việc tại UBND phường Trung Liệt, địa phương yêu cầu người có hành vi phải tháo dỡ phần diện tích đã quây tôn, đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Thế nhưng, hai người này không thực hiện.

Trước sự việc trên, ngày 1/3/2022, các hộ dân có đơn tố giác hành vi vi phạm của hai người này gửi Công an Đống Đa. “Chúng tôi được cán bộ Công an Đống Đa mời lên làm việc, nhưng chỉ nhận được trả lời “VKSND quận Đống Đa không ra quyết định phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát với vụ việc””, đại diện một hộ dân cho biết.

Tháng 5/2022, các hộ dân tiếp tục có đơn gửi đến cơ quan chức năng. Đơn cho rằng theo Điều 147 BLTTHS 2015, trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, Công an quận Đống Đa cần ban hành một trong các quyết định giải quyết; nhưng quá thời hạn mà người có đơn chỉ nhận được một câu trả lời miệng của một cán bộ là “không khởi tố vụ án”.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã liên hệ làm việc với Công an quận Đống Đa. Ngày 13/6/2022, ông Nguyễn Đức Duy, cán bộ điều tra Công an quận đã tiếp nhận nội dung đăng ký làm việc của PV và thông tin sẽ báo cáo lãnh đạo trả lời. Tuy nhiên, sau đó PV nhiều lần liên hệ làm việc nhưng chưa nhận được hồi đáp từ phía cơ quan này.

Báo PLVN đã có Công văn 183/CV-PLVN gửi Công an quận Đống Đa, VKSND Đống Đa, Giám đốc Công an TP Hà Nội liên hệ làm việc về vấn đề trên. Ngày 16/6/2022, Báo PLVN nhận được Phiếu chuyển đơn 3104/PCĐ-VPCQCSĐT của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết: “Sau khi xem xét nội dung; căn cứ BLTTHS năm 2015, Văn phòng Cơ quan CSĐT chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA Đống Đa để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật; báo cáo tiến độ, kết quả giải quyết theo đúng tiên độ Công văn số 3989 ngày 31/5/2021 của Giám đốc Công an TP Hà Nội; Thông báo kết quả cho Báo Pháp luật Việt Nam và người có đơn được biết”.

Ngày 17/8/2022, Báo PLVN tiếp tục có công văn gửi đến Công an quận Đống Đa,VKSND quận Đống Đa, Giám đốc Công an TP Hà Nội; nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.

Theo ghi nhận thực tế của PV, đến ngày 7/12/2022, khu đất trên vẫn bị quây tôn kín toàn bộ diện tích.

Đọc thêm

Vụ kiện đòi nhà đất tại Hải Phòng: Một số dấu hiệu bất thường cần làm rõ

Ngôi nhà gia đình ông Phong đang sử dụng nhưng đã bị sang tên hai lần.
(PLVN) - Đang tố cáo tới công an việc bị chiếm dụng sổ đỏ, vợ chồng ông Cao Đức Phong (SN 1963, ngụ phường Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, Hải Phòng) bị người khác kiện ra tòa để đòi nhà, đất. Ông Phong cho rằng sau đó tìm hiểu, phát hiện ngôi nhà gia đình đang ở lâu nay đã bị bán qua 2 lần chủ trong thời gian ông “cho mượn” sổ đỏ.

Việt Yên, Bắc Giang: Giấy phép hết hạn, mỏ đất vẫn có dấu hiệu khai thác ồ ạt

Việc khai thác đất diễn ra bình thường như chưa hề hết hạn giấy phép.
(PLVN) -  Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của người dân thôn Trúc Tay, xã Vân Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang về việc, từ đầu năm 2022 đến nay, mỏ đất Bãi Xanh (thôn Trúc Tay, xã Vân Trung) liên tục có hoạt động khai thác đất, có dấu hiệu hoạt động từ trước khi cấp phép, cũng như tiếp tục hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án

“Bảo kê” cho đánh bạc, cựu công an xã lĩnh án
(PLVN) - Ngày 9/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Quỳnh (SN 1986, cán bộ Công an xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội (đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân) và Nguyễn Công Tú (SN 1987, ở Mỹ Hưng, Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”.

Tuyến đường từ cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) - Nghệ An: Dấu hiệu hàng loạt xe quá khổ, quá tải

Xe tải chở hàng từ cửa khẩu Cầu Treo nối đuôi nhau về xuôi.
(PLVN) -  Nhiều xe tải từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) theo Quốc lộ (QL) 8A về xuôi, khi đến địa phận Nghệ An bị lực lượng CSGT tại đây kiểm tra. Phát hiện các mức quá tải từ 50 - 100%. Tuyến đường bị các xe quá khổ, quá tải “hành hạ” gây sức ép lên hạ tầng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Thanh tra Chính phủ: Giá sách giáo khoa “cao bất hợp lý”

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục, đào tạo giai đoạn 1/1/2014 - 31/12/2018, trong đó có quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa (SGK), in và phát hành...

Tranh luận việc truy thu thuế tài nguyên với tài sản tịch thu đấu giá

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị.
(PLVN) - Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS - thuộc Sở Tư pháp Quảng Trị) cho rằng không có trách nhiệm nộp thuế tài nguyên khi hợp đồng dịch vụ đấu giá các lô gỗ bị tịch thu. Tuy nhiên, Cục Thuế Quảng Trị vẫn ra quyết định truy thu, cưỡng chế hoá đơn thuế khiến Trung tâm cho rằng hoạt động gặp nhiều khó khăn, đình trệ.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.
(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.