Cần hoàn thiện quy định về 'thịt nhân tạo' để bảo vệ người tiêu dùng thời hội nhập

PGS.TS. Trần Việt Dũng - Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, Trưởng Khoa Luật Quốc tế phát biểu khai mạc.
PGS.TS. Trần Việt Dũng - Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Luật TP HCM, Trưởng Khoa Luật Quốc tế phát biểu khai mạc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 28/3, Khoa Luật Quốc tế - Trường Đại học Luật TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Bảo vệ người tiêu dùng trong bối cảnh hội nhập - gợi ý từ kinh nghiệm quốc tế”. Vấn đề hoàn thiện pháp lý đối với “thịt nhân tạo” đã được Hội thảo quan tâm đặc biệt.
Tham dự buổi hội thảo có đại diện đến từ Bộ Công thương, các luật sư, đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia và giảng viên, sinh viên của Trường

Tham dự buổi hội thảo có đại diện đến từ Bộ Công thương, các luật sư, đại diện các doanh nghiệp, các chuyên gia và giảng viên, sinh viên của Trường

Theo Hội thảo, hiện nay, quá trình chuyển đổi số đã mang lại cơ hội kinh doanh mới cho nhà sản xuất nhưng cũng gây ra những rủi ro mới cho người tiêu dùng. Do đó, việc bảo vệ người tiêu dùng trở thành một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Không chỉ tại Việt Nam, hầu hết các nước trên thế giới đều rất coi trọng công tác này. Bởi lẽ, bảo vệ người tiêu dùng chính là bảo vệ sự phát triển bền vững của xã hội. Nhiều quốc gia đã sớm ban hành các đạo luật với mục đích bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Trước thực tế đó, phần Hội thảo với chủ đề: “Bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực đảm bảo an toàn thực phẩm – kinh nghiệm quốc tế cho Việt Nam” đã được các khách mời quan tâm đặc biệt.

TS. Nguyễn Thị Thu Thảo - Giảng viên, Khoa Luật Quốc tế, trình bày tham luận về sử dụng côn trùng làm thực phẩm.

TS. Nguyễn Thị Thu Thảo - Giảng viên, Khoa Luật Quốc tế, trình bày tham luận về sử dụng côn trùng làm thực phẩm.

Các nhóm tác giả đã chỉ ra nhiều kinh nghiệm của các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, EU, Nhật, Singapore… đối với việc bảo vệ người tiêu dùng. Trong đó có 2 vấn đề chính, đó là “sử dụng côn trùng làm thực phẩm” và “thịt nuôi trong phòng thí nghiệm” (cell-cultured meat – CCM). Theo nhóm tác giả, đối với Việt Nam, côn trùng không phải là loại thực phẩm mới. Tuy nhiên hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về điều kiện đảm bảo đối với thực phẩm về côn trùng. Điều này khiến cho các nhà sản xuất Việt Nam khó tiếp cận các thị trường côn trùng ở các quốc gia khác nhau, hay các vấn đề về ngộ độc, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng...

TS. Nguyễn Thị Kim Anh- Giảng viên, Khoa Luật Quốc tế trình bày tham luận về “thịt nhân tạo” – CCM

TS. Nguyễn Thị Kim Anh- Giảng viên, Khoa Luật Quốc tế trình bày tham luận về “thịt nhân tạo” – CCM

CCM hay có thể hiểu là “thịt nhân tạo” cũng là một lĩnh vực mới, một loại thực phẩm mới cho nước ta. Hiện nay, pháp luật Việt Nam thiếu quy định về khái niệm thực phẩm mới nói chung và CCM nói riêng. Việt Nam chỉ mới ghi nhận loại thực phẩm biến đổi gen tại Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn.

Theo nhóm tác giả, các quy định hiện hành của Luật An toàn Thực phẩm về thực phẩm nói chung hoàn toàn chưa giải quyết được các rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến CCM. Xuất phát từ sự khác biệt cơ bản giữa CCM và thịt truyền thống nói riêng và các sản phẩm thực phẩm khác nói chung, dẫn chiếu từ luật pháp quốc tế, nhóm tác giả cho rằng sự thay đổi, bổ sung trong quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam là điều cần thiết.

Xét từ kinh nghiệm quốc tế đối với bảo vệ người tiêu dùng liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, nhóm tác giả chỉ ra 8 yếu tố mà người tiêu dùng cần được bảo vệ, đó là: Quyền được thoả mãn các nhu cầu cơ bản trong tiêu dùng các mặt hàng thực phẩm; quyền được an toàn khi tiêu dùng thực phẩm; quyền được thông tin về thực phẩm của người tiêu dùng; quyền được chọn lựa các sản phẩm tiêu dùng; quyền được lắng nghe; quyền được khiếu nại và bồi thường thiệt hại; quyền được giáo dục, đào tạo về tiêu dùng thực phẩm và cuối cùng là quyền được sử dụng thực phẩm sạch. Trong đó, “quyền được an toàn” của người tiêu dùng được tác giả chú trọng nhất.

Một nội dung khác cũng được chú ý là chủ đề: “Bảo vệ thông tin người tiêu dùng và giải quyết tranh chấp liên quan đến người tiêu dùng”. Hội thảo bàn luận xoay quanh các vấn đề như: Bất cập nghĩa vụ cung cấp thông tin trong hoạt động quảng cáo thương mại trên mạng xã hội; pháp luật Liên minh châu Âu về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đối với hoạt động quảng cáo của người có ảnh hưởng trên không gian mạng; giải quyết vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các phương thức giải quyết tranh chấp đối với người tiêu dùng tại một số quốc gia...

Các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại Hội thảo.

Các đại biểu cùng chụp hình lưu niệm tại Hội thảo.

Hội thảo nhận định, các nước tiên tiến trên thế giới đã chủ động xây dựng hệ thống pháp lý khá chặt chẽ, phù hợp với bối cảnh hội nhập hiện nay. Do đó, việc bảo vệ người tiêu dùng của họ được, chặt chẽ và tối ưu hóa. Đối với một quốc gia đang trên đà phát triển và hội nhập thì việc học hỏi kinh nghiệm của họ trong việc bảo vệ người tiêu dùng là điều nên làm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại

vnEdu Content - Chìa khóa mở tương lai giáo dục số hiện đại
(PLVN) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, giáo dục số đã trở thành xu hướng quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, vnEdu content nổi lên như một nền tảng giáo dục số tiên phong cung cấp môi trường giáo dục số hiện đại với nhiều tiện ích cho giáo viên và học sinh trên cả nước.

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G

VNPT nhận giấy phép kinh doanh dịch vụ 5G
(PLVN) - Chiều 15/4, tại cuộc giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn VNPT đã được trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động mặt đất sử dụng công nghệ 5G.

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh

Sắp diễn ra Festival 100 năm cây dừa sáp Trà Vinh
(PLVN) - Dự kiến cuối tháng 8/2024, Trà Vinh lần đầu tổ chức Festival 100 năm dừa sáp được tỉnh Trà Vinh. Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè.

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Công an 'vào cuộc' tham gia quản lý thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng. Trong đó, NHNN đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng...

Lấy ý kiến về dự thảo cơ chế mua bán điện trực tiếp

Sẽ sớm có cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa các khách hàng lớn và đơn vị phát điện
(PLVN) -  Bộ Công Thương đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành và các bên liên quan về Dự thảo 1 Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện với khách hàng sử dụng điện lớn (cơ chế DPPA). 

Gạo ST25 và câu chuyện bảo vệ thương hiệu

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng có dấu hiệu bán giả mạo gạo ST25 mang nhãn hiệu Ông Cua. (Ảnh: Quản lý thị trường)
(PLVN) - Hàng loạt cửa hàng kinh doanh gạo lớn ở nhiều quận trên địa bàn TP Hà Nội vừa bị “bêu tên” vì bán gạo giả mạo thương hiệu của “cha đẻ” giống gạo ST25 - từng đoạt giải gạo ngon nhất thế giới.