Bệnh nhân “lỡ nhịp” sử dụng thuốc viện trợ: Cần xem lại thủ tục hành chính

(PLO) - Gần đây thông tin về những lô thuốc đặc trị bệnh nan y được viện trợ có giá trị lớn đã hết “đát” buộc phải tiêu huỷ, trong khi bệnh nhân không có thuốc uống đã hé lộ một thực tế rằng những thủ tục rườm rà và sự tắc trách của đơn vị thụ hưởng là nguyên nhân.
Bệnh nhân “lỡ nhịp” sử dụng thuốc viện trợ:  Cần xem lại thủ tục hành chính Thuốc Tasigna 200mg đặc trị bệnh bạch cầu mạn dòng tủy.

Thủ tục nhận thuốc – mất gần năm

Thông tin việc gần 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư được viện trợ trị giá nhiều tỷ đồng hết hạn sử dụng buộc phải tiêu hủy, trong khi thực tế vẫn còn nhiều bệnh nhân ung thư chịu cảnh thiếu thuốc đã gây bức xúc dư luận trong mấy ngày qua. Được biết, thuốc Tasigna dùng đặc trị dành cho bệnh nhân bị bạch cầu mãn dòng tủy đã kháng dòng thuốc cũ Glivec nếu không có loại thuốc này để điều trị và ghép tủy thì bệnh nhân sẽ tử vong. Hơn nữa, để có được một viên thuốc Tasigna, những người mắc bệnh bạch cầu tuỷ phải bỏ ra hơn 700 ngàn đồng để mua. Rất nhiều bệnh nhân khi nghe được thông tin này đều nuối tiếc, bởi nếu mắc căn bệnh này họ phải dùng liều với 3 - 4 viên/ngày, tương đương chi phí bỏ ra hơn 2 triệu đồng tiền thuốc/ngày.

Ông Nguyễn Hữu Đông, một bệnh nhân ung thư chia sẻ: “Thuốc thì phải vứt đi trong khi người bệnh thì không được chữa. Còn gì xót hơn khi chính sự viện trợ đang bị lãng phí vì thủ tục hành chính quá lâu, quá rắc rối. Người cần thuốc nhưng thuốc lại chẳng đến được tay người. Giá mà những người mắc bệnh như chúng tôi có được số thuốc đó để chữa trị thì may mắn quá”. 

Theo ông Phù Chí Dũng - Giám đốc Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP HCM  nguyên nhân để xảy ra tình trạng lãng phí trên là do yếu tố khách quan, một sự cố rất đáng tiếc.

Do phụ thuộc vào thủ tục xin tiếp nhận thuốc của các cơ quan chức năng, số thuốc Tasigna đã về Việt Nam trễ hơn so với dự kiến. Bản thân bệnh viện không lường trước được sự phức tạp của thủ tục nhập thuốc viện trợ cũng như dự kiến số lượng bệnh nhân tham gia chương trình chưa chặt chẽ. Bên cạnh đó, bệnh viện đã không thỏa thuận chặt chẽ với công ty cung cấp về hạn sử dụng của nguồn thuốc. 

Tuy nhiên, tại Điều 16, Thông tư 47/2010/TT-BYT quy định về hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu thuốc và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc quy định thủ tục nhập khẩu viện trợ, viện trợ nhân đạo.

Theo đó, sau khi cơ sở đăng ký cấp phép chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng hướng dẫn và nộp hồ sơ tại sở, tại đây cán bộ bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả kiểm tra hồ sơ về tình trạng thủ tục pháp lý đồng thời có trách nhiệm hướng dẫn cơ sở chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn hàng, hồ sơ hợp lệ, Sở Y tế hoặc Cục Quản lý dược - Bộ Y tế xem xét cấp giấy phép nhập khẩu. Trường hợp không cấp giấy phép, Sở Y tế hoặc Cục Quản lý dược - Bộ Y tế có văn bản trả lời cơ sở và nêu rõ lý do. Tuy nhiên, thuốc Tasigna được viện trợ để cứu sống người bệnh lại rất gian nan.

Vào tại thời điểm thanh tra mỗi viên thuốc có giá khoảng 700.000 đồng, lãng phí đến 14 tỷ đồng. Đường đi của một lô thuốc viện trợ, đặc trị ung thư là vị thần cứu mạng của những bệnh nhân ung thư đang ngóng chờ khao khát hàng ngày với một năm dài dằng dặc, vòng vèo trải qua các thủ tục và cuối cùng phải đem tiêu hủy vì hết hạn. 

Cần xem lại thủ tục hành chính

Chia sẻ về việc Bệnh viện  Huyết học và Truyền máu TP HCM xin thủ tục mất 13 tháng, TS Bạch Quốc Khánh - Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, khi bệnh viện xin viện trợ phải tính toán và làm thủ tục xin thuốc viện trợ trước khi thuốc về.

Đối với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, mỗi khi có thuốc viện trợ, các ban ngành lãnh đạo Viện phải làm các thủ tục xin giấy phép trước khi thuốc về. Thường xuyên liên hệ với đối tác để biết được khi nào chuyển hàng viện trợ là điều rất cần thiết, từ đó sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để thực hiện các thủ tục trước.

Đồng thời, theo quy định về tiếp nhận thuốc viện trợ và các sinh phẩm nói riêng đã có quy định rất chặt chẽ để tránh việc sử dụng thuốc gần hết hạn sử dụng bởi vì sẽ mất ý nghĩa của thuốc viện trợ.

Cùng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm - ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, về nguyên tắc, thuốc đã hết hạn sử dụng thì phải hủy, nhưng nếu thuốc còn có tác dụng, sử dụng an toàn nữa hay không thì cần có hội đồng thẩm định.  Mặt khác, theo ông Thịnh, chuyện để thuốc hết hạn mà không sử dụng hết thuộc về người quản lý, làm lãng phí tài nguyên, tiền của đất nước, trong khi người bệnh không có thuốc để chữa trị. 

Có thể thấy, bệnh viện là nơi biết rõ nhất tình hình sử dụng thuốc cũng như số lượng bệnh nhân. Nếu không thể xử lý được số thuốc dư thì phải chủ động tìm phương án giải quyết trong thời gian sớm nhất, chứ không phải đợi tới thời điểm này, các ban, ngành chức năng bắt đầu vào cuộc để rà soát lại trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan.

Và tất nhiên, ai gây ra hậu quả thì phải lãnh trách nhiệm, tuy nhiên, chính cái quy trình thủ tục kia đang cướp đi của người bệnh ung thư những cơ hội vàng để được điều trị. Nếu thủ tục được rút ngắn lại, linh hoạt hơn thì sẽ không có việc phải tiêu hủy lượng thuốc lớn điều trị ung thư trong khi người bệnh không có dùng.

Hơn nữa, những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã, đang và sẽ hiến tặng thuốc cứu người sẽ nghĩ sao khi mà số quà tặng của họ không đến được với những bệnh nhân nghèo mà phải đem tiêu hủy vì chính quy trình thủ tục rườm rà. Từ vụ việc này cho thấy cần cải cách thủ tục hành chính nói chung và cấp phép sử dụng thuốc nói riêng. 

Hoa Nguyễn
Loading...

Cùng chuyên mục

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

(PLVN) - Có một thực trạng rất đáng lo ngại là nhiều người trẻ ngày càng chìm đắm trong những chất kích thích, chất gây nghiện. Nỗi lo bóng cười, cần sa, ma túy đang hủy hoại một thế hệ trẻ ngày càng lộ diện.

Đọc thêm

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia

Bộ KH&CN phản hồi đánh giá về 2 Quỹ KHCN quốc gia
(PLVN) - Đánh giá hiệu quả các quỹ tài chính ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ quốc gia (NAFOSTED) và Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), mới đây, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng có một số bất cập trong cơ chế chi và có sự trùng lắp nhiệm vụ chi của hai quỹ này với nhiệm vụ chi của ngân sách; nên đề xuất xem xét nhập hai quỹ làm một, và nhiệm vụ chi nào thuộc ngân sách thì để ngân sách chi.

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng
(PLVN) - Xây dựng từ thế kỷ XIX, trải qua hơn 150 năm tồn tại, chùa Vĩnh Tràng giữa lòng TP Mỹ Tho (Tiền Giang) dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm 3 loại thủy sản được phép xuất khẩu sang Trung Quốc
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có văn bản thông báo đồng ý bổ sung 3 loại thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này, gồm ngao hoa, ngao trắng và nghêu lụa. Các sản phẩm này của Việt Nam đã được phía Trung Quốc đánh giá hệ thống kiểm soát thủy sản.  

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?

Vụ hỗn chiến tại Phú Riềng, Bình Phước: Điều tra kiểu một chiều?
(PLVN) - Sau khi xảy ra đánh nhau, tuy cả hai bên đều có thương tích nhưng CQĐT huyện Phú Riềng, Bình Phước lại chỉ khởi tố và bắt giam 4 đối tượng phía “bên này” khiến vụ án đang bị tố là điều tra thiếu khách quan, không toàn diện. Đã vậy một bị can dưới 18 tuổi bị CQĐT áp dụng tạm giam có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng.
Loading...
 Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

Doanh nghiệp chỉ ra kẽ hở về thủ tục đăng ký tin nhắn quảng cáo

(PLVN) - “Nếu hoạt động gửi tin nhắn, gọi điện của một doanh nghiệp (DN) mà có sự đồng ý của khách hàng và phù hợp với quy định của Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thì việc yêu cầu DN đó phải xin phép sẽ không còn ý nghĩa” – cộng đồng DN nhận định.

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'

Giới trẻ cần những 'người dẫn đầu'
(PLVN) - Ở mỗi giai đoạn của đời người, ai cũng đều phải đứng trước những lựa chọn. Với những người trẻ, càng ít những lựa chọn tốt đẹp, họ càng dễ sa đà vào lối sống sai lầm.

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc

Vinh danh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc
(PLVN) - Nằm trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2019), tối 12/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” và Lễ vinh danh nông dân xuất sắc năm 2019.

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam

Chế độ lương hưu, trợ cấp đối với người bị phạt tù giam
(PLVN) - Theo quy định pháp luật hiện hành về bảo hiểm xã hội (BHXH), người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng bị phạt tù giam theo bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 01/01/2016 trở đi thì không bị tạm dừng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng.

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện

Người trẻ bị 'ru ngủ' trong chất gây nghiện
(PLVN) - Có một thực trạng rất đáng lo ngại là nhiều người trẻ ngày càng chìm đắm trong những chất kích thích, chất gây nghiện. Nỗi lo bóng cười, cần sa, ma túy đang hủy hoại một thế hệ trẻ ngày càng lộ diện.

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm

Phòng chống tham nhũng không có vùng cấm
(PLVN) - Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An khi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8.

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng

Doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận vốn ngân hàng
(PLVN) - Tại Hội nghị kết nối Ngân hàng (NH) - Doanh nghiệp (DN) vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức vừa diễn ra tại Quảng Ninh, nhiều DN đã chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận nguốn vốn tín dụng, một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của mình.
Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

Doanh nghiệp, doanh nhân đi đầu trong phát triển TP HCM

(PLVN) - Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019) và tôn vinh, trao danh hiệu cho 108 DN đạt “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM” năm 2019 với 147 sản phẩm, dịch vụ.  

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi

Xu hướng nữ hóa người cao tuổi
(PLVN) - Việt Nam hiện có tốc độ già hóa dân số nhanh nên tình trạng nữ hóa người cao tuổi sẽ tiếp tục tăng. Tại Việt Nam, cơ cấu dân số ở nhóm tuổi ngoài 60 thì cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ là 1,5 cụ bà; nhóm tuổi ngoài 80 cứ 1 cụ ông sẽ có tỷ lệ 2 cụ bà... Khoảng 40% phụ nữ cao tuổi góa bụa.

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?

Nhiều giáo viên hợp đồng ở Hà Nội không muốn thi viên chức?
(PLVN) - Theo các giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tính đến ngày 13/10, số lượng giáo viên hợp đồng tại huyện này làm đơn không thi tuyển viên chức năm 2019 là 89/256 người. Trước đó, tại Sóc Sơn có 78 người làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 của TP Hà Nội.

Chuyện xúc động về tình anh em

Chuyện xúc động về tình anh em
(PLVN) - “Anh em như thể tay chân/Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần” - câu ca dao vẫn vẹn nguyên giá trị trong câu chuyện cảm động về cậu bé đạp xe 100 km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em đã từng khiến bao người rung động. Câu chuyện đó, hơn mọi bài học về đạo đức khuôn mẫu, sáo rỗng, trở thành một trong tấm gương sáng về tình thương, tình cảm anh em gia đình.

Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên'

Một kết luận thanh tra tại Đà Nẵng hai năm bị 'lãng quên'
(PLVN) - Đã hơn hai năm sau kết luận thanh tra về sai phạm tại Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ TP Đà Nẵng được công bố và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ kết quả xử lý cán bộ liên quan. Thế nhưng tình trạng “nóng” ở đơn vị này vẫn chưa được giải quyết, thậm chí “tái phát”.