Cái kết buồn của Âu Dương Phong, kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Âu Dương Phong được thiên hạ gọi là Lão Độc vật và cũng được xếp vào hàng Ngũ tuyệt trong thiên hạ với võ công cao cường, tài dụng độc. Bên cạnh đó, y. Vậy nhưng, khác với những nhân vật khác, y chỉ chăm chăm làm điều ác, luôn có tham vọng đoạt cuốn Cửu âm chân kinh để đứng đầu võ lâm, và cuối cùng nhận lấy cái kết buồn. 
Cái kết buồn của Âu Dương Phong, kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ

Đệ nhất dụng độc

Trong các cao thủ dụng độc của kiếm hiệp Kim Dung, nhân vật nổi tiếng nhất có lẽ không ai khác chính là Tây Độc Âu Dương Phong. Âu Dương Phong được xếp trong nhóm “ngũ tuyệt”, một trong 5 người mạnh nhất thiên hạ đương thời. Y được Kim Dung giới thiệu là chủ nhân của Bạch Đà sơn ở Tây Vực xa xôi. Võ công của y phần nhiều nằm ở khả năng dùng độc, ví dụ như vĩ khí sử dụng là một cây gậy bằng sắt, trên gậy là 2 con rắn thuộc dạng độc nhất thiên hạ. Người thường chỉ bị những con rắn này cắn một phát là có thể chết ngay lập tức.

Trong bộ Anh hùng xạ điêu, có hai lần những con rắn này thể hiện “sức mạnh”, nhưng đều khiến người chứng kiến phải rợn người. Lần đầu là khi Âu Dương Phong cá cược với Chu Bá Thông sau khi cả hai cùng rời Đào Hoa đảo. Chu Bá Thông thách Âu Dương Phong có thể giết hết cá mập trên biển. Để “giải bài toán” này, họ Âu Dương chỉ cần sai người bắt một con cá mập ở dưới biển lên, lấy nọc con rắn trên gậy đổ vào miệng, con cá chết ngay lập tức. Sau đó, con cá mập được thả xuống biển, các con cá khác lại ăn xác và cũng chết liền. Lần lượt, con sau ăn xác con trước, thế mà cuối cùng cả vùng biển xác cá mập nổi lên trắng xóa.

Lần thứ hai, một con rắn cắn vào cổ Bang chủ Cái bang Hồng Thất Công. Thử tưởng tượng, một người võ công thuộc hàng đệ nhất, nội công, ngoại công đứng đầu thiên hạ như Hồng Thất Công mà chỉ sau một phát cắn của con rắn cũng trở thành người tàn phế, mất hết võ công.

Hay như sau này, Âu Dương Phong dùng độc hại chết 5 người trong Giang Nam thất quái. Sau đó, một trong năm nạn nhân trên là Nam Sơn tiều tử Nam Hi Nhân trước khi chết, đang điên điên khùng khùng đã đánh vào nhuyễn vị giáp của Hoàng Dung. Cuối cùng, Dương Khang có ý định hại chết Hoàng Dung và đã đánh vào tấm nhuyễn vị giáp này, rồi nhiễm độc mà chết. Những ví dụ trên là đủ để cho thấy khả năng dụng độc của Âu Dương Phong.

Cái kết buồn của Âu Dương Phong, kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ ảnh 1
Âu Dương Phong - Kẻ luôn muốn đứng đầu thiên hạ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, môn võ công tạo ra tên tuổi của Âu Dương Phong lại là Cáp mô công (có nhiều bản dịch là Hàm mô công). Trước khi nhắc đến môn võ này, cần nhắc qua “Độc kinh”, cuốn kinh chuyên về sử dụng độc dược vào hàng kỳ thư trong thiên hạ. Trong một lần tình cờ, Âu Dương Phong và anh trai của mình đi trong núi tuyết tìm độc vật thì vô tình nhặc được cuốn “Độc kinh”. Tuy nhiên, sau đó gió thổi mạnh đã làm một nửa cuốn kinh bay mất. Phần mà Âu Dương Phong dữ lại được có chứa bí kíp tập luyện môn võ Cáp mô công. Nhiều người cho rằng nửa cuốn bay mất sau này vô tình rơi vào tay Xích luyện tiên tử Lý Mạc Sầu. Sau này, thị đã dùng bí kíp ghi trong nửa quyển kinh để luyện Ngũ độc thần chưởng.

 Nói về Cáp mô công thì đây là môn võ phát ra uy lực uy mãnh, nhưng bản chất của nó thực ra là lấy tĩnh để chế động. Tư thế vận kình, phát chiêu dựa trên đặc điểm cấu tạo thân thể và hoạt động của loài cóc. Trước khi luyện môn này, phải luyện nội công đến trình độ cực kì cao siêu trước mới phát huy được hết chiêu thức. Cáp mô Công lúc sử dụng toàn thân vận kình chứa thế, nén khí không phát, chỉ cần địch nhân ra chiêu tấn công sẽ lập tức phát đòn phản kích mãnh liệt không gì bằng. Một khi toàn lực thi triển, cũng như cánh cung đã giương căng, khi dây cung sắp buông thì đột nhiên lại chen ngang vào, không khác gì là tự tìm cái chết.

Kết cục đáng buồn

Người đại gian, đại ác như Âu Dương Phong mà sau này nhận quả báo âu cũng là bình thường cho luật nhân quả luôn tồn tại ở trên đời. Nhưng nhắc về Âu Dương Phong, có thể ghét nhưng cũng có thể tiếc, bởi tai hoạ của bản thân y hầu hết cũng từ bản tính “hiếu võ” mà ra. Trên đỉnh Hoa Sơn lần thứ nhất, Âu Dương Phong đứng trong hàng ngũ “Ngũ tuyệt” để cùng tranh đoạt bộ Cửu âm chân kinh.

Với Âu Dương Phong, danh hiệu đệ nhất thiên hạ hồi đó là thứ y muốn tranh đoạt nhất nhưng không thành. Lúc đó y mới nhận ra cái mình cần chính là bộ kinh độc bá võ lâm nà Vương Trùng Dương đoạt được. Và với võ công của y, nếu luyện được thêm Cửu âm chân kinh thì không chỉ đương thời mà từ cổ chí kim, chẳng ai mạnh bằng được.

Cái đích của Âu Dương Phong là như vậy, cho nên có thể hiểu tại sao dù cuộc tỉ võ đã được định đoạt, nhưng y vẫn nhăm nhe để hại Trung thần thông Vương Trùng Dương, giáo chủ Toàn chân giáo. Tiếc thay, tuyệt kỹ Cáp mô công của y lại bị Nhất dương chỉ họ Đoàn nước Đại Lý khắc chế. Bởi vậy trước khi qua đời, Vương Trung Dương đã sang tận nước Đại Lý ở phương Nam xa xôi học môn võ này từ Đoàn Trí Hưng. 

Trước khi chết, biết Âu Dương Phong kiểu gì cũng sẽ đến ăn cắp Cửu âm chân kinh cho nên Vương Trùng Dương đã bố trí sẵn, giả chết trước. Khi Âu Dương Phong xuất hiện, Vương trùng Dương dùng chút lực tàn cuối cùng của mình bất ngờ tập kích, đánh Âu Dương Phong trọng thương và phế toàn bộ võ công. Âu Dương Phong đành phải về Tây Vực chữa bệnh.

Mất hết võ công rồi, ấy vậy mà y không hề nản, ngày đêm luyện tập và mất 20 năm đã khôi phục được thần công, lại trở thành cao thủ đệ nhất và dẫn cháu trở lại trung nguyên, gây nên bao sóng gió, can qua. Và tất nhiên, mục đích của chú cháu nhà Âu Dương không gì khác, cũng gói gọn trong 4 chữ “Cửu âm chân kinh”. 

Kế hoạc đầu tiên khi trở lại trung nguyên của Âu Dương Phong là kết mối duyên giữa cháu y – Âu Dương Khắc với Hoàng Dung, con gái đảo chủ Đào Hoa đảo Hoàng Dược Sư. Nếu mối duyên này mà thành, thì chắc chắn uy lực của y sẽ gia tăng rất nhiều, vì Hoàng Dược Sư không chỉ võ công cao cường mà còn thông minh tuyệt đỉnh. Ấy vậy y không ngờ lại xuất hiện nhân vật Quách Tĩnh, khiến dự định không thành.

Trên đường quay về, y dùng rắn độc hại Hồng Thất Công rồi cùng Âu Dương Khắc, Quách Tĩnh, Hoàng Dung, Hồng Thất Công trôi dạt vào đảo hoang. Rời đảo, y nhập bọn với Hoàn Nhan Hồng Liệt, Dương Khang làm nhiều việc thương thiên hại lý, như việc giết chết năm người trong nhóm Giang Nam thất quái rồi đổ tội cho Hoàng Dược Sư. Rất may, âm mưu đó bị Hoàng Dung phát hiện. Âu Dương Khắc cũng bị Dương Khang giết chết.

Luôn hướng đến cuốn Cửu âm chân kinh, bởi vậy y nhiều lần giao đấu với Quách Tĩnh và đã có lần làm chàng bị trọng thương. Cuối cùng, lại bị Quách Tĩnh lừa, đưa cuốn kinh giả, rồi lại tẩu hỏa nhập ma, dù võ công tăng tiến, nhưng đã trở thành kẻ điên điên khùng khùng, đi bằng hai tay, hai chân giơ lên trời.

Cái kết buồn là vậy, nhưng chính chính điều đó lại tạo nên một Âu Dương Phong khác hẳn trong bộ Thần điêu đại hiệp. Khi đó y nhận Dương Quá làm nghĩa tử, dạy Cáp mô công cho chàng. Cuối cùng, trên đỉnh Hoa Sơn, y và Hồng Thất Công giao đấu nhiều ngày, cùng ôm nhau cười to mà chết. Mộ y được chôn tại đây cạnh mộ của Hồng Thất Công. Như vậy, dầu sao cũng là một sự an ủi lớn lao cho một kẻ đại gian, đại ác, cả đời theo đuổi danh vọng mà không thành. 

Hương Khê - Lê Vũ
Cùng chuyên mục
Khủng hoảng về nhiên liệu - một trong những nguyên nhân khiến Sri Lanka tuyên bố vỡ nợ.

Sri Lanka khủng hoảng nhiều mặt sau khi tuyên bố vỡ nợ

(PLVN) - Sri Lanka đã thông báo vỡ nợ đối với khoản nợ nước ngoài 51 tỷ USD vào tháng 4/2022 và chính thức vỡ nợ do không thể trả lãi trái phiếu khi thời gian ân hạn kết thúc vào 18/5. Từ đó đến nay, đất nước này phải vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng trên các mặt kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.

Mười năm kiện cũ

Trụ sở tòa Hình sự Quốc tế (ICJ) nơi Đức đệ đơn kiện Italy đòi bồi thường.
(PLVN) - Cuộc xung khắc pháp lý giữa nước Đức và Italy kéo dài 10 năm nay vừa có kết cục mới. Chính phủ Đức đã rút về đề đạt khởi kiện nhà nước Italy tại Tòa án quốc tế của Liên Hợp quốc.

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.