Cách thức vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME thời kỳ 4.0

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cách mạng công nghiệp 4.0 tạo động lực cho doanh nghiệp thay đổi trên nhiều phương diện như phương thức kinh doanh, cách tối ưu chi phí, kế hoạch mở rộng thị trường và đối tác… Cơ hội đa dạng hơn, nguồn vốn cũng trở nên cấp thiết hơn. Thị trường từ đó cũng đưa ra "đề bài" mới cho cách tiếp cận vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là SME.

Chuyển đổi số đang trở thành xu hướng chung trên thị trường ngày nay. Theo nghiên cứu vấn đề số hoá tại các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam nằm trong top những quốc gia số hoá doanh nghiệp. Trên 80% doanh nghiệp Việt đặc biệt quan tâm đến việc chuyển đổi số, bởi khi đó, họ tối ưu được thời gian và chi phí.

Cách thức vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME thời kỳ 4.0 ảnh 1

Việt Nam đứng đầu trong top những quốc gia số hoá doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á với số điểm 26.8 (Cre: Báo Công Thương)

Ví dụ rõ ràng và dễ nhận thấy nhất là đối với doanh nghiệp cơ khí, sản xuất. Ông Ngọc Kỳ, giám đốc một công ty cơ khí cho biết: "Nhờ số hóa một số công đoạn, quy trình sản xuất, doanh nghiệp của tôi này đã rút ngắn được 1/3 thời gian sản xuất, giảm 50% nhân công vận hành, giảm chi phí nhân công 5 lần đối với mỗi sản phẩm và năng suất lao động tăng gần 5 lần so với công nghệ cũ. Số hóa đã giải quyết được 3 bài toán: Giảm giá thành, ổn định về chất lượng và đáp ứng được thời gian giao hàng”.

Ở góc độ thương mại, dự báo giai đoạn từ năm 2022-2025, thương mại điện tử Việt Nam tăng trung bình 25%/năm, đạt 35 tỷ USD vào năm 2025, chiếm 10% tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước.

Theo ông Gijae Seong, Giám đốc Điều hành Amazon Global Selling Việt Nam, trong vòng 12 tháng (từ 1/9/2021- 31/8/2022), các đối tác bán hàng Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trên Amazon với gần 10 triệu sản phẩm “Made in Vietnam” được bán ra cho khách hàng Amazon trên toàn cầu. Ngoài ra, số lượng đối tác bán hàng Việt Nam trên kênh này cũng tăng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang gia tăng thị phần thông qua việc mở gian hàng trên các sàn thương mại điện tử hay sử dụng Facebook, Tiktok là kênh bán hàng chính…

Chị Xuyến Nguyễn – CEO của CoupleTX chia sẻ: "Trong năm vừa qua, CoupleTX không chỉ có chuỗi cửa hàng để mua trực tiếp, chúng tôi đem các sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử để khách hàng có thể dễ dàng mua sắm, tiết kiệm thời gian và công sức. Tệp khách hàng của chúng tôi cũng mở rộng hơn, sản phẩm tiếp cận đến nhiều người tiêu dùng hơn thông qua các công cụ quảng cáo và những chương trình ưu đãi trực tuyến.”

Có thể khẳng định, cách mạng 4.0 mở ra cho doanh nghiệp, đặc biệt là SME nhiều cơ hội để phát triển. Bên cạnh đó, thách thức cũng tăng lên trong bối cảnh thị trường cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi việc nắm bắt thời cơ kịp thời. Cùng với đó, hòa theo dòng chảy chuyển đổi số, tư duy về dịch vụ "nhanh - gọn - đơn giản" đã dần "bén rễ" trong nhu cầu của chủ doanh nghiệp. Bài toán về vay vốn lưu động với quy trình dễ dàng, chủ động trở nên cấp thiết.

Đứng dưới góc độ ngân hàng, việc sáng tạo và ra mắt các giải pháp với hàm lượng số hóa cao là một xu hướng tất yếu. Tại điểm “giao nhau” giữa nhu cầu khách hàng và sản phẩm ngân hàng, cách thức vay vốn trực tuyến đã ra mắt thị trường, cởi nút thắt về vốn cho doanh nghiệp, cũng là phương thức để ngân hàng tiết giảm chi phí, rút ngắn quá trình vận hành.

Cách thức vay vốn hiệu quả cho doanh nghiệp SME thời kỳ 4.0 ảnh 2

Gói vay tín chấp online M-power là giải pháp có 1-0-2 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Một trong những giải pháp nổi bật trên thị trường hiện nay là gói vay tín chấp online M-Power của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB). Doanh nghiệp SME có thể vay với hạn mức lên đến 15 tỷ đồng với thời gian phê duyệt hạn mức chỉ trong 3 ngày làm việc, cùng quy trình thực hiện 100% online.

Khách hàng cũng có thể trải nghiệm những lợi thế cạnh tranh của sản phẩm như 1 phút giải ngân online, 0 tài sản thế chấp, 2 lần ưu đãi lãi suất và phí khi đăng ký vay online và mở tài khoản doanh nghiệp. Với gói vay này, MSB còn giải quyết vấn đề cốt lõi về tài sản thế chấp, xuất phát từ thực tế qua 2 năm dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp đã cầm cố hầu hết tài sản tại ngân hàng để duy trì hoạt động kinh doanh.

Chị Nguyễn Mỹ Hạnh - chủ doanh nghiệp về túi giấy và bao bì đã trải nghiệm sản phẩm M-Power hồi cuối tháng 9 chia sẻ: “Thời điểm đó, số lượng đơn hàng đặt trước cho dịp cuối năm từ các đối tác tăng cao nhưng nguồn vốn công ty không sẵn sàng đáp ứng, tôi đã định từ chối nhiều đơn hàng hấp dẫn. May mắn biết đến gói M-Power, tôi chỉ cần đăng ký và tải hồ sơ trực tuyến, trong 3 ngày đã nhận được thông báo phê duyệt hạn mức từ MSB. Nhờ nguồn vốn này, doanh nghiệp tôi đã tự tin nhận lời tất cả đối tác, dự kiến lợi nhuận riêng quý IV năm 2022 sẽ tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái”.

Tin cùng chuyên mục

Việc máy móc có thể thay thế con người khiến nhiều công việc trên toàn cầu nguy cơ bị mất đi. (Ảnh minh họa)

Những 'vết thương' tâm lý thời 4.0

(PLVN) - Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đánh dấu sự phát triển công nghệ nhanh chóng nhưng đồng thời cũng là những nguy cơ tới cuộc sống của con người. Đáng nói, có hàng triệu lao động trên thế giới đã và đang đứng trước nguy cơ mất việc, khiến không ít người rơi vào trạng thái bất an, lo âu, tự ti, thậm chí là mắc bệnh trầm cảm.

Đọc thêm

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế
(PLVN) - Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa chính thức ký kết hợp tác với Microsoft – Tập đoàn Công nghệ hàng đầu thế giới nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế, DrAid™.

Đã có tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó cục trưởng Cục BVTV chia sẻ tại cuộc họp báo
(PLVN) -Ngày 17/01, Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) (Bộ NN & PTNT) tổ chức Họp báo công bố “Tiêu chuẩn về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng, chống sinh vật gây hại (SVGH) cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV)”..Đây là tiêu chuẩn đầu tiên của Việt Nam về lĩnh vực này..

Kiên Giang công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Kiên Giang công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư
(PLVN) - Ngày 4/1, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị công bố vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và kết nối cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0

Khi tiểu thương bắt nhịp xu hướng công nghệ 4.0
(PLVN) -  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức

Chính thức khai trương hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức
(PLVN) - Ngày 29/12/2022, Bộ Nội vụ đã chính thức đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đi vào hoạt động. Sau 8 tháng triển khai thí điểm, hệ thống đã hoàn thành kết nối và đồng bộ với trên 35 bộ, ngành địa phương và đang tiếp tục mở rộng triển khai trên quy mô toàn quốc.

Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng TikTok

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Ứng dụng chia sẻ video phổ biến của Trung Quốc TikTok đã bị cấm trên tất cả các thiết bị do Hạ viện Mỹ quản lý vì những rủi ro bảo mật.

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022

8 sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn VNPT được trao tặng Chìa khóa vàng 2022
(PLVN) - Với việc được trao tặng danh hiệu Chìa khóa vàng cho 08 sản phẩm, dịch vụ và 02 lượt Top doanh nghiệp năm 2022, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã cho thấy sự lớn mạnh vượt bậc cũng như khẳng định ưu thế về chất lượng và khả năng đáp ứng thị trường của sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin Việt Nam.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên không gian mạng
(PLVN) -  Theo Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong những năm gần đây, thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển nhanh. Người dân từ chỗ không quen với mô hình mua sắm trực tuyến nay đã trở nên quen thuộc và coi đó như một xu hướng tất yếu hiện nay.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) -  Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin

Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT: Công cụ không thể thiếu trong bảo đảm an toàn thông tin
(PLVN) - Hiện trạng an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến vô cùng phức tạp, vấn đề làm thế nào để các công ty, tổ chức, doanh nghiệp luôn được bảo đảm an toàn thông tin là vô cùng quan trọng và cần thiết. Chính bởi nhu cầu cần thiết của khách hàng, người dùng, VNPT đã nghiên cứu và triển khai, cung cấp Dịch vụ kiểm thử xâm nhập VNPT - VNPT Pentest.

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT

Số hóa toàn diện ngành giáo dục với giải pháp Học bạ điện tử VNPT
(PLVN) - Trong những năm gần đây, ngành giáo dục chứng kiến quá trình số hóa diễn ra mạnh mẽ ở mọi mặt, bao gồm cả việc quản lý hồ sơ học tập của người học. Nắm bắt xu thế đó, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng triển khai bổ sung giải pháp Học bạ điện tử lên Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0, qua đó thúc đẩy cải cách hành chính, tăng tính công khai minh bạch trong việc đánh giá, xếp loại học sinh, nâng cao chất lượng giáo dục.

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022

VNPT và những kết quả đáng ghi nhận của năm 2022
(PLVN) - Năm 2022, tiếp tục là một năm đầy khó khăn, thách thức, song với tinh thần quyết liệt đổi mới từ tư duy đến hành động, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn thể CBCNV, Tập đoàn VNPT đã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu

VNPT cùng 25 năm kết nối toàn cầu
(PLVN) - Chỉ trong hơn 25 năm, đã có khoảng 70 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, đạt độ phủ hơn 70% dân số. 25 năm đó cũng là hành trình đầy gian nan và vinh quang mà VNPT đã nỗ lực, phấn đấu, góp phần đưa Việt Nam kết nối sâu rộng toàn cầu.