Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội và thách thức cho những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực KT - XH, trong đó có khu vực kinh tế tư nhân; bởi nó mang đến nhiều cơ hội, song cũng đặt ra những thách thức không nhỏ, đòi hỏi các DN thuộc thành phần kinh tế này phải có sự thích nghi kịp thời.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Toàn tỉnh có trên 12.460 DN đăng ký kinh doanh với số vốn đăng ký trên 145,8 nghìn tỷ đồng; trong đó có khoảng 8.730 DN hoạt động thực tế (tương đương 70% DN đăng ký), số DN dân doanh chiếm khoảng 96 - 97%.

Với sự đa dạng về ngành nghề, lĩnh vực SXKD, các DNNVV đã góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, khu vực kinh tế tư nhân của tỉnh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, như: Nguồn vốn đầu tư hạn chế, chủ yếu là vốn vay; cơ cấu ngành nghề kinh doanh chưa hợp lý. Hệ thống máy móc, công nghệ, trang thiết bị phục vụ sản xuất còn yếu, thiếu và lạc hậu; mẫu mã sản phẩm chưa đa dạng, chưa phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng...

Trong khi đó, cuộc CMCN lần thứ 4, còn được gọi là cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra với tốc độ nhanh và phủ sóng toàn cầu, tạo nên những bước đột phá quan trọng về công nghệ, kỹ thuật được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống và sản xuất, thúc đẩy thương mại điện tử phát triển và hình thành các mô hình kinh doanh mới. Kinh tế tư nhân cũng không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của cuộc CMCN lần thứ 4 này và đang đứng trước những cơ hội cũng như thách thức. Những DN thích ứng được với những thay đổi của cuộc cách mạng số sẽ sử dụng hiệu quả nguồn lực, tiết kiệm được chi phí, thời gian, nhân lực... tạo giá trị gia tăng và lợi nhuận.

Tuy nhiên, thách thức đặt ra cũng không nhỏ. Muốn tồn tại và phát triển bền vững giữa thời đại công nghệ số, đòi hỏi DN phải luôn đầu tư, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất, thay đổi mô hình tổ chức, tư duy quản lý... mới có thể tạo ra sức cạnh tranh, sự đột phá, khác biệt so với đối thủ. Thực tế cho thấy, hầu hết DN tư nhân trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế do: Nguồn lực tài chính hạn hẹp; khó tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ; năng lực quản lý, quản trị DN, thiếu kiến thức về pháp lý quản trị DN; khả năng kết nối thị trường, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm chưa đáp ứng với yêu cầu của quy trình sản xuất; thiếu sự đầu tư trong nghiên cứu, chậm đổi mới công nghệ, chưa mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHCN vào SXKD và quản trị DN... Điều này khiến nhiều DN tư nhân chưa thích ứng kịp thời với những xu hướng mới, không ít DN vẫn bị động, chưa hiểu rõ bản chất, thậm chí số ít còn chưa sẵn sàng về tâm thế, chưa chủ động chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực để tiếp cận với những thành tựu khoa học mà cuộc CMCN 4.0 mang lại.

Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2011, với phương châm lấy chất lượng sản phẩm và uy tín để tạo niềm tin với khách hàng, hiện nay, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Mendo ở khu phố Nguôi, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên) được biết đến là một trong những DN tư nhân gặt hái được nhiều thành công trong SXKD; sản phẩm của công ty luôn được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh lựa chọn, sử dụng. Chủ động thích ứng với xu hướng của cuộc CMCN 4.0, công ty đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng mua sắm hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất với hơn 40 chủng loại... Trong đó, nhiều loại máy móc tự động, bán tự động, vận hành thông qua việc sử dụng phần mềm lập trình chuyên dụng nhằm tiết kiệm tối đa nguyên liệu, thay thế 70 - 80% sức lao động.

Ngoài ra, Công ty cũng áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015 nhằm từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Thông qua các trang thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của đơn vị và tìm kiếm các khách hàng tiềm năng, cơ hội hợp tác, liên kết sản xuất.

Tuy vậy, cũng như nhiều DN tư nhân khác trên địa bàn tỉnh, khó khăn lớn nhất hiện nay của công ty đó là khó tiếp cận với các nguồn vốn hỗ trợ để mua sắm thêm máy móc, dây chuyền hiện đại cũng như mở rộng quy mô sản xuất. Khó khăn, hạn chế về nguồn lực tài chính khiến DN gặp nhiều trở ngại trong việc nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, khó hạ giá thành, mất thêm nhiều khoản chi phí cho sản xuất.

Để khu vực kinh tế tư nhân có thêm nguồn lực, dễ dàng tiếp cận với những thành tựu, tiến bộ của cuộc CMCN 4.0, phát huy nội lực của các DN, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành chức năng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN. Ưu tiên, khuyến khích, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi thúc đẩy phát triển mạnh kinh tế tư nhân ở hầu hết các ngành và lĩnh vực kinh tế, trong đó chú trọng hỗ trợ phát triển DNNVV, DN khởi nghiệp. Tăng cường hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến trong SXKD và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị DN. Khuyến khích các đơn vị nghiên cứu, cơ sở khoa học liên kết trong việc đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ mới, tiến bộ cho DN.

Lê Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Chuẩn bị mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Cần Thơ: Chuẩn bị mở cửa đón khách du lịch quốc tế
(PLVN) - UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo việc xây dựng lộ trình mở cửa an toàn, khoa học, hiệu quả đón khách du lịch quốc tế.Theo đó, văn bản chỉ đạo hướng tới mục tiêu thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và từng bước mở cửa nền kinh tế theo công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Bạc Liêu trở về “vùng xanh” vui Xuân, đón Tết

Bạc Liêu trở về “vùng xanh” vui Xuân, đón Tết
(PLVN) - Chiều nay (27/01), Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký ban hành Quyết định về việc cập nhật, công bố cấp độ dịch bệnh theo địa bàn và áp dụng Quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Bạc Liêu tổng kết Tết Quân - Dân năm 2022

Bạc Liêu tổng kết Tết Quân - Dân năm 2022
(PLVN) - Sáng nay (27/1), tại xã Vĩnh Trạch (TP. Bạc Liêu) đã diễn ra buổi lễ tổng kết Tết Quân - Dân năm 2022. Hoạt động này diễn ra từ ngày 21 đến ngày 27/1 do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Tuyển dụng và trao quân hàm quân nhân cho vợ, con liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại Thủy điện Rào Trăng 3

Thượng tá Ngô Nam Cường - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao Quyết định tuyển dụng cho vợ và con liệt sĩ.
(PLVN) -  Ngày 27/1, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định tuyển dụng và trao quân hàm quân nhân chuyên nghiệp cho vợ và con liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). Tham dự có lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế và thân nhân liệt sĩ.

LDG Investment – “con rồng ngủ quên trỗi dậy” năm Dần

LDG Investment – “con rồng ngủ quên trỗi dậy” năm Dần
(PLVN) - Nổi lên trong giai đoạn những tháng cuối năm, LDG Investment nằm trong nhóm những doanh nghiệp có mức tăng trưởng thị giá đứng đầu thị trường. Các nhà đầu tư đánh giá đây là một trong những “ông lớn nằm ngủ” suốt một thời gian vừa qua. Cùng “soi” doanh nghiệp này để hiểu rõ sự kỳ vọng của nhà đầu tư.

Sức bật Quảng Bình

Một góc Thành phố Đồng Hới.
(PLVN) - Bên cạnh ngành công nghiệp năng lượng với các dự án điện gió, điện mặt trời, nhiều dự án động lực đã được khởi công hứa hẹn đảm bảo phát triển hài hòa kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Bình trong thời gian tới.

Ninh Hải, Ninh Thuận chú trọng phát triển kinh tế biển và du lịch

Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải Nguyễn Thành Phú
(PLVN) - Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 và đón Tết cổ truyền của dân tộc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thành Phú, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận về những kết quả đạt được trong năm qua và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Ninh Hải về thực hiện mục tiêu phát triển trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bắt đối tượng dùng xăng đốt người yêu trong chung cư

Nguyễn Văn Út tại cơ quan Công an.
(PLVN) -  Ngày 26/1, Công an TP. Huế cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Út (SN 1999, trú tại phòng 209, khu chung cư G2, phường Hương Sơ, TP. Huế) về hành vi cố ý gây thương tích.

Lãnh hơn 6 năm tù vì tuyên truyền chống phá Nhà nước và tàng trữ lựu đạn

Bị cáo Tiên tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Báo Thanh niên.
(PLVN) - TAND tỉnh Phú Yên vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Bảo Tiên (SN 1986, ngụ phường 4, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) về các tội “Tàng trữ, phát tán, tuyên truyền tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và “Chiếm đoạt, tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.