Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Đất có trước mốc lộ giới, sao không đền bù cho dân?

(PLO) - Báo PLVN liên tục nhận được phản ánh của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án mở rộng đường Gia Lách - Nghi Xuân (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) về vệc họ không được bồi thường về đất. Liệu chính quyền tỉnh Hà Tĩnh dựa vào Nghị định 203 của Hội đồng Bộ trưởng năm 1982 để từ chối bồi thường cho dân có đúng quy định?
Nghi Xuân (Hà Tĩnh):  Đất có trước mốc lộ giới, sao không đền bù cho dân? Ảnh minh họa (Nguồn Internet)
Dân bức xúc vì không được đền bù
Ông Nguyễn Thế Mỹ (SN 1955, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) phản ánh: “Gia đình có mảnh đất do ông cha để lại, được vào sổ mục kê và bản đồ địa chính xã, hàng năm có nộp thuế đầy đủ. Sáng 6/12/2014, chính quyền huyện đã huy động lực lượng đến cưỡng chế, đập phá nhà của gia đình tôi để thực hiện dự án mở rộng và nâng cấp tuyến đường Gia Lách – Xuân Hội mà không được đền bù. Theo nội dung thông báo là “thực hiện theo Nghị định 203 của Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT) ngày 21/12/1982”.
Một số hộ dân là hàng xóm của ông Mỹ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ông Hoàng Đình Từ (đại diện 50 hộ dân thị trấn Nghi Xuân) cho biết: “Diện tích đất các hộ bị thu hồi đã có trong bản đồ số 299,  do ông cha để lại hoặc  chuyển nhượng từ những năm 1983. Chúng tôi có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu thu hồi thì phải đền bù cho chúng tôi như đất hợp pháp…”. 
Không đền bù đất nằm trong hành lang?
Trả lời khiếu nại của người dân, ngày 13/12/2013 UBND huyện Nghi Xuân có Văn bản số 1124 cho rằng: Tại hồ sơ lưu trữ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Tĩnh xác định tháng 6/1993, Sở GTVT đã hoàn thành cắm 300 cột mốc lộ giới tỉnh lộ 1 theo Nghị định 203 nhằm xác định chỉ giới xây dựng tỉnh lộ và phạm vi đất thuộc tổ chức, cá nhân, hộ gia đình.
Sau đó, huyện Nghi Xuân có Thông báo số 18 ngày 31/6/1993 về việc đóng cọc mốc 203 và cắm biển ranh giới tuyến đường Gia Lách - Xuân Hội, theo đó thông báo nêu rõ: "Do số lượng mốc có hạn nên mới đóng được từ Xuân An đến Xuân Đan, cự ly đóng mốc theo chiều ngang là 24m (tính từ tim đường mỗi bên là 12m). Trong phạm vi đóng mốc 203 cấm không được làm nhà ở, lều quán bán hàng, đổ vật liệu, trồng cây lâu năm".
" Nhà nước chưa có quy định đền bù về đất đai khi thu dồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và mục đích phát triển kinh tế. Việc năm 1995 UBND huyện có chủ trương giải tỏa hành lanh tỉnh lộ 1 trong phạm vi mốc lộ giới đã được Sở GTVT cắm mốc từ tháng 6/1993, không tính toán đền bù về đất đai đối với phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang an toàn giao thông tỉnh lộ 1 (nay là quốc lộ 8B) là đúng quy định pháp luật" - nội dung thông báo thể hiện.
Theo đó, UBND huyện Nghi Xuân cũng ra thông báo không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của các hộ dân?
Cần đảm bảo công bằng cho người dân
Luật sư Nguyễn Vinh Diện, Trưởng phòng Luật sư Vinh Diện và Cộng sự (Đoàn Luật sư Nghệ An) cho biết: “Đất của người dân có trước Nghị định 203, việc cắm mốc theo Nghị định này không đương nhiên làm mất quyền sử dụng đất của người dân, trừ khi có quyết định thu hồi đất đúng với các quy định của pháp luật hoặc người sử dụng đất hiến đất, trả đất…Việc không đền bù cho người dân là không đúng quy định pháp luật, bởi lẽ năm 1993 Nhà nước ta đã có các quy định cụ thể về thu hồi đất và bồi thường. Thời điểm này, cho dù đất đã được cắm mốc theo Nghị định 203 nhưng đất của họ đã được sử dụng trước thời điểm cắm mốc thì người dân vẫn được bồi thường…”. 
Việc mở rộng quốc lộ là chủ trương đúng, việc cắm mốc để chỉ rõ hành lang an toàn giao thông là điều cần thiết, tuy nhiên việc mảnh đất của người dân được Nhà nước công nhận trước khi cắm cọc mốc, nhưng đến lúc làm dự án lại không được đền bù thì cần xem xét lại./.
Ngô Toàn – Phan Quyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện đoàn Nam Sách phát khẩu trang miễn phí cho người dân

Huyện đoàn Nam Sách phát khẩu trang miễn phí cho người dân
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cùng với việc tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chiều 20/2 vừa qua, Huyện đoàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch bệnh.
Loading...
Đối tượng đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh Hà Nam bị xử lý

Đối tượng đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh Hà Nam bị xử lý

(PLVN) - Ngày 21/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Thị Thanh Loan (sinh năm 1982, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) về hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng
(PLVN) - Theo phản ánh, một số bất cập đã xảy ra trong khi hình thành Dự án hệ thống điện chiếu sáng từ Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Hà Nội giảm thêm 2.519 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập

Hà Nội giảm thêm 2.519 thôn, tổ dân phố sau sáp nhập
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp không thường kỳ) diễn ra ngày 21/2, với 100% các đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã thống nhất quyết nghị thực hiện việc sáp nhập, đặt tên, đổi tên thôn, tổ dân phố của 11 quận, huyện.

Tàu khách Hà Nội đi Vinh, Lào Cai dừng chạy vì Covid-19

Tàu khách Hà Nội đi Vinh, Lào Cai dừng chạy vì Covid-19
(PLVN) - Ngành đường sắt đã phải dừng hàng loạt tàu khách từ Hà Nội đi Vinh và Lào Cai bởi sụt giảm sản lượng khách đi lại trước ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ đó, lãnh đạo ngành này đã vạch ra các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất đến kết quả sản xuất kinh doanh.

Bụi mịn đến từ đâu?

Bụi mịn đến từ đâu?
(PLVN) - Nhiều ngày qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số lượng phương tiện cơ giới lưu thông trên đường phố giảm rõ rệt. Có điều, dù một trong những “thủ phạm chính” gây ra ô nhiễm không khí (như Bộ TN&MT từng đánh giá) đã bị “triệt tiêu” tạm thời, nhưng chất lượng không khí (AQI) tại nhiều tỉnh miền Bắc vẫn rất tệ.

Thương mại điện tử lên ngôi

Thương mại điện tử lên ngôi
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) tăng trưởng trung bình 25% và còn hy vọng tăng hơn nữa trong thời gian tới. Tuy nhiên, có lẽ không còn phải đợi lâu, dịch Covid-19 đang làm đảo lộn thói quen mua sắm của người tiêu dùng bởi các giao dịch TMĐT đang gia tăng hàng ngày. 
Ưu điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Ưu điểm nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

(PLVN) - Từ năm 2020, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, một số quy định mới về giao thông đường bộ đã đi vào thực tiễn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬