Cà Mau xác minh vụ nợ trên 1,3 tỷ đồng mua lúa của người dân

(PLVN) - Ngày 9/6, theo Văn phòng UBND Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), cho biết, UBND huyện đã có công văn hỏa tốc ngày 8/6 gửi các ngành chức năng huyện và UBND xã Khánh Bình Tây Bắc về việc các ông Nguyễn Văn Mười Hai, Hồ Thanh Hoàng, Bùi Quốc Giang mua lúa còn thiếu tiền người dân trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc.

Cà Mau xác minh vụ nợ trên 1,3 tỷ đồng mua lúa của người dân

Theo đó, UBND Huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), chỉ đạo các cơ quan trên tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc việc 52 người dân trên địa bàn Xã Khánh Bình Tây Bắc yêu cầu 03 người trên trả số tiền còn nợ mua lúa với số tiền trên 1,3 tỷ đồng, báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 15/6/2020.

Trước đó, UBND xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời, Cà Mau) thông tin, vào khoảng tháng 1/2020, ông Nguyễn Văn Mười Hai (ấp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc) có đặc cọc và mua lúa của 34 hộ dân trên địa bàn với số tiền trên 1,4 tỷ đồng, đã trả trên 560 triệu đồng, còn thiếu hơn 862 triệu đồng. 

Cà Mau xác minh vụ nợ trên 1,3 tỷ đồng mua lúa của người dân ảnh 1
Người dân gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất do ảnh hưởng nặng nề do hạn hán, nay bị các thương lái khuất nợ trên 1,3 tỷ đồng (ảnh minh họa). 

Cùng thời điểm này, ông Hồ Thanh Hoàng cũng đã đặc cọc mua lúa của 08 hộ dân trên địa bàn Xã Khánh Bình Tây Bắc trên 367 triệu đồng, đã trả 130 triệu đồng, còn thiếu hơn 237 triệu đồng.

Trước đó, vào khoảng tháng 9/2019, ông Bùi Quốc Giang (ngụ ấp Mũi Tràm C) đã đặc cọc và mua lúa của 10 hộ dân  với tổng số tiền trên 582 triệu đồng, đã trả hơn 380 triệu đồng, còn thiếu trên 237 triệu đồng. 

Theo ông Bùi Chí Ngạn – Phó Chủ tịch UBND Xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời, Cà Mau), khi vụ việc xảy ra, Xã đã mời các bên để tổ chức hòa giải, tuy nhiên 03 hộ mua lúa còn nợ tiền người dân cứ hẹn, rồi lại không thực hiện. Cùng với đó, đã có 10 hộ dân khởi kiện ông Nguyễn Văn Mười Hai ra tòa và đã được xử lý, hiện ông Mười Hai không còn khả năng thi hành án. 

Các hộ dân còn lại, sau hòa giải không thành, đã tiến hành khởi kiện ông Hoàng và ông Giang ra tòa. Tuy nhiên, một bất lợi đối với người dân trong vụ kiện đối với ông Hoàng là khi mua bán đã không có hợp đồng giao kết, thế nên khi kiện thì tòa án huyện không thụ lý. Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng huyện vào cuộc nắm bắt thông tin, xử lý…

Thời gian qua, tình hình hạn hán gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân vùng ngọt, trong đó có người dân xã Khánh Bình Tây Bắc (Trần Văn Thời, Cà Mau). Việc người dân bị các đối tượng thu mua lúa rồi không trả tiền như trên sẽ gây thêm khó khăn đến đời sống của người nông dân, nhất là khi đang bước vào vụ mùa sản xuất mới.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc

Ngày hội Gia đình hướng đến bình an - xã hội hạnh phúc
(PLVN) - Xây dựng gia đình văn hoá chính là sự vun bồi cho những giá trị tốt đẹp đã và đang tồn tại ngày càng phát triển, hạn chế và đẩy lùi cái xấu, cái tiêu cực. Ngày hội Gia đình hướng đến những mục tiêu cao cả đến lợi ích của từng gia đình gắn liền với lợi ích xã hội...

'Đá tặc' tiếp tục cày xới núi Hòn Chà, ai chịu trách nhiệm?

“Đá tặc” đưa xe múc lên đến gần đỉnh núi Hòn Chà để khai thác (ảnh chụp chiều 19/6).
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực núi Hòn Chà (TP Quy Nhơn). Thế nhưng, trên thực tế, núi Hòn Chà vẫn bị cày xới, băm nát, thậm chí còn “nóng” hơn trước. Để xảy ra tình trạng này, ai chịu trách nhiệm?

Sôi động lễ hội khinh khí cầu tại Cố đô Huế

Du khách thích thú nhìn ngắm những quả khinh khí cầu khổng lồ.
(PLVN) - Sáng 25/6, tại sân Hàm Nghi trong Kinh thành Huế (TP. Huế), Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị tổ chức lễ hội khinh khí cầu 'Cố đô Huế nhìn từ bầu trời', thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.