BV Phụ sản Hải Phòng ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla

(PLVN) - Chiều 30/7, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng (số 19 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng) đã chính thức ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ Magnetom Sempra 1.5T, một hệ thống máy hiện đại nhất tại Hải Phòng. Đặc biệt, BV Phụ sản Hải Phòng cũng là nơi duy nhất trong hệ thống các BV chuyên khoa sản ở miền Bắc lắp đặt hệ thống này.
Hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại nhất Hải Phòng Hệ thống chụp cộng hưởng từ hiện đại nhất Hải Phòng

Phát biểu tại lễ ra mắt, PGS – TS. Vũ Văn Tâm, Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng cho biết: Chụp cổng hưởng từ là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Chẩn đoán những bệnh lý sản phụ khoa với sự hỗ trợ của thiết bị chẩn đoán hình ảnh có vai trò đặc biệt quan trọng, mang lại rất nhiều lợi ích cho bác sĩ điều trị cũng như bệnh nhân để có được phương hướng xử trí rõ ràng, phù hợp nhất cứu sống tính mạng người bệnh, đảm bảo những lợi ích lâu dài và giảm chi phí điều trị.

Hiện nay, chụp cổng hưởng từ là chỉ định đầu tay của các bác sĩ lâm sàng trong những tình huống bệnh lý sản phụ khoa khó chẩn đoán bằng các thăm dò thông thường như siêu âm, chụp X-quang, hay cắt lớp vi tính. Với những hình ảnh rõ nét, nhiều tham số đánh giá cùng hệ thống xử lý bằng máy vi tính, không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nên kỹ thuật chụp cộng hưởng từ ngày càng được sử dụng rộng rãi ở các trung tâm sản phụ khoa hàng đầu trên thế giới và các trung tâm sản phụ khoa lớn ở nước ta.

BV Phụ sản Hải Phòng ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla ảnh 1
 BV Phụ sản Hải Phòng là nơi duy nhất trong hệ thống các BV chuyên khoa sản ở miền Bắc lắp đặt hệ thống cộng hưởng từ hiện đại này.

Không nằm ngoài xu hướng đó, nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân, BV Phụ sản Hải Phòng đã đầu tư lắp đặt và chính thức triển khai hoạt động hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla của hãng SIEMENS, Cộng hòa liên bang Đức tại khoa Chẩn đoán hình ảnh.

Hệ thống chụp cộng hưởng từ nói trên sở hữu những thế mạnh vượt trội hơn hẳn: Không dùng tia xạ nên người bệnh không phải lo lắng về những tác dụng phụ của tia xạ, máy không có tác dụng sinh học nên an toàn với cơ thể, thu được hình ảnh đa mặt phẳng, mô mềm có độ phân giải cao, không dùng kĩ thuật xâm lấn, ghi nhận cực hiếm tác dụng phụ cả trong và sau chụp, phim chụp rõ nét nên có thể chẩn đoán chính xác cả những ca bệnh khó.

Dù mới đưa hệ thống cộng hưởng từ 1.5 Tesla vào hoạt động nhưng với đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, được đào tạo chính quy, chuyên sâu về các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh trong và ngoài nước, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã góp phần cải thiện rất nhiều những chẩn đoán bệnh lý sản phụ khoa phức tạp như chửa vết mổ đẻ cũ, rau cài răng lược, u nang buồng trứng xoắn, xác định tính chất khối u vùng bụng dưới, xác định dị tật thai nhi...

BV Phụ sản Hải Phòng ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla ảnh 2
Hệ thống chụp cộng hưởng từ nói trên sở hữu những thế mạnh vượt trội.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng Nguyễn Tiến Sơn khẳng định: việc đưa vào sử dụng hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla là một trong chuỗi hoạt động nâng cao cơ sở vật chất của BV Phụ sản Hải Phòng để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Trước đó, BV đã đưa vào sử dụng Trung tâm Sản Nhi với tổng vốn đầu tư 223 tỷ đồng.

Tiếp đó, một trung tâm phát triển kỹ thuật cao của Sản khoa cũng sẽ được tiến hành xây dựng trong thời gian tới. Ông Sơn đề nghị BV Phụ sản Hải Phòng cũng như đơn vị phân phối hệ thống cộng hưởng từ hiện đại Magnetom Sempra 1.5T phải đảm bảo chế độ bảo hành, bảo trì liên tục để hệ thống vận hành trơn tru, nhịp nhàng.

BV Phụ sản Hải Phòng ra mắt hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla ảnh 3
 Quang cảnh lễ ra mắt.

Theo thống kê ban đầu, dù mới chỉ triển khai trong vòng 2 tháng, BV đã tiếp đón khoảng 130 trường hợp có nhu cầu chụp cộng hưởng từ. Được biết, hệ thống máy chụp cộng hưởng từ Magnetom Sempra 1.5T  tại BV Phụ sản Hải Phòng không chỉ là hệ thống máy hiện đại nhất của Hải Phòng mà BV Phụ sản Hải Phòng cũng là nơi duy nhất trong hệ thống các BV chuyên khoa sản ở miền Bắc lắp đặt hệ thống này.

PT
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.