Bức xúc hộ khẩu thành phố vẫn bị "bác" đơn đăng ký nguyện vọng 2

Nhiều ngày qua, một số phụ huynh có con em đang học lớp 9 trường THCS Phan Tây Hồ, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bức xúc vì con em họ có hộ khẩu ở TP.Tam Kỳ, nhưng không được đăng ký nguyện vọng 2 ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố, mà phải chuyển về huyện Phú Ninh để học nguyện vọng 2. Sáng nay, phóng viên PLVN Online đã tiếp xúc với một số phụ huynh theo đơn phản ánh.

Nhiều ngày qua, một số phụ huynh có con em đang học lớp 9 trường THCS Phan Tây Hồ, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bức xúc vì con em họ có hộ khẩu ở TP.Tam Kỳ, nhưng không được đăng ký nguyện vọng 2 ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố, mà phải chuyển về huyện Phú Ninh để học nguyện vọng 2. Sáng nay, phóng viên PLVN Online đã tiếp xúc với một số phụ huynh theo đơn phản ánh.

ca
Phụ huynh và học sinh trao đổi với báo chí.

Hộ khẩu thành phố vẫn không được đăng ký

Theo đơn phản ánh, trường hợp của em Nguyễn Tấn Việt (có hộ khẩu thường trú tại TP.Tam Kỳ, học lớp 9/4 của trường THCS Phan Tây Hồ, huyện Phú Ninh) khi nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 vào trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Tam Kỳ thì bị trả hồ sơ. Phụ huynh em Việt bức xúc nói: “Gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tại TP.Tam Kỳ, nhưng do nhà ở gần trường THCS Phan Tây Hồ (huyện Phú Ninh), nên tôi cho con theo học cấp 2 ở đó cho gần, nay cuối cấp chuẩn bị thi tuyển vào lớp trường THPT. Trong hồ sơ, con tôi đăng ký nguyện vọng 1 ở trường THPT Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ và nguyện vọng 2 ở trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Tam Kỳ. Nhưng khi nộp hồ sơ cho trường THPT Trần Cao Vân, thì trường này không nhận hồ sơ và đã trả toàn bộ hồ sơ về, nguyên nhân vì trường không nhận nguyện vọng 2 của trường THPT Lê Quý Đôn, chỉ nhận một hồ sơ của nguyện vọng 1. Nếu con tôi không đậu nguyện vọng 1, thì về trường THPT Nguyễn Dục, huyện Phú Ninh trên 10km để học nguyện vọng 2, còn nếu học ở Tam Kỳ thì chỉ có 3km”.

hs
Hồ sơ của em Nguyễn Tấn Việt bị trả lại.

Cùng với trường hợp của em Việt, em L.D.H cũng có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ hiện đang học lớp 9/4, trường THCS Phan Tây Hồ. “Thấy trường trả lại hồ sơ, tôi lên sở giáo dục để hỏi nguyên nhân. Đến sở thì nhân viên dưới tầng 1, chỉ lên tầng 2 và khi lên tầng 2 lại chỉ tiếp lên tầng 3. Chúng tôi không biết nên mới đi hỏi, nhưng một số nhân viên trong Sở giáo dục Quảng Nam lại không chỉ giúp, mà cứ chỉ tôi đi lên đi xuống hoài. Cuối cùng, tôi cũng gặp lãnh đạo của sở và nhận được câu trả lời là em nào học cấp 2 ở huyện nào, thì về huyện đó mà đăng ký học nguyện vọng 2, công văn đã được chuyển về cho các trường THCS phổ biến cho học sinh rồi”, phụ huynh em H. bức xúc cho biết.

Trao đổi với thầy Ca Văn Cường, Hiệu trưởng trường THCS Phan Tây Hồ cho biết: “Hiện trường có gần 10 em có hộ khẩu thường trú ở TP.Tam Kỳ đang theo học ở trường THCS Phan Tây Hồ. Vừa rồi, các em có làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 về các trường THPT dưới TP.Tam Kỳ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà các trường THPT ở TP.Tam Kỳ trả lại hồ sơ nguyện vọng 2 của các em”.

Sở bảo được, trường nói không!

Chiều nay, tiếp xúc với chúng tôi, ông Trần Văn Nhựt, Chánh văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Nam cho biết: “Mấy ngày qua, chúng tôi cũng có nhận nhiều ý kiến của phụ huynh phản ánh và đang xem xét lại vấn đề này. Chúng tôi cũng đang chờ ý kiến của anh Nguyễn Tấn Thắng, Giám đốc Sở chỉ đạo”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, vì sao trường THPT Trần Cao Vân có nhận nguyện vọng 1, nhưng không nhận nguyện vọng 2?, ông Nhựt cho rằng, đã nhận được nguyện vọng 1, thì các em vẫn được nhận nguyện vọng 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Nam có ra Công văn số 856/SGDĐT-KT&KĐCLD ngày 5/5/2011 với nội dung như sau: “Riêng trường hợp học sinh ngoài TP.Tam Kỳ, đăng ký dự vào các trường THPT ở Tam Kỳ (trừ trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm), nếu có hộ khẩu thường trú tại huyện Núi Thành chỉ đăng ký vào trường Cao Bá Quát, huyện Thăng Bình chỉ đăng ký vào trường Hùng Vương, huyện Phú Ninh chỉ được đăng ký vào trường Nguyễn Dục và Trần Văn Dư”.

cv

Công văn số 856/SGDĐT-KT&KĐCLD ngày 5/5/2011 nêu rõ về tuyển sinh nguyện vọng 2.

Công văn nêu rõ, có hộ khẩu thường trú tại huyện nào thì được đăng ký ở trường trên địa bàn huyện đó, nhưng không hiểu vì lý do gì các em học sinh ở trường THCS Phan Tây Hồ có hộ khẩu ở TP.Tam Kỳ lại không được đăng ký nguyện vọng 2 ở TP.Tam Kỳ, mà phải đăng ký ở trường THPT Nguyễn Dục, huyện Phú Ninh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2011 đang đến gần, nhưng đến nay nhiều em học sinh của trường THCS Phan Tây Hồ có hộ khẩu thường trú tại TP.Tam Kỳ vẫn bị các trường THPT trên địa bàn TP.Tam Kỳ “loại ra” không nhận hồ sơ nguyện vọng 2. Nếu các em không đậu nguyện vọng 1, thì đành chuyển về học nguyện vọng 2 ở các trường xa hàng chục cây số, trong khi đó, trường cấp 3 lại cạnh nhà.

Hiện nhiều phụ huynh đang chờ cầu trả lời từ Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Nam về vụ việc này.

Bài và ảnh: Minh Kiệt

Cùng chuyên mục
Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.