Bức xúc hộ khẩu thành phố vẫn bị "bác" đơn đăng ký nguyện vọng 2

Nhiều ngày qua, một số phụ huynh có con em đang học lớp 9 trường THCS Phan Tây Hồ, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bức xúc vì con em họ có hộ khẩu ở TP.Tam Kỳ, nhưng không được đăng ký nguyện vọng 2 ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố, mà phải chuyển về huyện Phú Ninh để học nguyện vọng 2. Sáng nay, phóng viên PLVN Online đã tiếp xúc với một số phụ huynh theo đơn phản ánh.

Nhiều ngày qua, một số phụ huynh có con em đang học lớp 9 trường THCS Phan Tây Hồ, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam bức xúc vì con em họ có hộ khẩu ở TP.Tam Kỳ, nhưng không được đăng ký nguyện vọng 2 ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay tại một số trường THPT trên địa bàn thành phố, mà phải chuyển về huyện Phú Ninh để học nguyện vọng 2. Sáng nay, phóng viên PLVN Online đã tiếp xúc với một số phụ huynh theo đơn phản ánh.

ca
Phụ huynh và học sinh trao đổi với báo chí.

Hộ khẩu thành phố vẫn không được đăng ký

Theo đơn phản ánh, trường hợp của em Nguyễn Tấn Việt (có hộ khẩu thường trú tại TP.Tam Kỳ, học lớp 9/4 của trường THCS Phan Tây Hồ, huyện Phú Ninh) khi nộp hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 vào trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Tam Kỳ thì bị trả hồ sơ. Phụ huynh em Việt bức xúc nói: “Gia đình tôi có hộ khẩu thường trú tại TP.Tam Kỳ, nhưng do nhà ở gần trường THCS Phan Tây Hồ (huyện Phú Ninh), nên tôi cho con theo học cấp 2 ở đó cho gần, nay cuối cấp chuẩn bị thi tuyển vào lớp trường THPT. Trong hồ sơ, con tôi đăng ký nguyện vọng 1 ở trường THPT Trần Cao Vân, TP.Tam Kỳ và nguyện vọng 2 ở trường THPT Lê Quý Đôn, TP.Tam Kỳ. Nhưng khi nộp hồ sơ cho trường THPT Trần Cao Vân, thì trường này không nhận hồ sơ và đã trả toàn bộ hồ sơ về, nguyên nhân vì trường không nhận nguyện vọng 2 của trường THPT Lê Quý Đôn, chỉ nhận một hồ sơ của nguyện vọng 1. Nếu con tôi không đậu nguyện vọng 1, thì về trường THPT Nguyễn Dục, huyện Phú Ninh trên 10km để học nguyện vọng 2, còn nếu học ở Tam Kỳ thì chỉ có 3km”.

hs
Hồ sơ của em Nguyễn Tấn Việt bị trả lại.

Cùng với trường hợp của em Việt, em L.D.H cũng có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Xuân, TP.Tam Kỳ hiện đang học lớp 9/4, trường THCS Phan Tây Hồ. “Thấy trường trả lại hồ sơ, tôi lên sở giáo dục để hỏi nguyên nhân. Đến sở thì nhân viên dưới tầng 1, chỉ lên tầng 2 và khi lên tầng 2 lại chỉ tiếp lên tầng 3. Chúng tôi không biết nên mới đi hỏi, nhưng một số nhân viên trong Sở giáo dục Quảng Nam lại không chỉ giúp, mà cứ chỉ tôi đi lên đi xuống hoài. Cuối cùng, tôi cũng gặp lãnh đạo của sở và nhận được câu trả lời là em nào học cấp 2 ở huyện nào, thì về huyện đó mà đăng ký học nguyện vọng 2, công văn đã được chuyển về cho các trường THCS phổ biến cho học sinh rồi”, phụ huynh em H. bức xúc cho biết.

Trao đổi với thầy Ca Văn Cường, Hiệu trưởng trường THCS Phan Tây Hồ cho biết: “Hiện trường có gần 10 em có hộ khẩu thường trú ở TP.Tam Kỳ đang theo học ở trường THCS Phan Tây Hồ. Vừa rồi, các em có làm hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 về các trường THPT dưới TP.Tam Kỳ, nhưng không hiểu vì lý do gì mà các trường THPT ở TP.Tam Kỳ trả lại hồ sơ nguyện vọng 2 của các em”.

Sở bảo được, trường nói không!

Chiều nay, tiếp xúc với chúng tôi, ông Trần Văn Nhựt, Chánh văn phòng Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Nam cho biết: “Mấy ngày qua, chúng tôi cũng có nhận nhiều ý kiến của phụ huynh phản ánh và đang xem xét lại vấn đề này. Chúng tôi cũng đang chờ ý kiến của anh Nguyễn Tấn Thắng, Giám đốc Sở chỉ đạo”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, vì sao trường THPT Trần Cao Vân có nhận nguyện vọng 1, nhưng không nhận nguyện vọng 2?, ông Nhựt cho rằng, đã nhận được nguyện vọng 1, thì các em vẫn được nhận nguyện vọng 2.

Theo ghi nhận của phóng viên, Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Nam có ra Công văn số 856/SGDĐT-KT&KĐCLD ngày 5/5/2011 với nội dung như sau: “Riêng trường hợp học sinh ngoài TP.Tam Kỳ, đăng ký dự vào các trường THPT ở Tam Kỳ (trừ trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm), nếu có hộ khẩu thường trú tại huyện Núi Thành chỉ đăng ký vào trường Cao Bá Quát, huyện Thăng Bình chỉ đăng ký vào trường Hùng Vương, huyện Phú Ninh chỉ được đăng ký vào trường Nguyễn Dục và Trần Văn Dư”.

cv

Công văn số 856/SGDĐT-KT&KĐCLD ngày 5/5/2011 nêu rõ về tuyển sinh nguyện vọng 2.

Công văn nêu rõ, có hộ khẩu thường trú tại huyện nào thì được đăng ký ở trường trên địa bàn huyện đó, nhưng không hiểu vì lý do gì các em học sinh ở trường THCS Phan Tây Hồ có hộ khẩu ở TP.Tam Kỳ lại không được đăng ký nguyện vọng 2 ở TP.Tam Kỳ, mà phải đăng ký ở trường THPT Nguyễn Dục, huyện Phú Ninh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2011 đang đến gần, nhưng đến nay nhiều em học sinh của trường THCS Phan Tây Hồ có hộ khẩu thường trú tại TP.Tam Kỳ vẫn bị các trường THPT trên địa bàn TP.Tam Kỳ “loại ra” không nhận hồ sơ nguyện vọng 2. Nếu các em không đậu nguyện vọng 1, thì đành chuyển về học nguyện vọng 2 ở các trường xa hàng chục cây số, trong khi đó, trường cấp 3 lại cạnh nhà.

Hiện nhiều phụ huynh đang chờ cầu trả lời từ Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Nam về vụ việc này.

Bài và ảnh: Minh Kiệt

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Đọc thêm

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài: Chuyển hóa chủ trương thành hành động thực tiễn

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh vấn đề trên tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021-2026.