Bồi hồi tháng 5 trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 67 năm chiến thắng, Điện Biên vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị lịch sử, những chứng tích hào hùng thể hiện sự kiên cường bất khuất của cả một dân tộc.
Chiều 7/5/1954, lá cờ “Quyết chiến - Quyết thắng” của QĐND Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries đánh dấu chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng. Ảnh: Tư liệu TTXVN Chiều 7/5/1954, lá cờ “Quyết chiến - Quyết thắng” của QĐND Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng De Castries đánh dấu chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Tháng 5, không chỉ người dân Điện Biên, mà với người dân cả nước, đều có chung tâm trạng bồi hồi, xúc động khi nhớ về Chiến dịch Điện Biên Phủ, đến mảnh đất lửa nơi cực Tây Tổ quốc – Điện Biên. Bởi nơi đây đã ghi dấu ấn lịch sử trường tồn, một mốc son chói lọi của cả dân tộc Việt Nam khi đánh bại đế quốc thực dân, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Và trong những ngày tháng 5 lịch sử này, mỗi người con đất Việt khi đến với Điện Biên, ngoài thắp nén hương tưởng niệm tới các anh hùng liệt sĩ, những người đã xả thân hy sinh vì đất nước, ai cũng thầm mong mảnh đất Điện Biên sẽ ngày càng phát triển hơn.

Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 tại thành phố Điện Biên Phủ là địa điểm đến đầu tiên của mỗi người con đất Việt khi về Điện Biên. Nơi đây có tới 644 mộ liệt sĩ nhưng có nhiều phần mộ không ghi rõ tên tuổi, thông tin quê quán, ngày hy sinh, đơn vị chiến đấu...

Dưới cái nắng gay gắt của những ngày tháng 5 cùng những cơn gió Lào như thổi khô da thịt tại chảo lửa Điện Biên, trong không khí trang nghiêm, mỗi người dân khi đến đây đều mang nhiều cảm xúc. Anh Bùi Văn Uẩn, người dân xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, lần đầu tiên đến với mảnh đất lửa Điện Biên chia sẻ: "Tôi đã đọc khá nhiều tài liệu nhưng chưa một lần được bước chân đến Điện Biên Phủ. Lên tới đây, tôi mới cảm thấy được những gian nan, khổ ải trong thời kỳ chiến tranh, những hy sinh oanh liệt để có vinh quang như ngày hôm nay. Tôi thật sự rất xúc động, thật sự rất biết ơn các chiến sĩ đã hy sinh thân mình để chúng tôi có ngày hôm nay".

Tỉnh Điện Biên hiện có 8 nghĩa trang liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ kháng chiến với tổng số hơn 6.600 phần mộ, trong đó có khoảng 5.280 phần mộ không có thông tin. Theo Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Điện Biên, tổng số liệt sĩ hy sinh, chôn cất ban đầu qua xác lập trên địa bàn là hơn 17.400 liệt sĩ, nhưng số liệt sĩ chưa được tìm kiếm, quy tập trên địa bàn còn chiếm tới hơn 96%. Đây có lẽ cũng là điều trăn trở của mỗi người khi đến với Điện Biên.

Bồi hồi tháng 5 trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ ảnh 1
 
Bồi hồi tháng 5 trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ ảnh 2
Những phần mộ chưa xác định rõ danh tính luôn là nỗi day dứt của mỗi người khi đến đây.

Đại tá Vũ Thanh Thảo, Hội Cựu chiến binh thành phố Hà Nội chia sẻ, sau 4 lần đến với Điện Biên, không chỉ ông mà có lẽ bất cứ ai cũng sẽ đều cảm thấy day dứt, cảm động khi đặt nén nhang lên các phần mộ của những người người lính đã nằm xuống nhưng đến nay vẫn chưa xác định được danh tính. Những day dứt đó cũng sẽ là động lực thôi thúc mỗi người phải sống tốt hơn, cố gắng hơn trong công cuộc xây dựng đất nước về sau, xứng đáng với những hy sinh to lớn ấy.

"Chúng tôi vô cùng cảm động, biết ơn những người đã ngã xuống vì dân tộc để cho đất nước chúng ta hôm nay được hạnh phúc và phát triển. Chúng tôi cũng thấy rằng xác định danh tính, thông tin của các liệt sĩ cũng còn nhiều khó khăn nên mong rằng các cơ quan chức năng cố gắng tìm những thông tin, có những công nghệ mới nhất để xác định được những thông tin của các liệt sĩ", Đại tá Vũ Thanh Thảo nói.

Trong không khí hào hùng của những ngày tháng 5 lịch sử này, các ngành chức năng của tỉnh Điện Biên cũng đang gấp rút hoàn thiện bức tranh Panorama tái hiện lại toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ như một lời tri ân gửi đến các anh hùng liệt sĩ vào đúng ngày kỷ niệm 67 chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây được xem là một công trình nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia có giá trị lưu giữ lịch sử, mô tả, khắc họa rõ nét “Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” của quân và dân ta để làm nên chiến thắng chấn động địa cầu.

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh, nguyên Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật chuyên ngành điêu khắc, Hội Mỹ thuật Việt Nam, cho biết: bức tranh đã nói lên cuộc chiến đấu vĩ đại của nhân dân Việt Nam, nói lên sự trưởng thành lớn mạnh của lực lượng quân đội giành lại chiến thắng tại mặt trận Điện Biên Phủ.

"Tất cả những hình ảnh miêu tả không gian của những năm 1954 đã được làm sống lại để giáo dục thế hệ trẻ rằng cuộc chiến đấu đó ác liệt như thế nào. Chúng ta có thể thấy được toàn bộ cuộc sống của Điện Biên những năm 1954, một cuộc chiến đấu của dân tộc, chiến thắng Điện Biên Phủ xứng đáng với tầm vóc của nhân dân Việt Nam", nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh xúc động chia sẻ.

Sau 67 năm chiến thắng, Điện Biên vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị lịch sử, những chứng tích hào hùng thể hiện sự kiên cường bất khuất của cả một dân tộc, sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh. Bằng tất cả sự tri ân của mỗi người dân Việt Nam và những việc làm thiết thực, chiến thắng lịch sử đó, những ký ức hào hùng đó sẽ vẫn mãi trường tồn theo thời gian gắn cùng mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ./.

Vũ Lợi/VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.