Bộ Y tế chỉ đạo vụ gần 50 công nhân nhập viện sau liên hoan 20/10

Nhiều công nhân Công ty TNHH Shinsung Vina nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa tiệc liên hoan ngày 20/10. Ảnh: T.T
Nhiều công nhân Công ty TNHH Shinsung Vina nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa tiệc liên hoan ngày 20/10. Ảnh: T.T
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo vụ gần 50 công nhân tại Bắc Giang nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn liên hoan 20/10.

Sau khi nắm thông tin vụ việc, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc.

Song song đó cần lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Sở Y tế Bắc Giang cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các công văn của Bộ Y tế tăng cường công tác ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang, trưa 20/10/2024, Công ty TNHH Shinsung Vina (địa chỉ Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, TP Bắc Giang) đã thuê doanh nghiệp khác chế biến để tổ chức ăn uống tại Sân bóng Nội Hoàng, thuộc xã Nội Hoàng, TP Bắc Giang để tổ chức tiệc cho 1.160 người.

Thực đơn gồm soup hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, lá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả nước mè, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, Pepsi.

Đến sáng ngày 21/10, có 46 công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina nhập viện điều trị. Trong đó, 25 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 21 người điều trị tại Bệnh viện Tân Dân.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành điều tra, thu thập thông tin về cơ sở thực phẩm cung cấp bữa ăn trưa 20/10 cho Công ty TNHH Shinsung Vina và đánh giá điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang triển khai lấy mẫu bệnh phẩm để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân vụ việc.

Đọc thêm

Giám sát nghiêm ngặt bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm

Chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. (Ảnh minh họa. Nguồn: VGP)
(PLVN) - Những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra liên quan đến học sinh, sinh viên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. Tình trạng này không chỉ đe dọa sức khỏe của học sinh, sinh viên mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Y tế số chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chuyển đổi số tạo sự thuận lợi cho người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh. (Hình minh họa - Nguồn: BHXH Việt Nam)
(PLVN) - Trong những năm qua, chuyển đổi số trở thành trọng tâm công tác của ngành Y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng khoa học công nghệ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Đặc biệt, với người cao tuổi, chuyển đổi số còn giúp ngành Y tế chủ động thích ứng với già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sử dụng liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc để tăng cường sức khỏe cảm xúc cho người cao tuổi

Sử dụng liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc để tăng cường sức khỏe cảm xúc cho người cao tuổi
(PLVN) - Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới, (World Mental Health Day) được tổ chức vào 10/10 hàng năm, để giáo dục, nâng cao nhận thức và ủng hộ sự nghiệp sức khỏe tâm thần. Nhân dịp ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 2024, bài viết này giới thiệu dụng liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc để tăng cường sức khỏe cảm xúc cho người cao tuổi.

Xét nghiệm độc chất vụ 6 học sinh ở TP HCM nhập viện

Những học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Dân trí)

(PLVN) - Liên quan vụ  6 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) có triệu chứng đau bụng sau bữa ăn bán trú tại trường, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.