Bộ Tư pháp và Bộ LĐTB&XH: Cần phối hợp thực chất hơn nữa

(PLO) - Chiều 6/7, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐT&BXH) Đào Ngọc Dung đã đồng chủ trì buổi làm việc nghe báo cáo công tác nuôi con nuôi (NCN) và tình hình, kết quả chuẩn bị các dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018 – 2019.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có 2 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc, Đặng Hoàng Oanh, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, 2 Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, Lê Tấn Dũng và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc 2 Bộ.

Cam kết bảo vệ tốt nhất lợi ích của trẻ cho làm con nuôi

Báo cáo về công tác NCN, bên cạnh nêu bật kết quả đạt được của công tác này, Cục trưởng Cục Con nuôi (Bộ Tư pháp) Nguyễn Thị Hảo thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, nhu cầu trẻ em tìm gia đình thay thế và mong muốn của các gia đình được nhận nuôi trẻ là rất lớn nhưng không gặp được nhau; một số cơ sở trợ giúp xã hội khi giải quyết NCN còn “gắn” với vấn đề hỗ trợ tài chính của cha mẹ nuôi nước ngoài.

Bà Hảo kiến nghị Lãnh đạo 2 Bộ trước mắt chỉ đạo tổ chức thi hành đầy đủ, toàn diện, hiệu quả các quy định pháp luật hiện hành liên quan tới NCN với tinh thần làm hết trách nhiệm và tất cả vì trẻ em. Còn về lâu dài, cần nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện thể chế về NCN và trẻ em.

 Bộ trưởng Lê Thành Long cũng chia sẻ bất cập về vấn đề tài chính trong công tác NCN và nêu một số giải pháp đã thực hiện để bạn bè quốc tế hiểu rõ về quyết tâm thực hiện đúng quy định pháp luật về NCN. Đồng tình giải pháp lâu dài là phải hoàn thiện thể chế với tinh thần đảm bảo tốt nhất lợi ích của trẻ, Bộ trưởng Long đề nghị Bộ trưởng LĐTB&XH sớm ký công văn đôn đốc các Sở LĐTB&XH thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật NCN, tăng cường hoạt động kiểm tra định kỳ…

Tán thành phải chấn chỉnh và chấn chỉnh quyết liệt bất cập hiện nay của công tác NCN, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ đưa nội dung về NCN vào Báo cáo tình hình trẻ em trình Hội nghị toàn quốc về trẻ em sắp tới. Bộ trưởng còn chỉ đạo từ nay đến trước Hội nghị phải kiểm tra, thanh tra địa bàn nghi ngờ có dấu hiệu không minh bạch về tài chính.

Bộ trưởng Dung cũng nhất trí sẽ ký Công văn nhắc nhở, yêu cầu Giám đốc các Sở LĐTB&XH chỉ đạo chấn chỉnh các cơ sở trợ giúp xã hội và cam kết phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng Công văn để gửi trước ngày 15/7/2018. Về lâu dài, Bộ trưởng Dung mong 2 Bộ sẽ phối hợp hoàn thiện thể chế tốt nhất, sớm nhất nhằm bảo vệ được quyền trẻ em, đồng thời xử lý nghiêm minh các dấu hiệu vi phạm.

Các dự án luật, pháp lệnh của Bộ LĐTB&XH có tác động rất sâu rộng

Cập nhật tình hình, kết quả chuẩn bị các dự án luật, pháp lệnh thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2018 – 2019, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTB&XH) Hà Đình Bốn cho biết những công việc đã thực hiện và kế hoạch công việc thời gian tới của Bộ trong việc được phân công soạn thảo 3 dự án luật, pháp lệnh gồm dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) và dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).

Ông Bốn cũng báo cáo một số khó khăn trong quá trình xây dựng Hồ sơ các dự án và mong Bộ Tư pháp phối hợp chặt chẽ, cử cán bộ có kinh nghiệm tham gia với Bộ LĐTB&XH trong soạn thảo, chuẩn bị các tài liệu trong Hồ sơ, nhất là khâu thẩm định…

Nhận thấy chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Bộ LĐTB&XH tới đây là rất nặng nề, Bộ trưởng Lê Thành Long chỉ rõ Bộ LĐTB&XH còn phải nghiên cứu 2 Nghị quyết 27 và 28 mới đây của Ban Chấp hành Trung ương Đảng để kịp thời bổ sung Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019 và đưa vào Chương trình 2020 nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng.

Các dự án luật, pháp lệnh Bộ LĐTB&XH được phân công soạn thảo, trong đó có Bộ luật Lao động sửa đổi rất quan trọng, tác động đến từng con người nên Bộ trưởng Long đề nghị Bộ LĐTB&XH xác định đúng thứ tự ưu tiên, tập trung cao độ ngay từ đầu, đảm bảo tính khả thi của từng dự án và sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTB&XH trong quá trình xây dựng.

Trên cơ sở này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đồng ý xác định thứ tự ưu tiên của các dự án, trong đó hàng đầu chính là Bộ luật Lao động sửa đổi, còn với Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì sẽ nghiên cứu sửa Nghị định 126 hướng dẫn Luật này trước rồi mới tiến tới sửa Luật hay Pháp lệnh cũng sẽ tiến hành sau vì nội dung sửa đổi đã rõ ràng.

Riêng với Bộ luật Lao động sửa đổi, trong số các nội dung cần sửa đổi, Bộ trưởng Dung điểm lại nội dung cần chú trọng về tuổi nghỉ hưu, chính sách tiền lương, quan hệ lao động. Theo Bộ trưởng Dung, đây là dự án quan trọng nhất, đáng lưu ý nhất nhằm bảo đảm tính đồng bộ, tương thích với hệ thống pháp luật hiện hành nhưng phải tạo đột phá trong lĩnh vực này… 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong tình hình mới
(PLVN) - Ngày 13/5, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Hội thảo quốc gia “ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn trong điều kiện Việt Nam thực hiện CPTPP và EVFTA ” . Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh , thành viên Hội đồng trường - tới dự và phát biểu.

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Người cán bộ biên phòng xứng đáng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu, nói đi đôi với làm, Đại úy Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Khương, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Cán bộ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy: “Chiến sĩ Công an đẹp hơn trong mắt người dân!”

Thiếu tá Trần Anh Tuấn dạy đàn cho trẻ em khiếm thị
(PLVN) -Hình ảnh chiến sĩ công an điển trai, đôn hậu với bộ quân phục xanh lá mạ ôm đàn ngồi giữa các em học sinh khiếm thị Trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, anh cảnh sát giao thông bất đắc dĩ hiên ngang đứng phân luồng giao thông giờ tan tầm trên đường Thanh Bình (Hà Đông), hay chàng shipper lam lũ, cần mẫn chở chổi đi giao đã quá đỗi thân thương và hằn sâu trong lòng mỗi người dân Hà Nội. Và lý do khiến anh làm những công việc lặng thầm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc này càng khiến chúng ta trân trọng hơn!