Bộ Tư pháp khảo sát thực trạng đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Khánh Hòa

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 29/11, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo khảo sát thực trạng đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL). Ông Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Đặng Văn Khánh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa cùng các đại biểu là cán bộ, công chức làm việc trong cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội.

Mục đích của Hội thảo là nhằm nắm bắt, đánh giá thực trạng đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL để có cơ sở đề xuất các giải pháp, cách thức đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp và xây dựng khung tiêu chí đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL.

Bộ Tư pháp khảo sát thực trạng đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Khánh Hòa ảnh 1
Ông Phan Hồng Nguyên chủ trì Hội thảo.

Hội thảo đã ghi nhận 12 lượt ý kiến phát biểu, trao đổi, thảo luận về thực trạng đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL, cách thức triển khai thực hiện đánh giá từ góc độ của những người tham mưu quản lý Nhà nước, tổ chức thực hiện PBGDPL tại địa phương. Đồng thời, đề xuất một số cách thức, định hướng xây dựng khung tiêu chí đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL theo tinh thần đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL”.

Các ý kiến tại Hội thảo đều cho rằng việc áp dụng một bộ tiêu chí chung để đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL cho mọi lĩnh vực, địa bàn và đối tượng là không khả thi, không hiệu quả.

Bộ Tư pháp khảo sát thực trạng đánh giá hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Khánh Hòa ảnh 2
Đại biểu đề xuất ý kiến tại Hội thảo.

Một số ý kiến đề xuất việc xây dựng tiêu chí đánh giá cần theo lĩnh vực pháp luật, nhóm đối tượng, địa bàn cụ thể, chủ thể đánh giá là UBND các cấp. Việc đánh giá cần dựa trên các hoạt động PBGDPL nhưng tập trung đánh giá về sự chuyển biến trong hiểu biết pháp luật, ý thức pháp luật của người dân thông qua khảo sát sau mỗi hoạt động PBGDPL hoặc định kỳ hằng năm. Đối với tiêu chí riêng cho Khánh Hòa, có ý kiến đề nghị cần xây dựng cụ thể theo khu vực (nông thôn, miền núi, đồng bằng), cụ thể hóa tiêu chí theo từng lĩnh vực…

Những ý kiến từ Hội thảo sẽ là cơ sở bước đầu để gợi mở cho Bộ Tư pháp triển khai có hiệu quả đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL” nói chung và nghiên cứu, xây dựng khung tiêu chí đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL nói riêng trong thời gian tới.

Đọc thêm

Quảng Bình: Xây dựng ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của người dân về khiếu nại, tố cáo

Công an TP. Đồng Hới hướng đến đến mục tiêu, xây dựng hành vi, ý thức văn hóa trong chấp hành pháp luật của nhân dân.
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số địa phương lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin cũng như nhận thức pháp luật chưa đầy đủ của người dân, các phần tử xấu đã lợi dụng dụ dỗ, lôi kéo, kích động người dân tiến hành khiếu kiện không đúng nơi quy định, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài làm ảnh hưởng đến ANTT.

Phổ biến, giáo dục pháp luật: Ngày càng có chiều sâu, thực chất, hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Trong 10 năm qua, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật đã phát huy vai trò là thiết chế nền tảng để tạo lập khuôn khổ pháp lý đưa công tác này hoạt động và phát triển ổn định, góp phần đảm bảo quyền được thông tin pháp luật, hình thành thói quen chủ động học tập, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên mang Tết đến với người nghèo

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (Trưởng VP Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên) chia sẻ khó khăn với bà con, chúc bà con đón năm mới 2023 dồi dào sức khỏe, vui tươi, đầm ấm.
(PLVN) - Chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động được Văn phòng Báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên (Báo PLVN)  tổ chức thường xuyên. Năm nay, việc làm mang nhiều ý nghĩa này được tiếp nối bằng Chương trình “Xuân yêu thương” nhân dịp chào mừng năm mới 2023.

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí

Năm 2022: Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng báo chí
(PLVN) - Với tâm nguyện nỗ lực hết mình cho sự nghiệp báo chí, hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, phục vụ độc giả, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết được đánh giá cao, nhận được sự phản hồi tích cực của độc giả. Năm 2022 cũng là năm các phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam bội thu giải thưởng.

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu trong 37 thủ tục đăng ký hộ tịch

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực
(PLVN) -Từ ngày 1-1-2023, theo quy định của Luật cư trú, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sẽ hết hiệu lực. Vậy người dân khi thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch sẽ được tiến hành ra sao?. Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thông tin liên quan đến vấn đề này.