Bộ Tư pháp họp báo về công tác tư pháp quý III/2015

(PLO) - Hôm qua (16/10), Bộ Tư pháp đã họp báo, thông tin về các kết quả công tác tư pháp quý III và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp quý IV/2015.
Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp báo Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp báo

Ông Trần Tiến Dũng, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, trong quý III/2015, các mặt công tác của Bộ Tư pháp đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Đáng chú ý, Bộ Tư pháp đã thẩm định 58 văn bản quy phạm pháp luật và 12 Điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế; kiểm tra 452 văn bản của các bộ, ngành, địa phương, bước đầu phát hiện 19 văn bản có dấu hiệu sai về nội dung. 

Trong công tác quốc tịch, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, Bộ Tư pháp đã trình Chủ tịch nước giải quyết 1.555 hồ sơ xin thôi quốc tịch Việt Nam; giải quyết được 176 trường hợp người nước ngoài xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi; đã nhận được khoảng 98.000 thông tin lý lịch tư pháp, trong đó tiếp nhận, kiểm tra, phân loại được khoảng 78.000 thông tin. 

Trong công tác bồi thường nhà nước, theo ông Trần Tiến Dũng, năm 2015, số tiền nhà nước phải bồi thường trong các quyết định giải quyết bồi thường, bản án, quyết định về giải quyết bồi thường đã có hiệu lực pháp luật là gần 16,5 tỷ đồng. Ngoài ra, TAND các cấp đã thụ lý 21 vụ án dân sự về bồi thường nhà nước, đã giải quyết xong 14 vụ việc với số tiền gần 27 tỷ đồng. 

Tại cuộc họp báo, ông Trần Tiến Dũng cũng thông tin tới báo chí một số nội dung cụ thể về kết quả tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi); về kết quả thí điểm chế định Thừa phát lại và việc tổ chức Ngày Pháp luật năm 2015. 

Dự kiến trong những tháng cuối năm 2015, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục tập trung đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng các văn bản do Bộ Tư pháp chủ trì; đẩy mạnh việc đôn đốc các bộ, ngành xây dựng các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành các luật đã được Quốc hội thông qua. Đặc biệt, Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tập trung rà soát các quy định của pháp luật trong nước để đề xuất sửa đổi, bổ sung, đảm bảo phù hợp với các quy định của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP). 

Lan Phương
Cùng chuyên mục
Toàn cảnh Toạ đàm.

Chuyển đổi số ngành Tư pháp: Nâng cao chất lượng dịch vụ công

(PLVN) -Nhằm triển khai toàn diện, hiệu quả, đúng mục tiêu Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” trong Ngành Tư pháp, chiều 28/9, Báo Pháp luật Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Bộ Tư pháp tổ chức Toạ đàm “Chuyển đổi số ngành Tư pháp”.

Đọc thêm

Người cán bộ tư pháp tận tâm ở vùng cao Lai Châu

Ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu.
(PLVN) - Ở Sở Tư pháp Lai Châu, nhắc đến ông Nguyễn Công Thiếp, Phó Giám đốc Sở, mọi người đều có chung lời nhận xét đó là người ít nói, nhưng với công việc là cán bộ năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm.

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân

Cán bộ Mặt trận phải lắng nghe ý kiến của nhân dân
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Mặt trận, ngoài sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, sự phối hợp tạo điều kiện của chính quyền, thì mỗi cán bộ Mặt trận phải luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tiên phong về nhận thức, gương mẫu trong hành động; năng động, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Thu Huyền: Tấm gương tận tâm, sáng tạo ở Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp

Bác sĩ Huyền cùng các cán bộ y tế, bác sĩ tại một buổi tập huấn chẩn đoán, điều trị và dự phòng COVID-19.
(PLVN) - Khi Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp cơ sở 2 được Hải Phòng trưng dụng làm khu cách ly, nơi điều trị các F0; Thầy thuốc ưu tú, TS. BS Nguyễn Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Thần kinh) được giao phụ trách cơ sở này. Cơ sở này đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tin tưởng là một trong những “hậu phương” vững chắc của chiến dịch phòng chống COVID-19 ở đất Cảng.

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh

‘Chuyên gia điểm nóng’ của Tư pháp Bắc Ninh
(PLVN) - Bà con tin tưởng, xin số điện thoại để nhờ ông tư vấn. Họ hỏi, họ tâm sự về mọi lĩnh vực của cuộc sống, pháp luật, cách xử sự, lựa chọn phương án”… Nhờ vậy mà ông có thêm rất nhiều người bạn đủ mọi lứa tuổi, thành phần. Đó là niềm vui của ông Nguyễn Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với ngân hàng
(PLVN) - Mới đây, tại trụ sở Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc, diễn ra buổi đối thoại giữa Cục THADS tỉnh, Ngân hàng nhà nước CN Vĩnh Phúc với Ngân hàng VPBANK nhằm thống nhất giải quyết dứt điểm những khó khăn vướng mắc liên quan đến các vụ việc thi hành án của ngân hàng. VPBank.