Bộ Tư pháp – Bộ TN&MT: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phối hợp

(PLO) - Chiều 5/7, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã đến làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). 

Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà, các Thứ trưởng Lê Công Thành, Trần Quý Kiên cùng đại diện một số đơn vị.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Trần Hồng Hà chung nhận định, thời gian qua công tác phối hợp giữa hai Bộ đạt nhiều kết quả tốt, đặc biệt trong công tác xây dựng pháp luật, các dự án Luật lớn của Bộ TN&MT đều có sự tham gia, cho ý kiến rất chất lượng của Bộ Tư pháp.

Đặc biệt trong sự cố môi trường Formosa, Bộ Tư pháp đã tích cực đồng hành cùng Bộ TN&MT trong giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan. Nhiều văn bản do Bộ TN&MT xây dựng được dư luận xã hội quan tâm, có nhiều ý kiến trái chiều, Bộ Tư pháp đã chia sẻ giúp Bộ TN&MT xem xét lại các chủ trương, chính sách cho hợp lý, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long
Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long

Thời gian tới, hai Bộ trưởng mong muốn công tác phối hợp giữa hai Bộ ngày càng chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là tới đây Bộ TN&MT sẽ tiến hành sửa đổi Luật Đất đai, Luật TN&MT là những luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp. Đồng thời, hai Bộ sẽ cùng nhau xử lý những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực quản lý của hai ngành.

Báo cáo những nét chính trong công tác phối hợp, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ TN&MT Phan Tuấn Hùng cho biết, trong quá trình hoàn thiện xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật về tài nguyên và môi trường, Bộ Tư pháp đã có những đóng góp, hỗ trợ quan trọng, đã tổ chức thẩm định 176  văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) thuộc thẩm quyền ban hành của Quốc hội, UBTVQH, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ do Bộ TN&MT chủ trì soạn thảo. Ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp luôn là cơ sở quan trọng để Bộ TN&MT hoàn thiện, bảo đảm chất lượng các dự thảo văn bản trước khi trình cấp có thẩm quyền.

Bộ Tư pháp và Bộ TN&MT đã phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, phát hiện và đề xuất xử lý các văn bản trái pháp luật của địa phương. Bộ TN&MT đều cử đại diện tham gia các đoàn kiểm tra VBQPPL tại địa phương của Bộ Tư pháp, đồng thời tự kiểm tra văn bản do Bộ ban hành có nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ kia. Bộ Tư pháp cũng có kiến về chuyên môn trong công tác pháp điển VBQPPL do Bộ TN&MT thực hiện.

Thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, các đơn vị thuộc Bộ TN &MT đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan của Bộ Tư pháp kịp thời và thường xuyên phổ biến các VBQPPL mới ban hành đến các luật có liên quan. Bộ TN&MT luôn tham gia tích cực và hiệu quả các hoạt động của Hội đồng PBGDPL TW. 

Bộ TN&MT cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc triển khai các nhiệm vụ khác liên quan đến đăng ký giao dịch bảo đảm, đặc biệt là đăng ký đất đai; thi hành án dân sự, giám định tư pháp…

Tuy nhiên, công tác phối hợp ở một số lĩnh vực còn khiêm tốn, một số công tác chưa có sự chủ động phối hợp thực hiện. Thời gian tới, Bộ TN&MT đề nghị Bộ Tư pháp tăng cường phối hợp với Bộ TN&MT trong việc nâng cao chất lượng xây dựng VBQPPL; tăng cường tập huấn, hỗ trợ về nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác xây dựng VBQPPL, thẩm định VBQPPL tại Bộ TN&MT; phối hợp xây dựng, thực hiện đề án phổ biến giáo dục pháp luật trong lĩnh vực TN&MT mang tính dài hạn; đề nghị Bộ Tư pháp hỗ trợ và cho một số công chức của Bộ TN&MT tham gia các khóa đào tạo trong và ngoài nước về pháp luật quốc tế và giải quyết tranh chấp quốc tế. Đặc biệt, Bộ TN&MT đề nghị xây dựng, ban hành Quy chế phối hợp trong xử lý công việc giữa Bộ TN&MT – Bộ Tư pháp nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa hai Bộ.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường  Trần Hồng Hà

Đại diện các đơn vị thuộc Bộ TN&MT đã phản ánh nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ TN &MT như những khó khăn trong việc thi hành Luật Đất đai do những mâu thuẫn của Luật này với một số Luật liên quan, sự chồng chéo trong các văn bản hướng dẫn thi hành dẫn đến những khiếu nại ở địa phương. Tình trạng mâu thuẫn chồng chéo cũng xảy ra trong pháp luật về môi trường. Ngoài ra, đại diện các đơn vị thuộc Bộ TN&MT cũng đề nghị Bộ Tư pháp có các giải pháp nâng cao tính khả thi trong việc xử lý tội phạm môi trường theo quy định của BLHS…

Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cũng phản ánh những vấn đề trong sửa đổi Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường với những mâu thuẫn để giải quyết những bất cập trong thực tế và những vướng mắc, vụ việc cụ thể, đề xuất kiến nghị liên quan đến đất đai; đề xuất các cơ chế tháo gỡ khó khăn trong giám định các vụ án liên quan đến lĩnh vực TN &MT; cơ chế liên thông giữa công chứng – đất đai để phục vụ người dân tốt hơn; gỡ vướng trong kê biên phát mại tài sản là quyền sử dụng đất để thi hành án do hiện nay nhiều vụ việc đang bị kéo dài. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cần cơ chế thu hút những cán bộ có năng lực, tâm huyết về làm công tác pháp chế, khắc phục bất cập trong xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên…

Kết thúc, Bộ trưởng Lê Thành Long và Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao buổi làm việc trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, cùng nhau đánh giá và nhận diện đúng các vấn đề khó khăn cần tháo gỡ của hai ngành trong công tác phối hợp. Đặc biệt là những khó khăn không chỉ trong công tác quản lý của hai Bộ mà liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Hai Bộ trưởng cũng thống nhất trong thời gian sớm nhất, hai Bộ sẽ có Quy chế phối hợp trong công tác. Phía Bộ TN&MT sẽ do Vụ Pháp chế làm đầu mối, Bộ Tư pháp do Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật làm đầu mối, định kỳ sẽ đánh giá việc thực hiện Quy chế.

Tin cùng chuyên mục

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

Đọc thêm

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.

Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

Cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên

An Giang tập huấn nghiệp vụ, kiến thức pháp lý cho luật sư, tư vấn viên, trợ giúp viên
(PLVN) -  Ngày 13/6, Sở Tư pháp tỉnh An Giang phối hợp Đoàn Luật sư tỉnh tổ chức Hội nghị Tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp lý đáp ứng yêu cầu thực tiễn cho luật sư và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh An Giang năm 2024. Hội nghị có 100 đại biểu là luật  sư, tư vấn viên, trợ giúp viên pháp lý tham gia.

Việt Nam - Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp

Cảnh Hội đàm.
(PLVN) - Triển khai thực hiện Bản Ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc năm 2012, trên cơ sở quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Hàn Quốc (được nâng cấp vào tháng 6/2023), chiều 13/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp và hội đàm với Bộ trưởng LEE Wan-kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.