Bộ trưởng Y tế nói về thực trạng tiêm vaccine tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, TP.HCM đang triển khai phòng ngừa vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, tiến độ chưa được đáp ứng được yêu cầu do “khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu”.
Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại TP Hồ Chí Minh. Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử nên “chắc chắn không thể nào trơn tru được”. TP.HCM đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm.

Bộ Y tế hy vọng, trong thời gian ngắn tới, TP.HCM sẽ đảm bảo tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Bộ Y tế đã có khuyến cáo TP.HCM phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây nhiễm ngay tại điểm tiêm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế nói về thực trạng tiêm vaccine tại TP.HCM ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ Y tế cũng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vào các khu công nghiệp ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam là rất lớn, bởi bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Đối với TP.HCM, dự kiến tiếp tục xuất hiện những ca mắc trong cộng đồng không rõ nguồn lây do dịch đã đi qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Kịch bản nguy cơ tiếp theo là dịch lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân… dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm trong công ty, giữa các công ty và giữa các khu công nghiệp với nhau. TP.HCM và đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lớn, trong khi đó, điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp nên dễ lây nhiễm dịch bệnh.

“Thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện những biện pháp ứng phó dịch tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã đề nghị TP.HCM thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16. Không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Chúng tôi nhấn mạnh cần phải khoanh vùng “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng nhấn mạnh vấn đề tiếp theo không chỉ đối với TP.HCM mà còn các địa phương khác, là thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ…

Thiên Bình/VOV.VN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiếp sức tuyến đầu chống dịch

Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh tặng trang thiết bị y tế cho ngành y tế tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Sau khi kêu gọi đóng góp cho chương trình “Chung tay Tiếp nối nhịp thở - San sẻ yêu thương” để mua máy thở và các trang thiết bị y tế cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid 19, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao những vật phẩm y tế thiết yếu cho các đơn vị đang thực hiện công tác phòng chống dịch và cứu chữa bệnh nhân Covid 19.

Những lưu ý khi chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch

Người cao tuổi cần điều dưỡng tinh thần, vận động để tăng cao thể lực.
(PLVN) -  Người cao tuổi là một trong những đối tượng có nguy cơ biến chứng cao khi nhiễm phải COVID-19. Vì vậy, cần có những phương pháp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hợp lý để phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".

TP HCM đã được phân bổ lượng vaccine nhiều nhất cả nước

Hình ảnh minh hoạ

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine.

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.