Bộ trưởng Y tế nói về thực trạng tiêm vaccine tại TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, TP.HCM đang triển khai phòng ngừa vaccine phòng COVID-19, tuy nhiên, tiến độ chưa được đáp ứng được yêu cầu do “khâu chuẩn bị và kịch bản cho công tác tiêm chủng có những trục trặc ban đầu”.
Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại TP Hồ Chí Minh. Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, TP.HCM triển khai chiến dịch tiêm vaccine lớn nhất trong lịch sử nên “chắc chắn không thể nào trơn tru được”. TP.HCM đã có những thay đổi trong cách thức thực hiện, thay đổi về quy trình, tổ chức điểm tiêm.

Bộ Y tế hy vọng, trong thời gian ngắn tới, TP.HCM sẽ đảm bảo tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 theo yêu cầu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

“Bộ Y tế đã có khuyến cáo TP.HCM phải chia nhỏ các điểm tiêm, phải tiêm theo giờ, không để tụ tập quá đông người trong một thời điểm. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương khác khi tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 phải chia khung giờ để tiêm, đồng thời phải chia nhỏ điểm tiêm để đảm bảo giãn cách xã hội và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lây nhiễm ngay tại điểm tiêm”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Y tế nói về thực trạng tiêm vaccine tại TP.HCM ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Bộ Y tế cũng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vào các khu công nghiệp ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam là rất lớn, bởi bản thân các khu công nghiệp đã có ca nhiễm. Đối với TP.HCM, dự kiến tiếp tục xuất hiện những ca mắc trong cộng đồng không rõ nguồn lây do dịch đã đi qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Kịch bản nguy cơ tiếp theo là dịch lây nhiễm tại khu vực ăn uống, lưu trú của công nhân… dẫn đến có nhiều hình thái lây nhiễm trong công ty, giữa các công ty và giữa các khu công nghiệp với nhau. TP.HCM và đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lớn, trong khi đó, điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp nên dễ lây nhiễm dịch bệnh.

“Thời gian qua, TP.HCM đã thực hiện những biện pháp ứng phó dịch tương đối sớm, kịp thời và chủ động. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã đề nghị TP.HCM thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, dù là theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16. Không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Chúng tôi nhấn mạnh cần phải khoanh vùng “chặt cả bên ngoài và chặt cả bên trong”, có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng nhấn mạnh vấn đề tiếp theo không chỉ đối với TP.HCM mà còn các địa phương khác, là thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp về xét nghiệm và xét nghiệm trên từng quy mô phù hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị TP.HCM tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ…

Thiên Bình/VOV.VN
Cùng chuyên mục
Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Đọc thêm

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
(PLVN) -  Ngày 15/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, sau 30 phút các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp.

Chỉ dẫn dinh dưỡng cho F0, F1 tại nhà

Bác sỹ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1
(PLVN) - Khi thực hiện cách ly và điều trị tại nhà, F0 và F1 cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học để tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bác sỹ Đỗ Doãn Bách đến từ Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành đưa ra 4 chỉ dẫn dinh dưỡng tại nhà cho F0, F1. 

Người bệnh tim mạch cần lưu ý những gì khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Người bệnh tim mạch cần lưu ý những gì khi tiêm vaccine ngừa COVID-19?
(PLVN) - Theo các chuyên gia, những người lớn tuổi và những người có bệnh nền cần sớm được tiêm vaccine ngừa COVID-19, bởi độ tuổi càng cao, sức đề kháng càng giảm, khiến hệ miễn dịch của cơ thể yếu dần, khó khăn trong việc chống lại mầm bệnh. Vậy những người mắc các bệnh tim mạch cần chú ý những gì khi tiêm vaccine ngừa COVID-19? Mời quý vị và các bạn theo dõi Bản tin Y tế.