Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Chưa yên tâm về tỷ lệ che phủ rừng!

(PLVN) - Mặc dù tỷ lệ che phủ rừng toàn quốc đạt 42% và tỷ lệ này tiếp túc duy trì ổn định trong năm 2021, song Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết chưa thể yên tâm về tỷ lệ này, nhất là  3 khu vực trọng điểm là Tây Bắc, Tây Nguyên và  rừng ven biển,…
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường: Chưa yên tâm về tỷ lệ che phủ rừng!

Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt

Chiều nay - 6/1/2021, Tổng cục Lâm nghiệp (TCLN) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo, điều hành năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Báo cáo của TCLN cho thấy, năm 2020 trong bối cảnh khó khăn chung  do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cùng thiên tai hạn hán, lũ lụt, các chỉ tiêu cơ bản của ngành vẫn đạt và vượt so với năm 2019.

Cụ thể, toàn ngành đã trồng 230.288 ha rừng, đạt 105% kế hoạch năm; trồng 77,4 triệu cây phân tán  các loại, đạt 155% kế hoạch năm; chăm sóc rừng trồng đạt 540.000 ha; khoanh nuôi tái sinh đạt 210.000 ha.

Đặc biệt, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. Năm 2020, cả số vụ vi phạm và diện tích rừng bị thiệt hại đều giảm so với năm 2019. Cả nước đã phát hiện 10.931 vụ vi phạm, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2019.

Cũng trong năm qua, tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 1.513ha (năm 2019 là 2.575 ha), giảm 1.062 ha tương ứng với 41%. Trong đó, cháy rừng 201 vụ - giảm 91 vụ so với 2019 tương ứng giảm 31%; diện tích thiệt hại là 674 ha -  giảm 1.323 ha so với năm 2019; phá rừng 3.064 vụ, diện tích thiệt hại là 839 ha.

Khai thác lâm sản cùng là một điểm sáng của ngành khi năm 2020 khai thác khoảng 30 triệu m3 gỗ, đạt 105% kế hoạch năm, đáp ứng 80% nhu cầu nguyên liệu cho chế biến (trong đó: khai thác rừng trồng tập trung 20,5 triệu m3; khai thác gỗ cây vườn nhà, cây phân tán, gỗ cao su khoảng 9,5 triệu m3).

Trong năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm gỗ và lâm sản, song giá trị xuất khẩu lâm sản vẫn đạt khoảng 13,17 tỷ USD, vượt 5,4% kế hoạch năm 2020, tăng 16,4% so với năm 2019; Giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2020 đạt khoảng 2,58 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2019; Xuất siêu ước cả năm đạt 10,5 tỷ USD tăng 17,9% so với năm 2019

Về chi trả dịch vụ môi trường rừng, đến hết năm 2020, cả nước thu được 2.566,86 tỷ đồng (trong đó Trung ương thu 1.604,7 tỷ đồng; địa phương thu 962,16 tỷ đồng)

Không để “đóng  băng” rừng!

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng  Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh 3 cái khó của ngành lâm nghiệp trong năm 2020.

Thứ nhất, dịch Covid-19 đã khiến chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, ảnh hưởng trầm trọng đến các hoạt động logistics – đây là lĩnh vực mà ngành lâm nghiệp phụ thuộc rất lớn.

Thứ hai, trước sự biến đổi dị thường của thời tiêt, suốt từ tháng 4, nền nhiệt ở các tỉnh miền Trung ở mức cao. Thậm chí, huyện Con Cuông có nhiều ngày ghi nhận mức nhiệt độ trên 43 độ C, dẫn đến cháy rừng ở mức kinh khủng. Đặc biệt, cơn bão số 9 đổ bộ vào 6 tỉnh miền Trung vào cuối tháng 10 vừa qua khiến  149.000 ha rừng bị thiệt hại ở cấp độ khác nhau. 

Thứ ba là cạnh tranh thương mại toàn cầu. Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trên 10% nên cạnh tranh quyết liệt, nhất là hai thị trường xuất khẩu mạnh nhất là Hàn Quốc và Hoa Kỳ. “Tuy nhiên bằng sự vào và sự chỉ đạo quyết liệt, và quan trọng là khống chế được dịch bệnh COVID -19 của cả hệ thống chính trị thì mới có được thành quả trên. ..” - Bộ trường nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đặc biệt ghi nhận công tác hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật của ngành lâm nghiệp. “Chúng tôi đánh giá rất cao văn bản pháp luật của khu vực này, từ luật được thông qua cho đến các nghị định, thông tư. Chất lượng cao, công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, tham chiếu nhiều luồng ý kiến, trong đó có cả nước ngoài để đảm bảo hội nhập...” - Bộ trưởng biểu dương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra các mặt tồn tại, nút thắt cần chú ý cho năm 2021 và thời gian tới.

Về độ che phủ rừng, theo Bộ trưởng, mặc dù tỷ lệ chung là 42% nhưng 3 khu vực trọng điểm chưa yên tâm. Đó là Tây Bắc, Tây Nguyên và rừng ven biển, với tổng diện tích 14,6 triệu ha. Trong đó, Tây Bắc độ che phủ chỉ 46%, Tây Nguyên 45%, đặc biệt rừng ven biển thâm thủng quá lớn và khả năng phục hồi chậm.

“Đây là 3 khu vực liên quan đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, phải đảm bảo bền vững cả về mặt địa hình. Do đó cần có chiến lược quy hoạch, đề án cho 3 vùng này!” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cùng với đó, một loạt tồn tại cũng được tư lệnh ngành nông nghiệp chỉ ra như: Các định mức khoanh nuôi, tái sinh bảo vệ và phát triển rừng chưa thỏa đáng; Cần tính toán thêm về cơ cấu rừng kinh tế, rừng trồng. 

“Đến giờ  phút này không thể phủ nhận cây keo, nhưng quá nhất thể cây keo cũng là vấn đề cần phân tích. Tới đây rừng kinh tế, rừng trồng phải tính toán thêm về cơ cấu, ví dụ như chuyển sang trồng lát, xoan…” - Bộ trưởng gợi ý.

Cùng với đó, tình trạng vi phạm lâm luật, phá rừng, cháy rừng, săn bắt thú rừng… là những tồn tại cần có giái pháp.

Bộ trưởng cũng lưu ý, ngành công nghiệp chế biến gỗ và sản phẩm đồ gỗ có bước tiến nhưng sản phẩm thô còn nhiều, DN chế biến sâu, sản phẩm thủ công mỹ nghệ chưa phổ quát, DN công nghiệp chế biến gỗ lại phân bố mất cân đối giữa các vùng. Lâm sản ngoài gỗ và kinh tế rừng chưa nhiều, chưa phản ánh đúng tiềm năng.

Đặc biệt, khu vực nông lâm trường vẫn còn 2 triệu ha rừng quản lý của 146 công ty, nên TCLN cần tham mưu đắc lực các địa phương để đưa ngành kinh tế lâm nghiệp phát triển đúng tiềm năng …

Bộ trưởng cũng lưu ý, thu từ chi trả dịch vụ môi trường rừng còn rất ít. “Gần 2.600 tỷ đồng thu được trong năm 2020 chưa phải là to, chủ yếu là thủy điện, còn “ông” nước sạch, nước công nghiệp, nước cho nhu cầu khác... “ - Bộ trưởng lưu ý và cho rằng cần đánh giá các đối tượng bị ảnh hưởng, phân bổ cho phù hợp địa bàn, đối tượng, dân chủ và công bằng….

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Quốc hội rất ủng hộ xây dựng nhanh kế hoạch để tăng mức chi trả khoanh nuôi, bảo vệ, tái sinh rừng rự nhiên… và đề nghị cần thúc đẩy ngay đề án phát triển môi trường rừng, phát triển dược liệu, trên cơ sở đó làm điểm, rút kinh nghiệm khai thác tiềm năng.

“Nhiều vườn quốc gia đẹp nhưng lại thu từ dịch vụ môi trường rừng vô cùng bé và bất cập, trong khi đây là nguồn thu rất lớn. Rừng phải giữ, nhưng rừng phải sống, chứ không phải rừng đóng băng!” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.