Bộ TN&MT 'chưa quyết liệt luân chuyển cán bộ'

(PLO) - Trong hai năm thực hiện đề án tinh giản biên chế, các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tinh giản được 468 người, tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa, công tác luân chuyển cán bộ “chưa được triển khai quyết liệt”, tổ chức bộ máy của ngành còn có sự giao thoa...
Bộ TN&MT 'chưa quyết liệt luân chuyển cán bộ'

Sáng nay (2/3), Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2016".

 Báo cáo với Đoàn giám sát, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, trong hai năm triển khai thực hiện đề án tinh giản biên chế; các đơn vị thuộc Bộ đã tinh giản được 468 người.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa nêu rõ, công tác luân chuyển cán bộ của Bộ được đánh giá “chưa được triển khai quyết liệt”. Tổ chức bộ máy của ngành còn có sự giao thoa, chưa rõ trách nhiệm với các ngành khác.

Bên cạnh đó việc phối hợp giữa Bộ với các bộ, ngành, địa phương, giữa các đơn vị trực thuộc Bộ, nhất là trong các lĩnh vực còn chưa đi vào thực chất, hiệu quả...

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, nhờ việc phân cấp trong hầu hết các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, Bộ có điều kiện tập trung vào hoàn thiện thể chế, quản lý vĩ mô, kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật. Việc phân cấp đã làm tăng trách nhiệm cho địa phương.

Song, “việc phân cấp chưa đồng bộ về nhiệm vụ, tài chính, nhân sự mà chủ yếu phân cấp về nhiệm vụ; việc phân cấp chưa phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, chưa tương xứng với năng lực quản lý, đặc biệt là đội ngũ nhân sự còn thiếu về số lượng và yếu kém về chuyên môn, nghiệp vụ; điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa bảo đảm cho việc thực hiện nhiệm vụ...”.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ TN&MT đề xuất, cần phân định rõ chức năng, nhiệm vụ giữa các bộ, ngành, giữa T.Ư và địa phương; nghiên cứu cơ chế quản lý theo vùng, lãnh thổ kết hợp với quản lý theo ngành, lĩnh vực để khắc phục những khoảng trống trong quản lý;

Tiến hành tổng rà soát về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế hiện có của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các cấp.

Qua đó điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị, tổ chức, góp phần khắc phục tình trạng chồng chéo, bỏ trống hoặc trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn....

Đánh giá cao kết quả thực hiện chủ trương cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước của Bộ TN&MT, Phó trưởng Đoàn thường trực Đoàn giám sát của Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định lưu ý, Bộ cần tận dụng cơ hội xây dựng các văn bản quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ và các cơ quan trực thuộc để xác định lại các chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, tạo điều kiện sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy...

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.