Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về việc Trung Quốc phóng tên lửa để “đe dọa Mỹ“

Ảnh: China Aerospace Science and Technology Corporation.
Ảnh: China Aerospace Science and Technology Corporation.
(PLVN) - Trung Quốc quá sai lầm khi cho rằng việc phóng tên lửa đạn đạo ở Biển Đông có thể đe dọa Mỹ, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea tuyên bố trên Twitter.

Ông dẫn tin đăng trên tờ South China Morning Post, trong đó nói rằng Trung Quốc đã tiến hành các vụ phóng tên lửa nhằm mục đích "đe dọa Mỹ".

Bộ Ngoại giao Mỹ bình luận về việc Trung Quốc phóng tên lửa để “đe dọa Mỹ“ ảnh 1
"Nếu Trung Quốc nghĩ rằng việc phóng tên lửa đạn đạo bằng cách nào đó có thể để dọa Mỹ và các đồng minh của chúng tôi, thi đó là một sai lầm sâu sắc",  Marshall Billingslea viết trên Twitter.

Theo tin báo đăng, vào sáng ngày 26/8 Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo ra phía Biển Đông, qua đó gửi lời cảnh báo tới Mỹ. Một trong số các tên lửa, tên lửa DF-26B ("Dongfeng-26"), được phóng từ tỉnh Thanh Hải (Qinghai), tên lửa còn lại, DF-21D ("Dongfeng-21"), phóng từ tỉnh Chiết Giang (Zhejiang) ở phía đông. Cả hai tên lửa hạ xuống một khu vực đang đóng cửa do tập trận quân sự.

Nguồn tin của tờ báo cho biết vụ phóng là "phản ứng của Trung Quốc trước những rủi ro tiềm tàng do sự xuất hiện ngày càng thường xuyên của máy bay và tàu quân sự Mỹ ở Biển Đông".

Theo RIA Novosti, trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hôm 25/8, một máy bay trinh sát U-2 của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay ở khu vực phía Bắc thuộc Bộ Chỉ huy chiến đấu Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nơi đang diễn tập bắn đạn thật. Chính quyền CHND Trung Hoa gọi hành động của phía Mỹ là sự khiêu khích, lên tiếng phản đối và yêu cầu chấm dứt ngay các hành động khiêu khích. Bộ Quốc phòng Trung Quốc lưu ý rằng hành động của Mỹ có thể dễ dàng gây ra hiểu lầm, thậm chí dẫn đến sự cố trên biển hoặc trên không.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".