Bộ GD&ĐT tuyển sinh 13 suất học bổng du học Cu-ba, Ma-rốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa thông báo tuyển sinh 3 suất học bổng toàn phần trình độ đại học tại Cu-ba và 10 học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Ma-rốc năm 2021.
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Trong đó, Bộ GD&ĐT tuyển sinh học bổng trình độ đại học tại Cu-ba các ngành phía Cu-ba đào tạo trong năm học 2021-2022 (trừ ngành Y học và Răng hàm mặt).

10 học bổng tuyển sinh đi học tại Ma-rốc với những ngành Y học, thương mại, khoa học quản lý, kỹ thuật và khoa học công nghệ, nông nghiệp, thú y và kiến trúc. Thời gian nhận hồ sơ trước ngày 1/11/2021.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Ma-rốc và Cu-ba cấp học bổng bao gồm chi phí đào tạo, chăm sóc y tế và cấp phí sinh hoạt hàng tháng theo quy định. Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, vé máy bay một lượt đi và về theo chế độ p định tại Ma-rốc và Cu-ba.

Thời gian đào tạo của ứng viên tại Cu-ba là 5-6 năm (bao gồm 1 năm dự bị tiếng), ngôn ngữ học tập và nghiên cứu là tiếng Tây Ban Nha. Còn thời gian đào tạo du học sinh tại Ma-rốc 3 đến 4 năm học với chương trình đào tạo đại học; 2 năm học với chương trình thạc sĩ và chương trình tiến sĩ là từ 3 đến 4 năm. Ngôn ngữ sử dụng trong quá trình nghiên cứu học tập của du học sinh tại Ma-rốc là tiếng Pháp.

Các ứng viên phải đáp ứng các điều kiện chung như: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật; Đủ sức khoẻ để học tập nước ngoài; Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào khác từ khi có thông báo này có hiệu lực đến khi có kết quả sơ tuyển;

Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải đền bù kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành;

Ngoài ra, ngành học các ứng viên đăng ký dự tuyển phải phủ hợp với khối ngành đang học tại Việt Nam (đối với ứng viên học bổng đại học), phù hợp với ngành đã học đại học/thạc sĩ, công việc đang làm (đối ới ứng viên học bổng thạc sĩ/tiến sĩ);

Bên cạnh đó, ứng viên chỉ được đăng ký 1 ngành học và không được thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đăng ký dự tuyển, trúng tuyển đi học; chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đào tạo văn bằng đã có.

Bộ GD&ĐT cũng nêu những trường hợp ứng viên không xét ứng tuyển như: Từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khoá học; Đang làm việc trong cơ quan trong nước nhưng không có văn bản của cơ quan công tác cho phép dự tuyển; Đã được cơ quan địa phương trong nước hoặc nước ngoài cấp học bổng đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm chưa được phép đi học tiếp ở nước ngoài.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, những trường hợp ưu tiên xét tuyển là: Ứng viên đào tạo để bổ sung nguồn nhân lực theo nhu cầu sử dụng do các cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục đại học và địa phương đề nghị (có văn bản đề cử dự tuyển và Hợp đồng cam kết tuyển dụng vê công tác sau khi hoàn thành khoá học); Ứng viên đoạt các giải thưởng Olympic quốc tế và quốc gia thuộc diện ưu tiên theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành.

Đối tượng cụ thể đối với du học Cu-ba là sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 3 năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương).

Còn đối tượng cụ thể đối với ứng viên tuyển sinh học tại Ma-rốc là:

Bộ GD&ĐT tuyển sinh 13 suất học bổng du học Cu-ba, Ma-rốc ảnh 1
Bộ GD&ĐT tuyển sinh 13 suất học bổng du học Cu-ba, Ma-rốc ảnh 2
T.Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 19 học sinh nghi do có bạn học mắc COVID-19

Lực lượng chức năng đang phong tỏa tạm thời, lấy mẫu và truy vết tại Trường tiểu học Trưng Vương.
(PLVN) - Một học sinh lớp 5 tại điểm trường tiểu học Trưng Vương (khu phố Nguyễn Công Trứ, phường 6, TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) được test kháng nguyên nhanh cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Cơ quan y tế đã cách ly y tế 19 học sinh và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với hơn 170 học sinh, giáo viên tại điểm trường này.

Lắng nghe và thấu hiểu trẻ em thiệt thòi

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao giải đặc biệt cho thí sinh đoạt giải.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: “Một trẻ em bình thường có thể học tập tốt trong bối cảnh như hiện nay đã khó, với các em bệnh nhi, trẻ mồ côi, trẻ em yếu thế càng khó khăn hơn. Nhưng với nghị lực phi thường, các em đã và đang thể hiện được ý chí, bản lĩnh, sự lạc quan và khát khao của mình để chiến thắng số phận, chiến thắng đại dịch”.

Thầy cô vùng sâu, vùng xa vượt khó dạy trực tuyến

Học sinh vùng sâu, vùng xa gặp vô vàn khó khăn khi học trực tuyến.
(PLVN) - Dù dạy học ở vùng sâu, vùng xa chịu vô vàn vất vả nhưng các thầy cô chỉ nói về khó khăn của học trò khi phải học trực tuyến, thích nghi với dịch COVID-19. Không chỉ thế, những giáo viên này có nhiều sáng kiến, đổi mới về giảng dạy trong bối cảnh dịch bệnh.

Chuyện cuộc đời của những lá thư

Chuyện cuộc đời của những lá thư
(PLVN) -  Chúng ta chào đời trong gia đình với hai tiếng “mẹ cha”, lớn hơn một chút ta gắn bó ở trường với hai tiếng “cô thầy”. “ Dưới ánh mặt trời, nghề giáo là nghề cao quý” và có những người đã thay đổi học sinh theo một cách rất riêng đã tạo nên sự khác biệt nơi cuộc sống của người trẻ…

Thầy cô dạy online nổi tiếng và tai tiếng

Thầy cô dạy online nổi tiếng và tai tiếng
(PLVN) -  Có “muôn hình vạn trạng” cách thức dạy online, nhưng nổi lên trong một vài năm gần đây phải kể đến những buổi học livestream trên Facebook thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Đặc biệt, các thầy cô giáo dạy online còn dần trở thành hiện tượng mạng “gây bão”, không chỉ vì nổi tiếng mà còn vì tai tiếng.

Không còn “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”?

 Dẫu nghề giáo còn nhiều vất vả nhưng những thí sinh giỏi vẫn chọn thi và học sư phạm không hẳn là “chuột chạy cùng sào” như trước nữa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Suốt một thời gian dài, ngành sư phạm gần như không thu hút được thí sinh giỏi bởi nỗi ám ảnh lương thấp, ra trường thất nghiệp… Thế nhưng, vài năm trở lại đây, đã có một sự trở lại ngoạn mục khi điểm chuẩn vào sư phạm đã tăng vọt. Mùa tuyển sinh vừa qua, điểm chuẩn cao nhất 30,5 thuộc về Đại học Sư phạm Hồng Đức…

Hạnh phúc lớn nhất là được làm giáo viên!

Thầy Chu Chu Cà tại một lớp ghép ở Thu Lũm (Mường Tè, Lai Châu).
(PLVN) -Họ - những thầy cô thầm lặng, miệt mài chọn những con đường khó nhưng họ thật hạnh phúc! Hạnh phúc khi bọn trẻ đến trường đầy đủ mỗi ngày, và biết vươn tới những khát vọng. Để làm được những điều tưởng như hết sức giản đơn đó, thầy cô dạy trẻ khuyết tật, thầy cô vùng cao đã đổi bằng những năm tháng thanh xuân tươi đẹp của mình. Họ đã hết mình cho những hạnh phúc tưởng như đơn sơ, bình dị mà vô cùng lớn lao…

Khi thầy cô vượt qua… bản ngã

Chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi”.
(PLVN) - Đôi khi, trong hành trình làm “người đưa đò”, những vụn vặt thường nhật làm thầy cô quên đi những khát vọng nguyên sơ, những lý tưởng thuở ban đầu. Và khi được nhắc nhớ, lấy lại cảm hứng, thầy cô của chúng ta sẽ có những cuộc “trở về” trong yêu thương...

Rưng rưng những ân tình thầy trò

Rưng rưng những ân tình thầy trò
(PLVN) - Nhớ lại những ngày đã trải qua trong khu cách ly cùng học sinh, cô Dung cho hay, đó là trải nghiệm đặc biệt nhất trong suốt gần 20 năm dạy học ở xã biên giới này. “Tình thương đối với học trò còn lớn hơn cả nỗi sợ hãi, lo lắng về nguy cơ nhiễm dịch bệnh, nên dù thế nào đi nữa, tôi vẫn ở bên các em”…

“Bài học đầu tiên em khắc ghi”…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa thầy giáo nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
(PLVN) - Thuở thiếu thời, trong trái tim học trò, nhiều thầy, cô giáo là những “thần tượng đầu đời”. Và dẫu cuộc sống đưa đẩy ra sao, mỗi người đều vẫn là những đứa học trò nhỏ trong lòng người thầy thuở xưa. Những ký ức đẹp về thầy cô sẽ mãi theo học trò tới suốt cuộc đời…